Hải quan Quảng Ninh: Nỗ lực để tăng lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu

07:51 | 16/02/2023

(HQ Online) - Phấn đấu kim ngạch XNK tăng tối thiểu 5%, hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách 5%… là những mục tiêu được Cục Hải quan Quảng Ninh đặt ra khi triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương ngay từ đầu năm 2023.

Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách tăng 129% trong tháng đầu năm
Hải quan Quảng Ninh: Phấn đấu rút ngắn thời gian “hậu kiểm”
Hải quan Quảng Ninh triển khai kế hoạch hỗ trợ, đồng hành, thu hút doanh nghiệp
Năm 2023, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác Hải quan-DN đi vào chiều sâu, thực chất. 	Ảnh: Q.Hùng
Năm 2023, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác Hải quan-DN đi vào chiều sâu, thực chất. Ảnh: Q.Hùng

Đảm bảo xuất nhập khẩu thông suốt

Thống kê từ Cục Hải quan Quảng Ninh cho thấy, tháng 1/2023, đơn vị thu ngân sách đạt 1.757 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ tháng trước và tăng 129% so với cùng kỳ năm 2022. Đơn vị đã làm thủ tục cho 3.960 tờ khai, với tổng kim ngạch XNK đạt 868 triệu USD. Trong tháng có 369 DN tham gia làm thủ tục, gồm 162 DN trong tỉnh, 207 DN ngoài tỉnh Quảng Ninh.

Đây là tín hiệu vui, kết quả ban đầu do trong tháng đầu năm 2023, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo, tổ chức, đảm bảo hoạt động XNC, XNK diễn ra thông suốt qua các địa bàn. Đơn vị cũng bắt tay xây dựng, ban hành ngay các Chương trình, Kế hoạch và triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, với nhiều giải pháp đề ra.

Ngay từ đầu năm 2023, đơn vị đã bám sát Chương trình công tác trọng tâm năm 2023 của Ngành, Nghị quyết 12-NQ/TU của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 128/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Quảng Ninh trong việc thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, triển khai quyết liệt giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn, đảm bảo các điều kiện, quản lý chặt chẽ, nâng cao năng lực thông quan qua các cửa khẩu đường bộ khi Trung Quốc thực hiện mở cửa biên giới trở lại bình thường (kể từ ngày 8/1/2023-PV).

Song song đó, triển khai kịch bản điều hành thu ngân sách trong năm 2023, đơn vị đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể đối với từng chi cục để đạt hiệu quả cao nhất. Cùng với đó, nâng cao công tác kiểm soát nội ngành, bảo vệ an toàn chính trị, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong thực thi công vụ và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đơn cử như trong công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa, hỗ trợ đồng hành cùng DN, Hải quan Quảng Ninh đã xây dựng, ban hành Kế hoạch cải cách, hiện đại hóa năm 2023, cũng như đề xuất các giải pháp thúc đẩy dịch vụ logistics. Đơn vị đã triển khai 2 thủ tục mới thông qua Cơ chế một cửa quốc gia; thông tin 11 chính sách mới liên quan đến hoạt động XNK đến cộng đồng DN; hướng dẫn, giải đáp 39 vướng mắc của DN qua các kênh thông tin.

Phát huy vai trò kết nối

Ngay trong tháng 1/2023, Cục Hải quan Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch số 192/KH-HQQN về thực hiện Chương trình hành động của UBND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Theo đó, đơn vị phấn đấu tổng kim ngạch XNK tăng tối thiểu 5% so với năm 2022 và thu ngân sách phấn đấu hoàn thành vượt 5% chỉ tiêu giao.

Để góp phần phát triển kinh tế của địa phương, năm 2023, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức hội nghị đối thoại, tham vấn Hải quan-DN; đẩy mạnh quan hệ đối tác Hải quan-DN đi vào chiều sâu, thực chất, qua đó khuyến khích và tạo điều kiện để cộng đồng DN tham gia hoàn thiện chính sách pháp luật hải quan, phương thức quản lý, chất lượng phục vụ của cơ quan Hải quan thông qua các hoạt động tham vấn, đối thoại, góp phần nâng cao năng lực quản lý và thực thi pháp luật của mỗi bên. Cùng với đó, tiếp tục tham mưu tổ chức hội nghị đối thoại, tham vấn, gặp gỡ DN theo chuyên đề nhằm tiếp nhận thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư.

Về phía tỉnh Quảng Ninh, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục đề xuất, kiến nghị các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, gắn với chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của cơ quan Hải quan, trọng tâm là các giải pháp thúc đẩy hoạt động XNK qua các cửa khẩu đường bộ, cảng biển và đầu tư, sản xuất tại các khu kinh tế, khu công nghiệp để tạo nguồn thu mới ngoài xăng dầu; thu hút các DN XNK thực hiện thông quan hàng hoá qua cửa khẩu Móng Cái và các cửa khẩu biên giới để khai thác hiệu quả lợi thế tuyến cao tốc Móng Cái - Vân Đồn - Hạ Long.

Bên cạnh đó, kết nối giữa DN XNK với các đơn vị kinh doanh cảng và với các hãng vận tải cùng các bên liên quan; kết nối DN trong các khu công nghiệp với các hãng tàu để các bên tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu, cung ứng và cam kết sử dụng dịch vụ đối với các tuyến tàu container chuyên tuyến quốc tế qua cảng Cái Lân; hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ logistics đồng bộ, hiện đại, góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh phát triển hơn nữa cảng biển Cái Lân, đẩy mạnh kết nối liên kết vùng, nội vùng và quốc tế để thúc đẩy phát triển các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, tam giác kinh tế trọng điểm và khu vực phía Bắc.

Quang Hùng