KBNN Hà Nội: Kiểm soát chi đúng quy trình và hiệu quả

14:00 | 27/06/2019

(HQ Online) - 6 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội đã bám sát dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2019 và tăng cường công tác kiểm soát chi ngân sách đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả.

kbnn ha noi kiem soat chi dung quy trinh va hieu qua KBNN Hà Nội giảm 50 đầu mối cấp tổ và hơn 70 chức danh lãnh đạo
kbnn ha noi kiem soat chi dung quy trinh va hieu qua KBNN Hà Nội nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước
kbnn ha noi kiem soat chi dung quy trinh va hieu qua Bí thư Thành ủy Hà Nội: KBNN Hà Nội cải cách, hướng tới mô hình kho bạc thông minh
kbnn ha noi kiem soat chi dung quy trinh va hieu qua
Thu ngân sách nhà nước qua KBNN Hà Nội đến ngày 15/6 đạt 112.091 tỷ đồng, bằng 42,6% dự toán. Ảnh Thùy Linh.

Điều tiết chính xác từng khoản thu cho từng cấp ngân sách

Theo báo cáo mới nhất của KBNN Hà Nội, tổng thu ngân sách trên địa bàn Hà Nội trong 6 tháng đầu năm ước đạt 50,2% dự toán. Trong đó, thu ngân sách nhà nước qua KBNN Hà Nội đến ngày 15/6 đạt 112.091 tỷ đồng, bằng 42,6% dự toán. Cùng với đó, tổng chi NSNN trên toàn địa bàn qua KBNN đạt 48.173 tỷ đồng (trong đó, chi ngân sách trung ương đạt 24.813 tỷ đồng và ngân sách địa phương đạt 23.360 tỷ đồng).

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc KBNN Hà Nội, thời gian qua, bám sát dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2019, KBNN Hà Nội đã chủ động phối hợp với Sở Tài chính Hà Nội, Cục Thuế Hà Nội, Cục Hải quan Hà Nội và hệ thống các ngân hàng thương mại tổ chức thu kịp thời, đầy đủ các khoản thu vào ngân sách nhà nước, điều tiết chính xác từng khoản thu cho từng cấp ngân sách. Số liệu báo cáo thu được cập nhật kịp thời, đồng nhất giữa các cơ quan quản lý ngân sách giúp cho chính quyền địa phương các cấp chủ động trong việc điều hành và quản lý quỹ ngân sách nhà nước.

Trong kiểm soát các khoản chi ngân sách, KBNN Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước đảm bảo tiết kiệm, đúng quy trình và hiệu quả. Cụ thể, đơn vị đã kiểm soát các khoản chi mua sắm tài sản trong kế hoạch, dự toán ngân sách nhà nước đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đúng tiêu chuẩn, định mức

Với việc kiểm soát, thanh toán vốn đầu tư ngân sách địa phương, KBNN Hà Nội thường xuyên báo cáo UBND thành phố tiến độ giải ngân để thành phố có biện pháp chỉ đạo, điều hành nguồn vốn xây dựng cơ bản linh hoạt, đảm bảo nhu cầu thanh toán cho các dự án.

Đáng chú ý, KBNN Hà Nội đã triển khai đồng loạt và mở rộng mạng lưới, đa dạng hóa các hình thức thu nộp (bằng tiền mặt, chuyển khoản, qua máy chấp nhận thẻ, internetbanking, mobilebanking). Đồng thời, KBNN Hà Nội đã mở các tài khoản chuyên thu tại các chi nhánh ngân hàng thương mại (Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank và MB) với hàng trăm điểm giao dịch thu ngân sách nhà nước, được bố trí rộng khắp, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ đáp ứng tốt nhu cầu thu, nộp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đến nộp thuế. Các hình thức thu nộp này đã góp phần rút ngắn thời gian nộp thuế cho người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, trong 6 tháng đầu năm, KBNN Hà Nội đã tiếp tục đẩy mạnh triển khai mở rộng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đến toàn bộ các đơn vị sử dụng ngân sách giao dịch tại KBNN Hà Nội. Đây chính là một trong những cơ sở để KBNN Hà Nội tiến đến kho bạc điện tử vào năm 2020.

Đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư

Theo thông tin từ KBNN Hà Nội, bà Hương cho biết, 6 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản qua KBNN Hà Nội vẫn đạt ở mức thấp. Cụ thể, tính đến ngày 15/6, mới có 5.633 tỷ đồng được giải ngân, đạt 16,4% kế hoạch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương khẳng định, từ nay đến cuối năm, KBNN Hà Nội sẽ khẩn trương thực hiện đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư theo chỉ đạo của UBND thành phố. Đồng thời, sẽ tiếp tục đôn đốc tiến độ giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách địa phương, phấn đấu đến cuối năm hoàn thành kế hoạch vốn được giao.

KBNN Hà Nội cũng sẽ tập trung kiểm soát chi ngân sách nhà nước đúng luật, hiệu quả, kịp thời, đảm bảo tiết kiệm, chống lãng phí, giảm tỷ trọng chi thường xuyên, tăng chi đầu tư cho các công trình trọng điểm, nhất là các công trình hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế của thành phố.

KBNN Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan thu, tập trung và phản ánh đầy đủ, kịp thời các khoản thu ngân sách nhà nước. Tổ chức thực hiện việc thu vào ngân sách nhà nước các khoản tiền do các tổ chức và cá nhân nộp; thực hiện hạch toán số thu ngân sách nhà nước cho các cấp ngân sách theo quy định của Luật ngân sách nhà nước và của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thùy Linh