Hải quan Việt Nam tham gia Hội nghị tình báo khu vực châu Á – Thái Bình Dương

10:46 | 16/11/2019

(HQ Online) - Tại Hội nghị đầu mối tình báo khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 31, Hải quan Việt Nam báo cáo Chiến dịch Con Rồng Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến nhằm đấu tranh với hoạt động buôn lậu vận chuyển ma túy và tiền chất trái phép trong tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, đánh dấu một bước tiến chủ động nữa của Hải quan Việt Nam trong các vấn đề hợp tác kiểm soát trong khu vực và quốc tế.

hai quan viet nam tham gia hoi nghi tinh bao khu vuc chau a thai binh duong Hiệu quả thông tin tình báo hải quan trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu
hai quan viet nam tham gia hoi nghi tinh bao khu vuc chau a thai binh duong Nâng cao năng lực tình báo Hải quan
hai quan viet nam tham gia hoi nghi tinh bao khu vuc chau a thai binh duong
Quang cảnh Hội nghị.

Hội nghị đầu mối tình báo khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 31 diễn ra từ ngày 13 – 15/11 tại Chiang Mai, Thái Lan.

47 đại biểu đến từ các cơ quan Hải quan thành viên bao gồm: Australia, Bangladesh, Bultan, Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ma Cao, Malaysia, Papua New Guinea, Singapore, Srilanka, Thái Lan, Việt Nam; các tổ chức quốc tế bao gồm UNEP, TRAFFIC, UNODC, ROCB AP, Văn phòng RILO của các khu vực châu Á – Thái Bình Dương (RILO AP), khu vực Đông và Trung Âu (RILO ECE), khu vực Cộng đồng các quốc gia độc lập (RILO CIS).

Hội nghị là sự kiện quan trọng nhất trong năm của hoạt động điều phối về trao đổi thông tin tình báo hải quan và kiểm soát trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương do Văn phòng tình báo khu vực WCO-RILO AP điều phối.

Tại hội nghị, Văn phòng RILO AP và các cơ quan Hải quan thành viên đã đánh giá hoạt động trong một năm nhiệm kỳ 2018/2019 và đưa ra các định hướng hoạt động cho năm tiếp theo.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã trao đổi về các hoạt động thực hiện trong kiểm soát với các chủ đề tập trung trong đấu tranh phòng chống ma túy, tội phạm môi trường, gian lận thương mại, các hoạt động ứng dụng cơ sở dữ liệu kiểm soát CEN và CENComm, các chương trình hỗ trợ xây dựng năng lực trong phân tích và trao đổi thông tin và sản phẩm tình báo hải quan.

Một năm hoạt động đã ghi nhận nhiều kết quả nổi bật cho Văn phòng RILO AP điều phối với rất nhiều chiến dịch kiểm soát khu vực được triển khai trong đấu tranh phòng chống ma túy như Chiến dịch Con Rồng Mê Kong (Mekong Dragon Operation), Chiến dịch Con rồng Mê Kông châu Á – Thái Bình Dương, Chiến dich CATalyst 2.

Hàng chục tấn ma túy đã được bắt giữ trên cơ sở phối hợp giữa các cơ quan Hải quan thành viên trong các Chiến dịch này.

hai quan viet nam tham gia hoi nghi tinh bao khu vuc chau a thai binh duong
Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phát biểu tham luận tại Hội nghị.
hai quan viet nam tham gia hoi nghi tinh bao khu vuc chau a thai binh duong Hải quan, Công an phối hợp xử lý nhiều vụ án ma túy

(HQ Online) - Công tác phối hợp giữa lực lượng Hải quan và Công an đang phát huy nhiều hiệu quả, góp phần tích cực ...

hai quan viet nam tham gia hoi nghi tinh bao khu vuc chau a thai binh duong Báo động việc trộn ma túy vào bánh, kẹo, trà sữa, quần áo...

