Hiệu quả từ Sổ tay nghiệp vụ phòng chống ma túy

22:04 | 06/02/2022

(HQ Online) - Các thủ đoạn cất giấu, ngụy trang và kinh nghiệm đúc kết qua các vụ vận chuyển ma túy từ thực tiễn đã được hai công chức Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh-Cục Hải quan TPHCM biên soạn thành cuốn sổ tay nghiệp vụ. Sáng kiến này đã phát huy hiệu quả trong công tác chống buôn lậu.

Hiệu quả từ cuốn Sổ tay nghiệp vụ phòng chống ma túy
Công chức hải quan trao đổi kinh nghiệm từ cuốn Sổ tay nghiệp vụ. Ảnh: H.T

Nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma túy với nhiều thủ đoạn cất giấu tinh vi qua đường Bưu chính, chuyển phát nhanh đã bị Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh- Cục Hải quan TPHCM phát hiện kịp thời, nhất là thời gian cao điểm phòng chống dịch Covid-19 năm 2021.

Những kinh nghiệm bắt vụ, những thủ đoạn cất giấu, ngụy trang ma túy tinh vi đã được Đội trưởng đội Thủ tục hàng bưu chính Mai Thị Cẩm Vân và công chức Lê Thiện Vũ, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đúc kết thành cuốn “Số tay nghiệp vụ phòng chống vận chuyển trái phép ma túy qua đường bưu chính, chuyển phát nhanh” với nhiều nội dung thiết thực, mang tính thực tiễn nhằm phục vụ cho công tác chống buôn lậu, nhất là ngăn chặn các vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy trong đơn vị.

Hiệu quả từ cuốn Sổ tay nghiệp vụ phòng chống ma túy
Cần sa có mùi lạ, nên các đối tượng thường ngụy trang bằng cách hút chân không hoặc cho vào hộp trà, hộp cà phê để che mùi

Chia sẻ với chúng tôi, Đội trưởng Mai Thị Cẩm Vân cho biết, những kinh nghiệm thực tiễn sẽ giúp trau dồi, củng cố thêm về nghiệp vụ, thực tế cho cán bộ công chức làm công tác soi chiếu, kiểm tra hàng hóa nhằm chủ động, kịp thời nhận diện phát hiện những dấu hiệu vi phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ để có những phản ứng nhạy bén, chính xác và hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường bưu chính, chuyển phát nhanh vốn đang được các đối tượng lợi dụng để đưa ma túy vào Việt Nam, cũng như trung chuyển đi các nước khác.

Hiệu quả từ cuốn Sổ tay nghiệp vụ phòng chống ma túy
Ma túy tổng hợp có hình dạng giống viên kẹo nên thường được ngụy trang trong các gói kẹo, để lẫn trong thùng quà biếu

Là một trong những công chức trực tiếp soi chiếu, phát hiện một số vụ cất giấu ma túy tinh vi trong các bưu kiện gửi qua đường bưu chính, chị Tô Thị Thơm chia sẻ, cuốn sổ tay nghiệm vụ này được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế qua các vụ ma túy do Đội Thủ tục hàng bưu chính- Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phát hiện, bắt giữ trong thời gian qua. Từ những kinh nghiệm, thủ đoạn cất giấu tinh vị được đúc kết, chia sẻ trong cuốn sổ tay đã giúp cho các công chức hải quan thực thi nhiệm vụ có thêm kinh nghiệm trong việc phán đoán, nhận diện cũng như xác định chính xác các lô hàng có nghi vấn. Từ đó, nhiều vụ cất giấu ma túy tinh vi đã được các công chức trong đội phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Hiệu quả từ cuốn Sổ tay nghiệp vụ phòng chống ma túy
Hoặc ngụy trang trong các tấm nhựa trang trí

Hiệu quả từ cuốn Sổ tay nghiệp vụ phòng chống ma túy
Dát mỏng giữa hai lớp tùng carton

Đánh giá về hiệu quả công tác phòng chống ma túy qua đường Bưu chính, chuyển phát nhanh, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, mỗi ngày cán bộ công chức Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phải thực hiện làm thủ tục thông quan cho hàng nghìn bưu phẩm, kiện hàng XNK. Trong số lượng lớn bưu kiện ấy, có những kiện hàng được đóng gói cất giấu ma túy rất tinh vi, có những kiện hàng giấu ma túy được đ0óng gói đồng nhất với cả chục kiện hàng... Nếu không có kinh nghiệm nghiệp vụ, cũng như tinh thần trách nhiệm cao rất khó có thể phát hiện, ngăn chặn được thủ đoạn tinh vi của các đối tượng.

Hiệu quả từ cuốn Sổ tay nghiệp vụ phòng chống ma túy
Heroin, ma túy đá thường được các đối tượng ngụy trang cất giấu trong các khối sáp thơm. Các đối tượng dùng thủ đoạn xịt tinh dầu tràm hoặc tinh dầu sả nhằm vô hiệu hóa chó nghiệp vụ của cơ quan chức năng.

Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ma túy thật tinh vi, khó lường, việc nghiên cứu, học hỏi để trau dồi nghiệp vụ, kinh nghiệm của các cán bộ hải quan làm nhiệm vụ đặc thù tại các khâu nghiệp vụ luôn được lãnh đạo đơn vị quan tâm. Sáng kiến xây dựng cuốn “Số tay nghiệp vụ phòng chống vận chuyển trái phép ma túy qua đường bưu chính, chuyển phát nhanh” nêu trên của nhóm công chức hải quan là một trong tài liệu quý về nghiệp vụ cho các công chức khi thực thi nhiệm vụ tại các vị trí liên quan đến công tác phòng chống ma túy.

Lê Thu