Hải quan TPHCM: Phát hiện gần 1.000 vụ vi phạm

09:29 | 05/10/2020

(HQ Online) - Gần 1.000 vụ vi phạm pháp luật hải quan, trị giá trên 1.000 tỷ đồng đã bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện, lập biên bản vi phạm trong 9 tháng năm 2020.

5219 14 2759 img 1581
Hàng ngàn viên thuốc lắc do Hải quan TPHCM bắt giữ tháng 4/2020. Ảnh: T.H

Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện nay các tờ khai luồng xanh-vàng thông quan rất nhanh, nên cũng nhiều rủi ro.Qua kiểm tra, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm qua luồng xanh-vàng.

Theo đó, một số trường hợp doanh nghiệp lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro để “chọn luồng”; cố tình khai nhiều mặt hàng nhưng trong đó chỉ có một mặt hàng và ngược lại nhằm trốn thuế; khai báo qua mặt hàng khác có thuế thấp, giá thấp để chọn luồng hoặc cố tình khai thuế rất cao nhưng trong đó có mặt hàng cấm, hàng giả, hàng nhập khẩu có điều kiện.

Bên cạnh đó, có những trường hợp điều chỉnh manifest để tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Hải quan; thành lập nhiều công ty, ghi địa chỉ sai, hoặc không có địa chỉ đúng, doanh nghiệp không có bảng hiệu, thường xuyên thay đổi trụ sở nhằm trốn tranh trách nhiệm khi bị cơ quan Hải quan phát hiện vi phạm. Sử dụng công ty đã thành lập lâu (trên 1 năm), khai báo không giống hàng bách hóa để gây khó khăn trong công tác sàng lọc thông tin...

Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng vi phạm, gian lận thương mại, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp đấu tranh. Kết quả, trong 9 tháng năm 2020, toàn đơn vị đã phát hiện và lập biên bản vi phạm 985 vụ vi phạm pháp luật hải quan, trị giá hàng vi phạm trên 1.004 tỷ đồng.

Trong số các vụ vi phạm bị phát hiện đáng chú ý có 29 vụ vận chuyển trái phép chất ma tuý. Các vụ các ma tuý bị phát hiện phần nhiều được giấu trong các bưu kiện gửi qua đường chuyển phát nhanh hàng không.

Lê Thu