Facebook Twitter youtube Tiktok

Hành trình gian nan thu hồi nợ thuế XNK - Bài 1: Doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích - Hải quan “ôm” nợ

(HQ Online)- Nhiều năm qua, trên hệ thống quản lý thuế của cơ quan Hải quan vẫn đang “treo” những khoản nợ đọng không thể thu hồi của những DN mất tích, bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh từ hơn 10 năm trước.

hanh trinh gian nan thu hoi no thue xnk bai 1 doanh nghiep bo tron mat tich hai quan om no

Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

NK hàng rồi mất tích

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, đến hết tháng 5/2018, tổng số nợ thuế toàn ngành là 5.480,87 tỷ đồng, trong đó số nợ khó đòi là 3.881,07 tỷ đồng, chiếm 70,8% tổng số nợ thuế. Xoay quanh số nợ này là những câu chuyện bi hài về những DN nợ thuế bỏ trốn, mất tích; về hành trình khó khăn của cơ quan Hải quan trong quá trình thu hồi nợ thuế, xử lý nợ...

Từ số báo này, Báo Hải quan đăng tải loạt bài về thực trạng thu hồi nợ thuế ở một số đơn vị Hải quan có số nợ tồn đọng lớn, nhằm phác họa một bức tranh tổng thể về số nợ thuế mà ngành Hải quan đang phải chịu trách nhiệm theo dõi và xử lý nợ.

Tại Cục Hải quan TP.HCM, có nhiều DN có số thuế nợ lên đến hàng chục tỷ đồng đã mất tích, bỏ trốn. Ông Phạm Văn Hồng, Phó Trưởng phòng Thuế XNK – Cục Hải quan TP.HCM cho biết, tính đến hết tháng 5/2018, tổng số nợ thuế thuộc diện khó đòi do đơn vị quản lý là trên 1.532,444 tỷ đồng của 1.755 DN. Có thể kể ra những con số nợ lớn như: Công ty TNHH Silver Star Việt Nam nợ hơn 47 tỷ đồng; Công ty Cổ phần XNK và Dịch vụ cảng Sài Gòn nợ hơn 33 tỷ đồng; Công ty TNHH Sản xuất túi xốp Hoàn Cầu nợ 23 tỷ đồng…

Theo Cục Hải quan TP.HCM, trong số hơn 1.532,444 tỷ đồng nợ thuế khó đòi có trên 1.000 tỷ đồng nợ thuế của DN đã bỏ trốn, mất tích; 55 tỷ đồng nợ của DN đã có quyết định giải thể, phá sản của cấp có thẩm quyền; 66 tỷ đồng nợ thuế của DN đang bị điều tra khởi tố. Chỉ có 36 tỷ đồng nợ thuế đang chờ xóa theo quy định tại Thông tư 179/2013/TT-BTC ngày 2/12/2013 của Bộ Tài chính.

Cùng với phóng viên tìm lục những bộ hồ sơ nợ thuế dày cộp được chất cao trong nhà kho, một công chức theo dõi nợ thuế của Cục Hải quan TP.HCM cho biết, tất cả các vụ việc này đã được đốc thu, truy tìm DN trong nhiều năm, thậm chí cả chục năm nhưng vẫn không có kết quả.

Trong số các DN nợ thuế chây ỳ đáng lưu ý là Công ty TNHH Silver Star Việt Nam (Bình Chánh, TP.HCM) nợ thuế trên 47,7 tỉ đồng từ năm 2008, đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng kí kinh doanh.

Cuối tháng 11/2007, DN này đăng kí tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư thực hiện hợp đồng gia công 1,4 triệu đôi giày, dép thể thao các loại, thời hạn thực hiện hợp đồng 1 năm. Trong thời hạn thực hiện hợp đồng, Công ty TNHH Silver Star Việt Nam đã thực hiện trên 470 tờ khai XNK hàng hóa. Đến tháng 11/2008, hết thời hạn hợp đồng, Công ty không thực hiện thanh khoản hợp đồng, đồng nghĩa với số nguyên phụ liệu NK chưa được xác định đã XK thành phẩm gia công hay chưa và số tiền thuế NK đối với số nguyên phụ liệu còn nợ được treo tương ứng. Chi cục đã thực hiện đôn đốc thanh khoản, cử công chức đi xác minh tại chính quyền địa phương thì được biết DN này không còn hoạt động tại địa chỉ đăng kí kinh doanh. Xác minh tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, phát hiện giám đốc DN là người nước ngoài đã về nước.

