Hải sản xuất khẩu đã bật tăng

10:58 | 22/10/2021

(HQ Online) - Hải sản xuất khẩu trong tháng 9/2021 đã bật tăng gần 4% so với tháng 8. Đây là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu mặt hàng này trong những tháng cuối năm.

Xuất khẩu thuỷ sản giảm hơn 30% vì Covid-19
Quy định mới của EU về chứng thư đối với thủy sản xuất khẩu
Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bật tăng
Dây chuyền chế biến, đóng gói nghêu xuất khẩu của Công ty TNHH Thuỷ sản Lenger Việt Nam (T.H)
Dây chuyền chế biến, đóng gói nghêu xuất khẩu của Công ty TNHH Thuỷ sản Lenger Việt Nam (Ảnh DN cung cấp)

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 9/2021, xuất khẩu hải sản của Việt Nam đạt 233,5 triệu USD, tăng 3,9% so với tháng 8/2021, nhưng so với tháng 9/2020 vẫn giảm 24% .

Lũy kế 9 tháng đầu năm, xuất khẩu hải sản đạt 2,4 tỷ USD, chiếm 38% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước và tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo phân tích của bà Kim Thu, chuyên gia thị trường tôm của VASEP, sau khi giảm 24% trong tháng 8/2021, XK hải sản Việt Nam trong tháng 9/2021 tiếp tục giảm 24% so với tháng 9/2020. Nguyên nhân, hoạt động sản xuất bị đình trệ do giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid -19 từ giữa tháng 7 năm nay, nhà máy chế biến giảm công suất, thiếu nguyên liệu sản xuất, chuỗi cung ứng gián đoạn, đi lại vận chuyển không thông suốt.

Xuất khẩu hải sản của Việt Nam bao gồm các nhóm sản phẩm: cá các loại khác (trừ cá ngừ và cá tra, chiếm 51,1% tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam); cá ngừ (chiếm 22,1%); mực, bạch tuộc (17,3%); cua, ghẹ và giáp xác khác (5,1%); nhuyễn thể hai mảnh vỏ (4,2%) và nhuyễn thể khác (trừ mực bạch tuộc và nhuyễn thể hai mảnh vỏ chiếm 0,2%).

Tháng 9/2021, giá trị XK tất cả các sản phẩm hải sản (trừ nhuyễn thể hai mảnh vỏ) đều giảm từ 8%-37% so với tháng 9/2020. XK cá các loại khác giảm mạnh nhất 37%, XK cá ngừ và cua ghẹ giảm lần lượt 15% và 18%. Duy nhất XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 37%.

Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng dương những tháng trước đó nên lũy kế 9 tháng năm nay, tổng giá trị XK hải sản vẫn tăng nhẹ 2,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng mạnh nhất 39% đạt 99,6 triệu USD, XK cá ngừ và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 9% và 3% so với cùng kỳ năm ngoái. XK nhuyễn thể khác giảm mạnh nhất 36% tuy nhiên sản phẩm này chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ. XK cá khác và cua ghẹ giảm lần lượt 0,6% và 6%.

Top 5 thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam gồm Hàn Quốc (chiếm 41%), CPTPP (chiếm 24%), Thái Lan (chiếm 11%), EU (chiếm 10%), và Trung Quốc (chiếm 7%). So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị XK các sản phẩm mực, bạch tuộc sang thị trường CPTPP và Trung Quốc đều giảm 6%, XK sang EU tăng mạnh nhất 30%, XK sang Hàn Quốc và Thái Lan tăng lần lượt 1,2% và 5%.

Với tình trạng dịch Covid-19 chưa thể được kiểm soát hoàn toàn, các doanh nghiệp đang từng bước phục hồi sản xuất sau giãn cách từ giữa tháng 9, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn về nhân công, nguồn vốn, chi phí tăng, cộng với chi phí phòng chống dịch để sản xuất an toàn, sản xuất và XK hải sản của Việt Nam sẽ còn tiếp tục giảm trong tháng 10.

Lê Thu