Trên 200 doanh nghiệp tham dự toạ đàm “Cục Hải quan TPHCM và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”

10:03 | 06/10/2020

(HQ Online) - Ngày 6/10, Cục Hải quan TPHCM và Báo Hải quan phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Tọa đàm “Cục Hải quan TPHCM và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”.

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp thực thi hiệu quả EVFTA
Hải quan TPHCM giải đáp vướng mắc về ưu đãi thuế quan từ EVFTA cho doanh nghiệp
Hải quan TPHCM giải đáp nhiều vướng mắc về EVFTA cho doanh nghiệp
Báo Hải quan và Hải quan TPHCM phối hợp với EuroCham tổ chức Tọa đàm: “Cục Hải quan TPHCM và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”
tren 200 doanh nghiep tham du toa dam cuc hai quan tphcm va doanh nghiep dong hanh thuc hien evfta
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đánh giá cao công tác hỗ trợ của ngành Hải quan đối với DN trong công tác thực thi Hiệp định EVFTA. Ảnh ĐN

Tham dự tọa đàm có ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM; ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan; ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham); lãnh đạo các sở, ban ngành TPHCM; Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh, thành phố; các Hiệp hội doanh nghiệp và hơn 200 doanh nghiệp XNK.

tren 200 doanh nghiep tham du toa dam cuc hai quan tphcm va doanh nghiep dong hanh thuc hien evfta
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành phát biểu tại buổi toạ đàm. Ảnh ĐN

Phát biểu đề dẫn tại buổi toạ đàm, bà Vũ Thị Ánh Hồng, Tổng Biên tập Báo Hải quan nhấn mạnh: Với vai trò là cơ quan báo chí truyền thông của ngành Hải quan, bên cạnh hoạt động xuất bản các ấn phẩm báo chí, Báo Hải quan còn thường xuyên làm tốt vai trò kết nối, hỗ trợ phổ biến cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp, người dân, chuyển tải thông tin thực tế của hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu và thực thi chính sách của doanh nghiệp đến cơ quan quản lý.

Thời gian qua, Báo Hải quan đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến về Hiệp định EVFTA trên các ấn phẩm của Báo Hải quan như báo in, báo điện tử tiếng Việt, báo điện tử tiếng Anh với hàng loạt tin bài nhận diện những thuận lợi, thách thức khi thực thi EVFTA cũng như là diễn đàn phản ánh tiếng nói của doanh nghiệp, cơ quan quản lý, chuyên gia về định hướng, giải pháp thực thi Hiệp định EVFTA.

tren 200 doanh nghiep tham du toa dam cuc hai quan tphcm va doanh nghiep dong hanh thuc hien evfta
Bà Vũ Thị Ánh Hồng, Tổng Biên tập Báo Hải quan phát biểu đề dẫn toạ đàm.

Đặc biệt, Báo Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức một số cuộc tọa đàm có liên quan như: Tọa đàm “Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản Việt Nam”; Tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện EVFTA”… nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ thông tin giữa cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp về cơ hội và thách thức khi thực hiện Hiệp định EVFTA, từ đó giúp cộng đồng doanh nghiệp nắm bắt và khai thác tối đa lợi ích mà Hiệp định EVFTA mang lại.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Đinh Ngọc Thắng, Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM cho biết, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa các ưu đãi mà EVFTA đem lại, trong thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động xây dựng nhiều biện pháp hỗ trợ DN trước và sau khi hiệp định có hiệu lực. Buổi Tọa đàm là cơ hội để cơ quan Hải quan và cộng đồng doanh nghiệp trao đổi, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi thực thi Hiệp định EVFTA.

tren 200 doanh nghiep tham du toa dam cuc hai quan tphcm va doanh nghiep dong hanh thuc hien evfta
Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng phát biểu khai mạc.