Không nhiều như con số 1.400 tỷ đồng nợ thuế ở Hải quan TP.HCM, nhưng Cục Hải quan Hải Phòng hiện cũng đang phải theo dõi và xử lý số nợ thuế lên đến 995 tỷ đồng của 1.527 DN. Số nợ thuế này đang rơi vào cảnh rất khó thu hồi bởi nhiều lý do, nhất là trường hợp người nộp thuế bỏ trốn, mất tích.

Trong tổng số nợ thuế khó đòi tại đơn vị có đến 922 tỷ đồng của 1.256 DN, phát sinh từ 1/7/2013 trở về trước, chiếm gần 93% tổng số nợ khó đòi của đơn vị. Đơn cử trong nhóm “Nợ của người nộp thuế bỏ trốn, mất tích không kinh doanh tại địa chỉ đăng ký, ngừng và tạm dừng hoạt động kinh doanh” tại Cục Hải quan Hải Phòng có các trường hợp: Công ty XNK Vinashin (MST: 0100113303011) nợ ấn định SXXK nguyên liệu đóng tàu phát sinh từ năm 2006 đến năm 2009 với số tiền 54 tỷ đồng; Công ty CP Thương mại Hachimex (MST: 0200139129) NK mặt hàng đường thô rời Thái Lan nợ phát sinh từ năm 2005, 2006 với số tiền 9,84 tỷ đồng; Công ty TNHH Hoa Kỳ (MST: 0200457227) nợ ấn định mặt hàng kính phát sinh trong năm 2004 với số tiền 8 tỷ đồng…

Tương tự, tại Cục Hải quan Lạng Sơn, một số DN “ma” có chủ là người nước ngoài bỏ trốn để lại số tiền nợ thuế lớn. Điển hình là trường hợp Công ty TNHH KHKT điện tử Mộng Phong Bắc Giang - Việt Nam bỏ trốn khỏi địa bàn từ lâu khiến cơ quan chức năng không thể thực hiện cưỡng chế số nợ thuế NK, thuế GTGT trên 1,7 tỷ đồng; hay như trường hợp của Công ty TNHH Đức Trà, mặc dù cơ quan quản lý đã thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký DN… nhưng đến nay, DN này vẫn còn nợ tiền thuế NK gần 8,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Nhật Cường nợ gần 336 triệu đồng… Cục Hải quan Lạng Sơn đã phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn đến trụ sở từng DN làm việc để đôn đốc thu hồi nợ thì tất cả các DN này đã ngừng hoạt động, một số người được thuê làm giám đốc và họ không biết chủ DN thực sự là ai, một số khác thì cam kết trả nợ dần.

Đại diện Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, trong 81 DN thuộc đối tượng nợ thuế khó thu tại đơn vị thì có tới 53 DN đã bỏ trốn, mất tích, không còn kinh doanh tại địa chỉ đăng ký, ngừng và tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Hầu hết tại Hải quan các tỉnh, thành phố trên cả nước, không ít thì nhiều đều đang phải “ôm” một khoản nợ khó đòi, dai dẳng từ năm này qua năm khác từ những DN bỏ trốn, mất tích.

hanh trinh gian nan thu hoi no thue xnk bai 1 doanh nghiep bo tron mat tich hai quan om no

Nhiều công văn thu đòi nợ thuế của cơ quan Hải quan được trả lại do DN bỏ trốn, mất tích khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. Ảnh tư liệu: Thái Bình.

Nợ từ đâu ra?

Theo đại diện Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan), đa số khoản nợ khó đòi tại hải quan các tỉnh, thành phố phát sinh trước thời điểm 1/7/2013. Đây là thời điểm DN vẫn được nợ hoặc ân hạn thuế đối với hàng hóa XNK theo quy định của Luật Quản lý thuế. Lợi dụng cơ chế, chính sách thuận lợi, DN sau khi XNK hàng hóa đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh hoặc tự giải thể để thành lập DN mới. Mặt khác, một số DN nợ thuế mặc dù đang hoạt động nhưng không có khả năng trả nợ do kinh doanh thua lỗ, khó khăn về tài chính, tài sản đã mang đi thế chấp, cầm cố. Một số DN nợ thuế quá lâu (từ 10 năm đến 20 năm), hiện không còn tồn tại trên hệ thống của cơ quan quản lý thuế, không nằm trong diện được xóa nợ.