(HQ Online) - Tình hình tội phạm ma túy, giả mạo xuất xứ hàng hóa Việt Nam vẫn là những lĩnh vực đầy nóng bỏng ...

hai quan viet nam tham gia hoi nghi tinh bao khu vuc chau a thai binh duong Chiến dịch con rồng Mekong: Bắt giữ gần 100 vụ việc về ma túy

(HQ Online)- Ngày 27/2, tại Đà Nẵng, Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị sơ kết Giai đoạn 2 Chiến dịch con rồng Mekong ...

Bên cạnh đó là các chiến dịch về đấu tranh phòng chống tội phạm môi trường như DEMETER IV, GREEN EARTH trong đấu tranh kiểm soát các hoạt động vận chuyển rác thải nguy hại, chiến dịch Thunderball trong đấu tranh vận chuyển trái phép các loài động thực vật hoang dã.

Hàng trăm nghìn tấn rác thải và chục nghìn tấn các sản phẩm động thực vật hoang dã đã được các cơ quan Hải quan thành viên phát hiện bắt giữ thành công. Trong các chiến dịch này Hải quan Việt Nam luôn đóng vai trò là thành viên tích cực tham gia và xây dựng.

Đáng chú ý, tại hội nghị này Hải quan Việt Nam với vai trò là cơ quan Hải quan sáng kiến đã thay mặt các cơ quan Hải quan thành viên trình bày kết quả Chiến dịch Con rồng Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến với sự tham gia của 6 cơ quan Hải quan tiểu vùng sông Mê Kông gồm Campuchia, Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Việt Nam và Hải quan Hàn Quốc tham gia với tư cách quan sát viên, RILO AP và UNODC với vai trò điều phối và hỗ trợ.

Chiến dịch có giai đoạn hoạt động chính thức từ tháng 9/2018 – 3/2019. Với 6 tháng hoạt động đã ghi nhận 164 vụ bắt giữ ma túy được báo cáo trên hệ thống CENCOMM với tổng số ma túy bắt giữ 2.279,71kg trong đó 98 vụ việc được báo cáo là khi nhập khẩu, 18 vụ là xuất khẩu và 6 vụ trung chuyển.

hai quan viet nam tham gia hoi nghi tinh bao khu vuc chau a thai binh duong
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đáng ghi nhận hơn trên cơ sở thành công của Chiến dịch Con Rồng Mê Kông, Văn phòng RILO AP đã phát động chiến dịch Con rồng Mê Kông toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn sự lan tràn của của methamphetamine trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chiến dịch được hoạt động trong giai đoạn từ 6/5 – 16/06/2019, RILO AP và UNODC cùng phối hợp điều phối chiến dịch với sự tham gia của 27 thành viên bao gồm 24 thành viên hải quan của khu vực AP, NCB Singapore, Cảnh sát Malaysia. Kết quả đã có 142 vụ bắt giữ ma túy và tiền chất với tổng số 27 tấn ma túy bị bắt giữ.

Tại hội nghị, Hải quan Việt Nam cũng đã nêu đề xuất tiếp tục triển khai Chiến dịch con rồng Mê Kông 2 trên quy mô toàn diện, mở rộng hơn với 4 trụ cột là chia sẻ thông tin, tăng cường sự tham gia mở rộng của các thành viên, thúc đẩy làm việc nhóm phân tích sau bắt giữ, xem xét mở rộng phạm vi hoạt động.

Ngoài ra, Hải quan Việt Nam còn tham gia nhiều ý kiến đóng góp hiệu quả cho các hoạt động điều phối, kết nối hợp tác trong khu vực trên cơ sở xem xét hỗ trợ cho các hoạt động nghiệp vụ kiểm soát trong nước.

Sự tham gia chủ động của Hải quan Việt Nam trong các vấn đề kiểm soát khu vực một lần nữa đã được Văn phòng Tình báo RILO AP, các cơ quan Hải quan thành viên và các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Thu Hương (từ Chiang Mai, Thái Lan)