Hải quan tăng cường quản lý hàng tiêu dùng nhập khẩu rủi ro cao

13:42 | 19/01/2021

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với hàng bách hóa, hàng tiêu dùng nhập khẩu có rủi ro cao. Hàng hóa nhập khẩu qua các cửa khẩu đường bộ trên cả nước phải thực hiện khai báo trước khi hàng đến cửa khẩu.

Vi phạm về hàng quá cảnh: Kiểm tra 132 container phát hiện tới 91 container vi phạm
Kiểm tra thực tế 100% hàng bách hóa, tiêu dùng nhập khẩu có rủi ro cao
Lãnh đạo Tổng cục Hải quan đánh giá cao báo chí đồng hành với hoạt động hải quan
Hải quan tăng cường quản lý hàng tiêu dùng nhập khẩu rủi ro cao
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: T.Bình.

Thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chia sẻ trong buổi gặp mặt phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021, diễn ra sáng 19/1/2021.

Tham dự buổi gặp mặt có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái, lãnh đạo các vụ, cục khối cơ quan Tổng cục Hải quan và phóng viên nhiều cơ quan báo chí.

Tại buổi gặp mặt, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn trân trọng cảm ơn sự đồng hành, phối hợp của các phóng viên, các cơ quan báo chí đối với ngành Hải quan.

“Thông qua thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông giúp người dân, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ của ngành Hải quan. Qua đó có sự đồng cảm, thấu hiểu và chia sẻ đối với hoạt động của cơ quan Hải quan”- Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Hải quan tăng cường quản lý hàng tiêu dùng nhập khẩu rủi ro cao
Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, tồn tại để ngành Hải quan tiếp tục hoàn thiện để thực tốt nhiệm vụ được giao.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn điểm lại và thông tin tới các phóng viên những kết quả nổi bật của toàn Ngành trong thực hiện Chiến lược phát triển Hải quan giai đoạn 2011-2020 và các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020.

Về công tác trong thời gian tới, Tổng cục trưởng nhấn mạnh, ngoài các nhiệm vụ trọng tâm có tính chất thường xuyên, năm 2021, Tổng cục Hải quan tập trung nguồn lực xây dựng Chiến lược phát triển Hải quan giai đoạn 2021-2030, gắn với thực hiện Đề án tái thiết kế tổng thể hệ thống công nghệ thông tin ngành Hải quan.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.

Bên cạnh nhiệm vụ tạo thuận lợi thương mại, Tổng cục Hải quan tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về hải quan, nhất là đối với hàng hóa xuất nhập khẩu có rủi ro cao.

Hải quan tăng cường quản lý hàng tiêu dùng nhập khẩu rủi ro cao
Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam trao đổi với lãnh đạo Tổng cục Hải quan. Ảnh: T.Bình.

Đặc biệt, Tổng cục Hải quan đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, các cục Hải quan địa phương tiếp tục tập trung kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với hàng bách hóa, hàng tiêu dùng nhập khẩu có rủi ro cao. Trong đó có nội dung doanh nghiệp phải khai báo thông tin trước khi hàng hóa đến cửa khẩu biên giới đường bộ, đường thủy nội địa để giúp cơ quan Hải quan có sự sàng lọc, phân luồng kiểm tra hợp lý, vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật, vừa kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp có hành vi vi phạm.

Tổng cục trưởng mong muốn quá trình thực hiện nhiệm vụ, ngành Hải quan tiếp tục nhận được sự đồng hành, hợp tác của các cơ quan báo chí, các phóng viên.

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, chân tình, Tổng cục trưởng cũng trực tiếp giải đáp các câu hỏi về một số vụ việc đang thu hút sự quan tâm của dư luận như: vấn đề xuất khẩu đá vôi; vụ việc 44.000 tấn quặng của Công ty Bảo Nguyên (Lạng Sơn); vụ việc 92 xe hàng (khoảng 200 container) tại Lào Cai; vấn đề xử lý vi phạm đối với hàng quá cảnh...

Thái Bình