Hải quan Quảng Ninh tăng cường kiểm tra, giám sát trong dịp Tết Nguyên đán

16:20 | 30/12/2021

(HQ Online) - Cục Hải quan Quảng Ninh đang chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát hải quan, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hải quan Móng Cái dẫn đầu Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở
Hải quan Quảng Ninh luôn đảm bảo thông suốt hoạt động xuất nhập khẩu
Đảng bộ Cục Hải quan Quảng Ninh: Hỗ trợ doanh nghiệp để hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất
Hải quan Quảng Ninh "lên dây cót" chống buôn lậu dịp cuối năm
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra hàng hóa xuất khẩu. Ảnh: Q.H
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô kiểm tra hàng hóa xuất khẩu. Ảnh: Q.H

Cụ thể, quán triệt, triển khai nghiêm túc, hiệu quả các quy định của pháp luật, của Chính phủ, Bộ Tài chính và chỉ đạo của UBND tỉnh, Tổng cục Hải quan; áp dụng các hình thức phù hợp để kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích để các doanh nghiệp nắm bắt, hiểu rõ quy định của pháp luật và văn bản của các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan đến mặt hàng, loại hình, điều kiện XNK; từ đó nâng cao tính tuân thủ trong thực hiện thủ tục hải quan.

Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của các Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi thúc đẩy XNK qua địa bàn.

Bố trí đủ cán bộ, công chức để giải quyết ngay các thủ tục hải quan cho người dân, doanh nghiệp các ngày trong tuần cũng như ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu để điều tiết, phân luồng phương tiện, hàng hóa, tránh ùn tắc, thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Bên cạnh đó, Hải quan Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng quy trình, quy định thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, hành lý xách tay của khách nhập cảnh; đặc biệt lưu ý những mặt hàng trọng điểm.

Thực hiện nghiêm túc quy định khai báo thông tin hàng hóa, phương tiện trước khi đến cửa khẩu biên giới đường bộ. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, quản lý chặt chẽ và tăng cường quản lý đối với mặt hàng trọng điểm, doanh nghiệp trọng điểm, doanh nghiệp không tuân thủ theo quy định.

Cục Hải quan Quảng Ninh cũng yêu cầu các chi cục hải quan thực hiện tốt công tác nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu để phân luồng, điều tiết từ xa, từ sớm, tránh ách tắc, ùn ứ phương tiện và hàng hóa.

Mặt khác, chủ động thu thập thông tin từ các cơ quan có liên quan để phục vụ hoạt động kiểm tra, kiểm soát, giám sát kho, bãi, cảng; đảm bảo kiểm soát được tình hình từ khi hàng hóa, phương tiện vận tải vào địa bàn hoạt động hải quan, trong quá trình lưu giữ cho đến khi đưa ra khỏi địa bàn hoạt động hải quan đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, chính sách quản lý hàng hóa XNK.

Quang Hùng