Hải quan TPHCM triển khai giải pháp khắc phục số thu ngân sách giảm

15:50 | 06/03/2020

(HQ Online) - Mỗi ngày số thu của Hải quan TPHCM giảm 28 tỷ đồng. Trước tình hình khó khăn của kinh tế toàn cầu do dịch cúm Covid-19, Cục Hải quan TPHCM đang triển khai đồng bộ các giải pháp thu NSNN năm 2020.

hai quan tphcm trien khai giai phap khac phuc so thu ngan sach giam
Hải quan TPHCM đưa ra nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Mỗi ngày giảm thu 28 tỷ đồng

Đánh giá các tác động ảnh hưởng đến số thu ngân sách trong 2 tháng đầu năm 2020, Cục Hải quan TPHCM cho rằng, số thu từ hoạt động XNK của Cục Hải quan TPHCM đạt 15.630 tỷ đồng, đạt 13,6% dự toán pháp lệnh và đạt 12,9% chỉ tiêu phấn đấu, giảm 9,6% so với cùng kỳ năm 2019. So với cùng kỳ năm 2019, 2 tháng đầu năm 2020 Cục Hải quan TPHCM giảm thu khoảng 28 tỷ đồng/ngày.

Theo Cục Hải quan TPHCM, muốn hoàn thành dự toán pháp lệnh và chỉ tiêu phấn đấu năm 2020 thì 10 tháng còn lại của năm 2020, Cục Hải quan TPHCM phải thu NSNN đạt 9.937 tỷ đồng/tháng mới hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh và 10.564 tỷ đồng/ tháng mới hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu.

Số liệu phân tích, đánh giá kim ngạch hàng hóa XNK trong 2 tháng đầu năm nhiều nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu giảm từ 20% đến 30% so với cùng kỳ năm 2019, chủ yếu là nguyên liệu, vật tư sản xuất và xe ôtô. Tuy nhiên, đối với hàng xuất khẩu, chưa bị ảnh hưởng bởi dịch cúm Covid-19.

Từ việc đánh giá các tác động bởi dịch cúm Covid-19 trong 2 tháng đầu năm 2020 cho thấy nhiệm vụ để hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2020 của Cục Hải quan TPHCM vô cùng khó khăn và thách thức. Hết quý I năm 2020 cũng khó có sự bứt phá.

Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo từng cán bộ công chức phải xác định có trách nhiệm chắt chiu từng đồng tiền thuế cho Ngân sách nhà nước; quyết tâm không để thất thu ngân sách trong bất kỳ khâu nghiệp vụ nào, như: giá tính thuế, mã số hàng hóa, chính sách thuế, thuế ưu đãi đặc biệt, gian lận số lượng, chủng loại.

Chung tay hỗ trợ doanh nghiệp

Trước thực trên, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM xácđịnh, đây là thời điểm để từng cán bộ công chức có trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp nhanh chóng vực dậy nền kinh tế sau dịch cúm Covid - 19 bằng các chương trình hành động cụ thể và thiết thực.

Mới đây, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng đã ký ban hành Kế hoạch tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách năm 2020 trước tình hình khó khăn của kinh tế toàn cầu do dịch cúm Covid-19. Theo đó, chỉ đạo các chi cục quán triệt và phổ biến ngay chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, tổ chức thực hiện nghiêm túc để ứng phó với dịch cúm Covid-19.

Đối với hàng xuất khẩu các chi cục hải quan chỉ làm thủ tục và thông quan hàng xuất khẩu khi có giấy phép (bản chính) của Bộ Y Tế. Các lực lượng tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các lô hàng xuất khẩu trái phép khẩu trang y tế” bằng hình thức khai báo không đúng tên hàng là “khẩu trang y tế” để thông quan luồng Xanh.

Đối với hàng nhập khẩu,xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp thu ngân sách, thu hồi nợ thuế chi tiết từng tháng, từng quý phân tích, đánh giá, tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Đặc biệt, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt chính sách thuế, quản lý thuế. Trong đó, thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, thuế bảo vệ môi trường là các loại thuế gắn liền với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là mặt hàng thép, thép hợp kim, nhôm, nhôm hợp kim, tôn màu, các sản phẩm thuộc chương 27 của Biểu thuế nhập khẩu… Đi kèm với các loại thuế này hiện nay chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn chưa hạ nhiệt, vì vậy song song với việc phải kiểm tra, rà soát thường xuyên để chống gian lận xuất xứ, gian lận sở hữu trítuệ cần phải thu đủ tiền thuế từ các loại thuế này.

Bộ Công Thương ban hành nhiều quyết định tại nhiều giai đoạn khác nhau về việc áp dụng thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, vì vậy trưởng các chi cục hải quan và Chi cục Kiểm tra sau thông quan cần hệ thống toàn bộ các văn bản có liên quan để chỉ đạo công chức tổ chức thực hiện nghiêm, đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp biết để khai báo, nộp đủ thuế.

Những trường hợp chưa đủ căn cứ để thông quan, cần tổ chức kiểm định, giám định để xác định đúng bản chất của hàng hóa có thuộc đối tượng chịu thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, thuế bảo vệ môi trường hay không.

Cục Hải quan TPHCM lưu ý các Chi cục Hải quan và Chi cục Kiểm tra sau thông quan về điều kiện vận chuyển trực tiếp, về các dòng thuế không được hưởng ưu đãi đặc biệt quy định tại các biểu thuế (kể cả lô hàng có C/O nhưng vẫn không được hưởng), về tính hợp lệ của chứng từ do nhà sản xuất tự cấp (tự chứng nhận xuất xứ).

Đối với kế hoạch tạo thuận lợi thương mại, từng chi cục phải xây dựng kế hoạch để chủ động gặp gỡ doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan và có số thuế lớn để cam kết bằng chương trình hành động cụ thể, thiết thực, tích cực hỗ trợ tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp

Song song đó, làm việc cụ thể với các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, cảng, sân bay, chuyển phát nhanh, dịch vụ Logistics… để phục vụ tốt nhất cộng đồng doanh nghiệp làm thủ tục trên địa bàn TPHCM.

Thủ trưởng từng đơn vị phát động phong trào thi đua để hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra, đặc biệt phải quyết tâm ở mức cao nhất để hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu 115.000 tỷ đồng.

Lê Thu