Báo Hải quan và Hải quan TPHCM phối hợp với EuroCham tổ chức Tọa đàm: “Cục Hải quan TPHCM và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”

09:38 | 03/10/2020

(HQ Online) - Ngày 6/10/2020, Báo Hải quan và Cục Hải quan TPHCM chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) sẽ tổ chức Tọa đàm: “Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”, tại khách sạn Rex, số 141 Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM.

2 tháng thực thi EVFTA: Kết quả đáng kể nhưng còn nhiều việc phải làm
Giải quyết ngay vướng mắc phát sinh từ hiệp định EVFTA
Biểu thuế EVFTA có hiệu lực, cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng
toa dam cuc hai quan tphcm va doanh nghiep dong hanh thuc hien evfta
Tọa đàm do Báo Hải quan và Cục Hải quan TPHCM chủ trì, phối hợp với EuroCham tổ chức

Tọa đàm sẽ có sự tham gia của lãnh đạo UBND TPHCM, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Chủ tịch EuroCham, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, Báo Hải quan, các Hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế và hơn 200 doanh nghiệp châu Âu, doanh nghiệp có quan hệ xuất nhập khẩu với châu Âu.

Năm 2020 đánh dấu mốc 30 năm Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) thiết lập quan hệ ngoại giao. Hiện EU là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch hai chiều đạt 56,45 tỷ USD (2019). Giữa lúc đại dịch COVID-19 đang lan rộng, thách thức tính bền vững của các chuỗi giá trị toàn cầu, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được thực thi đã mở ra một cơ hội vàng thúc đẩy sự hợp tác và phát triển, tạo cơ hội xuất khẩu, mở rộng chuỗi cung ứng, là động lực mạnh mẽ để Việt Nam và EU vượt qua những khó khăn, thách thức trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Ngày 12/2/2020, Nghị viện châu Âu chính thức bỏ phiếu thông qua Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA). Ngày 8/6, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Ngày 1/8/2020, Hiệp định EVFTA đã chính thức có hiệu lực. Sau 2 tháng thực thi EVFTA, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào EU đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể. Tuy nhiên, xét trên bình diện chung, vẫn còn nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa nhận thức đầy đủ các quy định cũng như cơ hội mà EVFTA mang lại.

Trước thực tế đó, tại buổi tọa đàm, các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế, hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp... sẽ trao đổi những nhận thức, kinh nghiệm xung quanh một số vấn đề liên quan đến chính sách thuế, quy tắc xuất xứ, lộ trình của Việt Nam khi thực hiện EVFTA và cam kết của Cục Hải quan TPHCM với cộng đồng doanh nghiệp trong thực hiện EVFTA.

Qua đó giúp các doanh nghiệp Việt Nam và EU nắm bắt và khai thác được tối đa lợi ích mà Hiệp định EVFTA mang lại, cũng như nghĩa vụ phải thực thi. Cùng với đó là các giải pháp hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan khi thực hiện EVFTA cũng như kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp khi tham gia EVFTA nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất, thương mại, phát triển, cạnh tranh lành mạnh.

Tại tọa đàm, lãnh đạo UBND TPHCM, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TPHCM cũng sẽ lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực thi EVFTA.

Nguyễn Hiền