Đau đầu nhất với cơ quan Hải quan vẫn là các loại nợ khó thu, số nợ này bao gồm: Nợ của DN đã giải thể, nợ của DN đã phá sản, nợ của người nộp thuế có liên quan đến trách nhiệm hình sự, nợ của người nộp thuế có khiếu nại, khởi kiện chưa chịu nộp theo quyết định truy thu, ấn định thuế của cấp có thẩm quyền; nợ của DN không còn hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa điểm đăng ký kinh doanh, ngừng và tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Có thể thấy, từ khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 1/7/2013, DN không còn được nợ thuế, mà phải nộp thuế ngay khi thông quan hàng hóa (DN chỉ được nợ thuế khi có tổ chức tín dụng bảo lãnh), đã giúp ngành Hải quan giảm thiểu được nợ thuế và không phát sinh nợ mới. Vì vậy, số nợ thuế hiện tại của ngành Hải quan chủ yếu là nợ cũ còn lại trước khi Luật Quản lý thuế có hiệu lực và nợ do ấn định thuế từ khâu kiểm tra sau thông quan.

Hiện số nợ thuế của ngành Hải quan được phân ra 3 nhóm: Nhóm nợ có khả năng thu; nhóm nợ khó thu; nhóm nợ chờ xóa, xét miễn, giảm, được giảm, khoanh, gia hạn. Trong công tác quản lý nợ, cơ quan Hải quan cũng đã định rõ các tiêu chí phân loại nợ theo những nhóm nợ cụ thể, các bước thực hiện phân loại nợ và lập hồ sơ theo dõi người nộp thuế.

Tính đến ngày 30/5/2018 số nợ chuyên thu quá hạn đối với các tờ khai đã thông quan của toàn ngành là: 5.244,9 tỷ đồng, giảm 50,50 tỷ đồng so với số liệu của tháng 12/2017 (5.295,39 tỷ đồng), tương đương giảm 0,95%.

(Bài 2: Truy tìm những doanh nghiệp nợ thuế)

Thái Bình - Thu Trang - Thu Hòa- Hồng Nụ

Tin liên quan

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tại thị trường tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh một số mặt hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) để bán cho người tiêu dùng. Để ngăn chặn hàng giả lưu thông trên thị trường, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn đã và đang gia tăng hoạt động kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Tiêu huỷ gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu huỷ gần 5 tấn da trâu, da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 8,5 triệu đồng và buộc tiêu huỷ 4.915 kg da trâu, da bò không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Triệt phá cơ sở mỹ phẩm giả đã bán hơn 100 nghìn đơn hàng trên Shopee, Tiktok

Triệt phá cơ sở mỹ phẩm giả đã bán hơn 100 nghìn đơn hàng trên Shopee, Tiktok

Tính từ khoảng cuối năm 2024 đến nay, Khánh đã bán trót lọt trên 100.000 đơn hàng mỹ phẩm giả với doanh thu trên 6 tỷ đồng thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee, Tiktok.
Lạng Sơn phát hiện, thu giữ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Lạng Sơn phát hiện, thu giữ số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Ngày 7/5, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ một lượng lớn xúc xích không rõ nguồn gốc tại địa bàn TP. Lạng Sơn.
Công khai 848 trường hợp nợ thuế trên 1.285 tỷ đồng

Công khai 848 trường hợp nợ thuế trên 1.285 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực III (Hải Phòng, Quảng Ninh) vừa thực hiện công khai thông tin 848 người nộp thuế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước đến thời điểm 31/3/2025.
Làm giả hồ sơ nhập lậu máy móc cũ, giám đốc doanh nghiệp lĩnh 12 năm tù

Làm giả hồ sơ nhập lậu máy móc cũ, giám đốc doanh nghiệp lĩnh 12 năm tù

Bằng thủ đoạn làm giả các chứng từ nhập khẩu, Nguyễn Xuân Nam, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Quốc tế Nam Thịnh Phát đã nhập khẩu hàng chục lô hàng máy móc thiết bị cũ, bán ra thị trường.
Vận chuyển trái phép tiền tệ, vàng qua hàng không có dấu hiệu gia tăng

