Hướng dẫn Nghị định 18 cho hơn 80 doanh nghiệp Nhật Bản

10:41 | 15/06/2021

(HQ Online) - Ngày 15/6, Tổng cục Hải quan và Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn Nghị định 18/2021/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 18) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2016/NĐ-CP (gọi tắt Nghị định 134).

Nghị định 18 quy định sản phẩm gia công NK tại chỗ như thế nào?
Thống nhất thực hiện các quy định mới của Nghị định 18/2021/NĐ-CP
Hướng dẫn thực hiện thống nhất miễn thuế theo Nghị định 18
Nghị định 18: Bổ sung quy định đảm bảo bình đẳng giữa loại hình sản xuất và gia công
Quang cảnh điểm cầu tại Tổng cục Hải quan. Ảnh; Q.H
Quang cảnh điểm cầu tại Tổng cục Hải quan. Ảnh: Q.H

Hội nghị thu hút sự quan tâm của hơn 80 DN thành viên của JCCI.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Vụ trưởng Phó trưởng Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan (Tổng cục Hải quan) Hoàng Đình Trung cho biết, thời gian qua, Tổng cục Hải quan và JCCI thường xuyên phối hợp tổ chức những buổi thảo luận, tháo gỡ, giải đáp vướng mắc cho các DN Nhật Bản.

Tổng cục Hải quan và JCCI đã thiết lập kênh trao đổi thông tin, do vậy sau hội nghị này, hai bên tiếp tục phối hợp để giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị trực tuyến, báo cáo viên thuộc Tổng cục Hải quan sẽ giới thiệu những nội dụng khái quát của Nghị định 18, cũng như giải đáp một số vướng mắc mà DN gửi đến Tổng cục Hải quan.

“Nhân hội nghị này, các doanh nghiệp tiếp tục thảo luận với báo cáo viên để giải đáp nhiều hơn những vướng mắc cho DN", ông Hoàng Đình Trung khuyến nghị.

Tại hội nghị, Trưởng Nhóm Hải quan thuộc JCCI Hatsushiba Yasukazu, bày tỏ sự cảm ơn Tổng cục Hải quan đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai phòng, chống Covid-19.

Ông Hatsushiba Yasukazu nhấn mạnh, thời gian qua, Tổng cục Hải quan thường xuyên hỗ trợ các DN để làm sao triển khai chính sách pháp luật hải quan thuận lợi nhất. Bên cạnh đó, JCCI cũng thường xuyên phối hợp và nhận được sự tư vấn, trao đổi kịp thời từ Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan.

Tại hội nghị, đại diện Cục Thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) đã giới thiệu những nội dung tại Nghị định 18 mà các DN Nhật Bản quan tâm.

Trong đó, tập trung vào các nội dung như áp dụng thuế suất đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản phẩm gia công xuất khẩu...

Quang Hùng