“Với tinh thần cầu thị, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ cùng cộng đồng doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt, tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp liên quan đến các chính sách quản lý hàng hóa XNK, chính sách thuế và thủ tục hải quan… Từ đó kiến nghị, giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, tiếp tục giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp góp phần thúc đẩy sản xuất, tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và bình đẳng.”- Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi toạ đàm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Báo Hải quan và Cục Hải quan TPHCM phối hợp tổ chức buổi toạ đàm này là một việc làm hết sức ý nghĩa, lãnh đạo TPHCM hết sức hoan nghênh. Phó Chủ tịch UBND Lê Thanh Liêm cũng ghi nhận sự cố gắng, hỗ trợ kịp thời của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TPHCM đối với cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua.

Ngay từ khi Hiệp định EVFTA mới được thông qua, Cục Hải quan TPHCM đã chủ động đối thoại tuyên truyền, tập huấn về những thay đổi khi Hiệp định được thực thi, giúp các doanh nghiệp hiểu và tận dụng tốt lợi thế từ hiệp định này. Không chỉ vậy, trong thời gian qua Cục Hải quan TPHCM đã tích cực cải tiến chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, tạo thuận lợi thương mại, góp phần không nhỏ phát triển kinh tế, xã hội của TPHCM.

Chia sẻ về công tác hỗ trợ của ngành Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, để Hiệp định EVFTA thực sự đi vào cuộc sống, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã soạn thảo dự thảo Nghị định, Thông tư, biểu thuế ưu đãi trình Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 111/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định EVFTA áp dụng cho các tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu đăng ký từ ngày 1/8/2020.

tren 200 doanh nghiep tham du toa dam cuc hai quan tphcm va doanh nghiep dong hanh thuc hien evfta
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Trước đó, Tổng cục Hải quan cũng đã ban hành Kế hoạch thực hiện EVFTA chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt 4 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, phổ biến các nội dung cam kết có liên quan đến lĩnh vực hải quan cho các đối tượng có liên quan bao gồm các cơ quan quản lý cấp trung ương, cơ quan thực thi tại địa phương và cộng đồng doanh nghiệp...

Theo Phó Tổng cục trưởng, thời gian qua, ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan TPHCM nói riêng đã triển khai một số chương trình lớn nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp như: chương trình đối tác Hải quan - Doanh nghiệp; chương trình doanh nghiệp ưu tiên; đối thoại Hải quan - doanh nghiệp các cấp được tổ chức thường xuyên; tham vấn doanh nghiệp về xây dựng pháp luật; tiếp tục cải thiện chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới; cải cách kiểm tra chuyên ngành và giữ vai trò chủ trì trong xây dựng, triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN.

Phó Tổng cục trưởng cho biết, với các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tại buổi toạ đàm hôm nay, Tổng cục Hải quan sẽ có văn bản hướng dẫn kịp thời hoặc trao đổi với Bộ Công Thương, đối tác châu Âu để thống nhất thực hiện, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp thực hiện hiệp định EVFTA.

Tại Tọa đàm, với sự điều phối của Tổng Biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng, các diễn giả gồm Diễn giả tọa đàm gồm: ông Đinh Ngọc Thắng, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh; ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham); ông Oliver Regner, Giám đốc điều hành Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham); ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Liên Thái Bình Dương sẽ trao đổi, chia sẻ về những cơ hội, cách thức cũng như thách thức, giải pháp làm ăn với doanh nghiệp châu Âu; nội dung cam kết đồng hành của Hải quan TPHCM và doanh nghiệp trong thực hiện EVFTA.

Đồng thời, các doanh nghiệp được các chuyên gia đến từ Cục Hải quan TP.HCM giới thiệu, lưu ý những điểm quan trọng trong biểu thuế xuất khẩu ưu đãi và biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đạc biệt vừa được Chính phủ ban hành thực hiện EVFTA; Quy tắc xuất xứ trong EVFTA; Những rào cản đối với hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường EU; Các biện pháp phòng vệ thương mại…/.

Hoà - Dịu