Vận chuyển trái phép tiền tệ, vàng qua hàng không có dấu hiệu gia tăng

Tháng 4/2025, hoạt động vận chuyển trái phép ma tuý, tiền tệ, vàng qua biên giới có dấu hiệu gia tăng ở tuyến hàng không.
Doanh nghiệp bị cưỡng chế vì nợ thuế quá hạn

Doanh nghiệp bị cưỡng chế vì nợ thuế quá hạn

Liên tiếp nhiều doanh nghiệp và hợp tác xã đã bị Đội thuế liên huyện Hạ Lang-Trùng Khánh-Quảng Hòa thuộc Chi cục Thuế khu vực VI ban hành các quyết định về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng.
Cận cảnh 2 container thuốc lá lậu Hải quan bắt giữ

Cận cảnh 2 container thuốc lá lậu Hải quan bắt giữ

Hai container chứa trên 250.000 bao thuốc lậu, trị giá trên 5,8 tỷ đồng xuất lậu qua cảng Cát Lái đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, bắt giữ. Có mặt tại hiện trường, phóng viên Tạp chí Kinh tế- Tài chính đã ghi lại những hình ảnh khám xét lô hàng.
Khởi tố doanh nghiệp xuất lậu 2 container thuốc lá

Khởi tố doanh nghiệp xuất lậu 2 container thuốc lá

Hai container chứa thuốc lá điếu được ngụy trang là bàn ghế xuất khẩu qua cảng Cát Lái đã bị Chi cục Hải quan khu vực II phát hiện, ngăn chặn kịp thời và khởi tố vụ án hình sự.
Bộ Công an khởi tố hơn 30 bị can liên quan đến các đường dây thuốc giả, sữa giả

Bộ Công an khởi tố hơn 30 bị can liên quan đến các đường dây thuốc giả, sữa giả

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2025 diễn ra ngày 6/5/2025, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết Bộ Công an đã khởi tố hơn 30 bị can liên quan đến các đường dây thuốc giả, sữa giả.
Chặn thực phẩm đông lạnh xuất nhập lậu qua khu vực cửa khẩu Chi Ma

Chặn thực phẩm đông lạnh xuất nhập lậu qua khu vực cửa khẩu Chi Ma

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các lực lượng chức năng chống buôn lậu trên địa bàn huyện Lộc Bình tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, triển khai công tác phòng chống buôn lậu, vận chuyển hàng lậu qua biên giới từ sớm, từ xa qua khu vực cửa khẩu Chi Ma nói riêng và toàn tỉnh nói chung.
Liên tiếp phát hiện thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Liên tiếp phát hiện thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng Quản lý thị trường phát hiện số hàng hóa vi phạm trị giá trên 71 triệu đồng tại Thái Nguyên; tại Hà Nội phát hiện kho đông lạnh chứa hơn 7 tấn trứng non, tràng gà, nầm lợn không rõ nguồn gốc có giá trị hơn 664 triệu đồng.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng và Thái Bình, trong đó, khu vực cảng Hải Phòng là địa điểm xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc.
Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lạng Sơn quyết ngăn chặn mối nguy từ hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Tại thị trường tỉnh Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh một số mặt hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ để bán cho người tiêu dùng
Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Chỉ trong tháng 4/2025, số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan khu vực VI được gần 1.371 tỷ đồng.
Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Vườn Quốc gia Cúc Phương vừa chính thức đưa vào hoạt động Tour đêm “Tắm Rừng”.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

Theo Cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Lãnh đạo Hải quan khu vực III kiểm tra công tác giám sát trên địa bàn

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng và Thái Bình, trong đó, khu vực ...
Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI: Một tháng thu thuế XNK được gần 1.371 tỷ đồng

Chỉ trong tháng 4/2025, số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa của Chi cục Hải quan khu vực ...
Nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Nước giải khát có đường vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với đề xuất của cơ quan soạn thảo, từ năm 2027 áp ...
Chi cục thuế khu vực II lưu ý doanh nghiệp về áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Chi cục thuế khu vực II lưu ý doanh nghiệp về áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Trường hợp DN phải sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền nhưng không chuyển đổi thì được xác ...
Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Hải quan khu vực IV đối thoại với Hiệp hội doanh nghiệp

