HSBC Việt Nam hợp tác cùng Viettel trong dự án trung tâm dữ liệu bền vững

15:00 | 31/08/2022

(HQ Online) - Ngày 31/8, Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) cho biết ngân hàng vừa thực hiện thành công thêm một giao dịch tín dụng xanh với khoản vay xanh thu xếp cho một doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam.

Doanh nghiệp đưa nguồn tiền nhàn rỗi đầu tư vào các dự án xanh
Mở rộng cơ hội tiếp cận tín dụng xanh cho doanh nghiệp
HSBC Việt Nam tài trợ các dự án năng lượng tái tạo của Trungnam Group tại Việt Nam
Lễ ký kết giữa HSBC và Viettel
Lễ ký kết giữa HSBC và Viettel IDC

Theo đó, bên thụ hưởng là Viettel IDC - một công ty con của Tập đoàn Viettel, tập đoàn viễn thông lớn nhất Việt Nam, sẽ nhận được khoản tín dụng lên tới 400 tỷ đồng với thời hạn 5 năm.

Khoản tín dụng xanh này sẽ hỗ trợ Viettel IDC mua sắm thiết bị và máy móc nhằm phát triển một trung tâm dữ liệu bền vững tại Hà Nội. Những thiết bị chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp tối ưu hóa mức tiêu thụ điện của trung tâm dữ liệu, đồng thời hiện thực hóa được mục tiêu của công ty về kiểm soát Hiệu quả sử dụng điện năng (PUE) của trung tâm dữ liệu dưới mức PUE trung bình toàn cầu là 1,5.

Để nhận được khoản tín dụng xanh này, Viettel IDC đã hoàn thành quy trình quản lý và phê duyệt tín dụng nghiêm ngặt về tài chính bền vững của HSBC. Quá trình này được giám sát bởi Ủy ban Cho vay bền vững Châu Á Thái Bình Dương của HSBC.

Đây là bộ phận chuyên trách của ngân hàng có nhiều kinh nghiệm trong việc tài trợ thành công các dự án tín dụng xanh ở các lĩnh vực khác nhau trên thế giới. Đồng thời, khoản tín dụng xanh này cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Nguyên tắc tín dụng xanh quốc tế do Hiệp hội thị trường cho vay và Hiệp hội thị trường cho vay Châu Á - Thái Bình Dương phối hợp ban hành.

Bộ nguyên tắc bao gồm bốn tiêu chí cốt lõi: sử dụng khoản vay, tuyển chọn và đánh giá dự án, quản lý khoản vay và báo cáo.

Theo HSBC, với việc tiêu thụ nhiều năng lượng và tài nguyên, các trung tâm dữ liệu đang trở thành mục tiêu nhiều tổ chức tìm cách cắt giảm để được mức phát thải ròng bằng 0. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, các trung tâm dữ liệu tiêu thụ xấp xỉ 1% nhu cầu điện trên thế giới, đóng góp 0,3% tổng lượng khí thải carbon toàn cầu.

Trong Khảo sát Trung tâm Dữ liệu Toàn cầu 2021 của Uptime Institute, thông qua ý kiến của hơn 800 chủ sở hữu và nhà điều hành trung tâm dữ liệu, để phục vụ các mục đích phát triển bền vững của doanh nghiệp, khoảng 80% người tham gia khảo sát nói rằng họ luôn theo dõi mức tiêu thụ điện năng của trung tâm dữ liệu hoặc hoạt động công nghệ thông tin và 70% cho biết họ luôn kiểm tra hiệu quả sử dụng điện năng.

Nhu cầu cải thiện tính bền vững trong hoạt động của trung tâm dữ liệu nói riêng và lĩnh vực cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nói chung là không thể phủ nhận, chắc chắn sẽ góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu vì một thế giới xanh hơn, tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai.

Nguyễn Hiền