Hải quan TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp châu Âu triển khai Hiệp định EVFTA

14:43 | 09/10/2019

(HQ Online) - Ngày 9/10, Cục Hải quan TPHCM và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu đã đối thoại nhằm đồng hành triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

hai quan tphcm dong hanh cung doanh nghiep chau au trien khai hiep dinh evfta
Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM đối thoại với doanh nghiệp. Ảnh: TH

Hải quan luôn sẵn sàng thực hiện hiệp định mới

Theo ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, trên cơ sở phương châm cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển, Cục Hải quan TP.HCM  thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn chuyên đề về xuất xứ, trị giá hàng hóa, nghiệp vụ đại lý hải quan... và đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, qua đó giúp doanh nghiệp nắm bắt các quy định kịp thời các văn bản mới, giúp định hướng doanh nghiệp đến sự tự giác tuân thủ pháp luật hải quan.

Đại diện cho hơn 1.000 thành viên doanh nghiệp châu Âu, ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đánh giá cao sự hỗ trợ của Cục Hải quan TPHCM nói riêng và ngành Hải quan nói chung trong việc đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động XNK, tạo thuận lợi thương mại. “Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam luôn coi Hải quan là đối tác lớn nhất, đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian qua trong việc thảo luận, phát triển quan hệ thương mại" - ông Nicolas Audier nhấn mạnh.  

Trong tình hình chiến tranh thương mại và tình hình kinh tế thế giới hiện nay, với nhiều thay đổi trong chính sách thương mại và chích sách thuế, Hải quan TPHCM đã chủ động đối thoại, trao đổi, hướng dẫn cho doanh nghiệp sẽ là cơ hội rất quý báu để hai bên cùng thảo luận, đưa ra những giải pháp, cũng như góp ý tốt nhất để thực hiện tốt các chính sách mới, đặc biệt là triển khai thực hiện Hiệp định EVFTA.

Theo lãnh đạo EuroCham, Hiệp định EVFTA cùng với Hiệp định Bảo hộ đầu tư đã được ký kết, trong thời gian tới, EuroCham sẽ viếng thăm một số nhà máy của doanh nghiệp Việt Nam để hiểu rõ hơn về tình hình sản xuất hàng hóa của họ sang châu Âu, cùng với đó, chúng tôi sẽ khảo sát tại một số cửa khẩu để tìm hiểu thêm về vấn đề này để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Hữu Nghiệp cũng cho rằng, chuẩn bị triển khai hiệp  định, ngành Hải quan đã chuẩn bị sẵn sàng, bằng việc trang bị máy móc thiết bị hiện đại, áp dụng hệ thống quản lý hiện đại, hệ thống quản lý rủi ro, nhằm tạo điệu kiện thuận lợi cho hàng hóa XNK, cùng với việc đấu tranh hiệu quả đối với hàng gian, hàng giả, đảm bảo thực thi hiệu quả các chính sách.

Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp

Giải đáp những câu hỏi thắc mắc của doanh nghiệp châu Âu về tạo thuận lợi thương mại, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cho rằng, không chỉ chuẩn bị hỗ trợ thực hiện tốt các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước, đơn vị luôn chủ động hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động XNK.

Theo ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, qua các kỳ đối thoại với doanh nghiệp, Cục Hải quan TPHCM cũng nhận diện được nhóm vấn đề còn khó khăn trong quá trình tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, như kiểm tra chuyên ngành, hệ thống công nghệ thông tin, xuất xứ hàng hóa... để đề xuất những giải pháp cải thiện hơn nữa.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, đơn vị đang triển khai nhiều chương trình mới nhằm cải cách thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa. Trong đó, đơn vị thực hiện tham vấn một lần, giúp doanh nghiệp chủ động được thời gian nhập khẩu hàng hóa; bên cạnh đó, để thông quan nhanh hàng hóa XNK qua cảng Cát Lái, Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn triển khai đề án thông quan nhanh hàng hóa ngay tại cầu cảng…

Đặc biệt, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động ứng dụng công nghệ 4.0 trong các khâu nghiệp vụ và công tác điều hành quản lý. Hiện nay, Cục Hải quan TPHCM đã xây dựng và ứng dụng hệ thống quản trị nội bộ, chương trình này sẽ hỗ trợ tiếp nhận, trao đổi thông tin với doanh nghiệp qua các ứng dụng điện tử, tạo sự minh bạch, nhanh chóng, tạo thuận lợi tối đa cho DN trong hoạt động XNK. .

Tại hội nghị, lãnh đạo Eurocham đã trao đổi nhiều vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện EVFTA.

Chia sẻ về các dự án mà EuroCham đang thực hiện để thúc đẩy việc thực hiện EVFTA, đại diện hiệp hội cho rằng, TPHCM là trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, Hải quan TPHCM quản lý khối lượng hàng hóa XNK rất lớn. EuroCham đã có nhiều cuộc họp với cơ quan Hải quan và các ngành khác để trao đối về tận dụng cơ hội của hiệp định này.

Ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham lưu ý doanh nghiệp Việt Nam, để hưởng lợi khi xuất khẩu hàng hóa sang thị trường châu Âu, ngoài thử thách thường gặp phải, một khó khăn là chuẩn mực chất lượng hàng hóa mà doanh nghiệp phải quan tâm khi thực hiện EVFTA. Trong đó, vệ sinh an toàn động thực vật là vấn đề cực kỳ quan trọng, ngoài ra còn có quy định khác, chẳng hạn Việt Nam đang bị cảnh báo thẻ vàng thủy sản cũng là vấn đề DN Việt Nam phải khắc phục, vượt qua. Hay mặt hàng gỗ phải đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu an toàn, được kiểm soát chặt chẽ....

Luật pháp của Việt Nam quy định khá chặt chẽ chất lượng hàng hóa, tuy nhiên khi thực hiện EVFTA, cần nâng cao hơn nữa. Bên cạnh quy định về chất lượng hàng hóa cần chú ý đến quyền sở hữu trí tuệ, vì nếu không thực hiện tốt không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cả quốc gia. Trách nhiệm chính vẫn là doanh nghiệp và kỳ vọng, với sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan Hải quan cửa khẩu vấn đề này sẽ được thực thi hiệu quả.

Trong phần đối thoại, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM và các phòng chức năng của Hải quan TPHCM đã giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách thuế, thủ tục hải quan, như: Trị giá tính thuế, ưu đãi C/O, mã HS,…

Lê Thu