Chi cục Hải quan khu vực IV mong muốn nhận được những ý kiến đánh giá, góp ý thẳng thắn, ...
Đẩy mạnh đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý thuế

Đẩy mạnh đưa trí tuệ nhân tạo vào quản lý thuế

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) được ngành Thuế nhận định là tạo ra ...
Tìm cách “mở khóa” thị trường Hoa Kỳ trước thuế đối ứng

Tìm cách “mở khóa” thị trường Hoa Kỳ trước thuế đối ứng

Hội thảo “Thuế đối ứng của Hoa Kỳ: Sự chuẩn bị của doanh nghiệp Việt Nam” do Trung tâm Xúc ...
Lạng Sơn: Áp dụng phí hạ tầng cửa khẩu theo quy định mới từ ngày 8/5

Lạng Sơn: Áp dụng phí hạ tầng cửa khẩu theo quy định mới từ ngày 8/5

Từ ngày 8/5, Lạng Sơn áp dụng mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử ...
Giá cao su xuất khẩu tăng gần 31%

Giá cao su xuất khẩu tăng gần 31%

Dù sản lượng cao su xuất khẩu giảm nhưng giá trị kim ngạch của ngành vẫn tăng mạnh nhờ giá ...
Xuất khẩu nông sản bứt tốc, mở rộng thị trường

Xuất khẩu nông sản bứt tốc, mở rộng thị trường

Trong 4 tháng đầu năm 2025, ngành nông nghiệp và môi trường tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với ...
Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng gần 28%

Nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ tăng gần 28%

4 tháng, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ đạt 5,66 tỷ USD, tăng 25,78% so với cùng ...
Hồ tiêu Việt Nam hưởng lợi do nhu cầu toàn cầu tăng cao

Hồ tiêu Việt Nam hưởng lợi do nhu cầu toàn cầu tăng cao

Ngành hồ tiêu Việt Nam đang hưởng lợi từ nhu cầu toàn cầu tăng cao, song vẫn bị níu chân ...
Tăng thuế thuốc lá giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng

Tăng thuế thuốc lá giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng

Tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ ...
Hà Nội: Giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính

Hà Nội: Giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh; giảm ít ...
Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan ...
Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”

Áp thuế với đồ uống có đường là giải pháp “cùng thắng”

Để góp phần giảm gánh nặng bệnh tật do tiêu thụ đồ uống có đường gây ra, các chuyên gia ...
Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư

Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư

Căn cứ vào các loại giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép đầu tư... cơ quan thuế ban hành quyết ...
Lưu ý thủ tục hải quan đối với C/O mẫu D

Lưu ý thủ tục hải quan đối với C/O mẫu D

Cục Hải quan vừa hướng dẫn Chi cục Hải quan khu vực XIX khi làm thủ tục đối với hàng ...
Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Tour đêm “Tắm Rừng” tại Vườn quốc gia Cúc Phương chính thức hoạt động

Vườn Quốc gia Cúc Phương vừa chính thức đưa vào hoạt động Tour đêm “Tắm Rừng”.
Ra mắt sàn thương mại điện tử VinachemMart

Ra mắt sàn thương mại điện tử VinachemMart

Sàn TMĐT VinachemMart là nền tảng do Vinachem phát triển, với sự đồng hành bảo trợ của Cục TMĐT và ...
Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá bán lẻ tối đa của xăng E5RON92 giảm 377 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 407 đồng/lít; diesel giảm 550 ...
Doanh nghiệp giấy và bao bì tăng tốc “xanh hóa”

Doanh nghiệp giấy và bao bì tăng tốc “xanh hóa”

Trong bối cảnh toàn cầu hướng đến phát triển bền vững và tiêu dùng xanh, ngành giấy và bao bì ...
4 lý do tạo "bùng nổ" đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

4 lý do tạo "bùng nổ" đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

4 tháng đầu năm 2025, cả nước có hơn 89,9 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại ...
Thanh tra nhằm ổn định thị trường vàng

Thanh tra nhằm ổn định thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước vừa gửi báo cáo số 145/BC-NHNN đến Quốc hội, trong đó đề cập đến nội dung ...
Phiên bản di động