Hải quan Quảng Ngãi kỷ niệm trọng thể 20 năm thành lập

21:13 | 01/07/2022

(HQ Online) - Ngày 1/7/2022, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã long trọng kỷ niệm 20 năm thành lập (4/7/2002- 4/7/2022) và đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Hải quan Quảng Ngãi: 20 năm phát triển với những bước tiến vượt bậc
Hải quan Quảng Ngãi: Giải đáp nhiều vướng mắc đặc thù cho doanh nghiệp
Hải quan Quảng Ngãi mở rộng ký kết quan hệ đối tác với doanh nghiệp
Hải quan Quảng Ngãi: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 83%
Hải quan Quảng Ngãi: Tạo sức bật thu ngân sách ngay từ đầu năm
Hải quan Quảng Ngãi kỷ niệm 20 năm thành lập
Thừa ủy quyền, Phó Tổng Cục trưởng TCHQ Hoàng Việt Cường trao Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Tài chính tặng Cục Hải quan Quảng Ngãi. Ảnh: Q.N

Dự lễ kỷ niệm các đồng chí: Đặng Ngọc Huy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Tỉnh Quảng Ngãi; Võ Phiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi; Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và nhiều đại biểu nguyên lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ngãi…

Ôn lại chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của đơn vị, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ngãi Vũ Văn Hải nhấn mạnh, ngay từ những ngày đầu mới thành lập, tuy với số lượng biên chế, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện còn nhiều hạn chế, rất khó khăn, nhưng với sự nỗ lực vươn lên, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với phương châm chất lượng và hiệu quả công việc năm sau cao hơn năm trước, trong suốt chặng đường 20 năm qua, các thế hệ người lao động Cục Hải quan Quảng Ngãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt công tác; các chỉ tiêu kế hoạch do cấp trên giao hàng năm đều đạt và vượt với tỷ lệ cao.

Nổi bật là công tác thu ngân sách nhà nước có những bước tiến vượt bậc. Trong giai đoạn từ năm 2003 đến năm 2012, bình quân mỗi năm đơn vị thu đạt 2.750 tỷ đồng, giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2021 bình quân mỗi năm đơn vị thu đạt 3.035 tỷ, 6 tháng đầu năm 2022 đơn vị thu đạt 6.290 tỷ đồng, bằng 84% chỉ tiêu kế hoạch năm.

Hải quan Quảng Ngãi kỷ niệm 20 năm thành lập
Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ngãi Vũ Văn Hải ôn lại chặng đường 20 năm của đơn vị

Tại Lễ kỷ niệm, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi và lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã ghi nhận và đánh giá cao các kết quả đạt được của Cục Hải quan Quảng Ngãi trong chặng đường 20 năm qua.

Ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của Cục Hải quan Quảng Ngãi trong việc xây dựng, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí Võ Phiên chia sẻ, trong 20 năm qua, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, tận tụy, bám sát vào chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lĩnh vực quản lý nhà nước về Hải quan, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, đã thu nộp ngân sách hơn 67 nghìn tỷ đồng, góp phần hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách trong hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Hải quan Quảng Ngãi kỷ niệm 20 năm thành lập
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên trao Bằng khen của UBND tỉnh tặng Cục Hải quan Quảng Ngãi.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Quảng Ngãi là một trong những đơn vị có thành tích nổi trội trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, từ hoạt động kê khai hải quan từ xa đến Hải quan điện tử và hiện nay đang triển khai Hải quan điện tử trên nền tảng tự động kết hợp phương thức quản lý rủi ro, đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện thủ tục khai báo trong hoạt động XNK, nên đã góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ngãi"- đồng chí Võ Phiên nhấn mạnh.

Về phía Tổng cục Hải quan, thay mặt Đảng ủy cơ quan Tổng cục và lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường chúc mừng thành tích đạt được của Cục Hải quan Quảng Ngãi trong 20 năm qua. Phó Tổng cục trưởng cho biết, trong suốt 20 năm qua kế thừa, tiếp bước truyền thống của Ngành, cán bộ, công chức, người lao động Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi không ngừng ra sức thi đua, học tập, rèn luyện, cống hiến và đạt được nhiều thành tích quan trọng. Trong điều kiện hoạt động XNK hàng hóa trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, số lượng doanh nghiệp ít, hoạt động thương mại tại các cảng biển của tỉnh chưa đa dạng, phong phú về loại hình hàng hóa nhưng tỷ lệ thu ngân sách đối với hoạt động XNK của Cục Hải quan Quảng Ngãi luôn đạt và vượt chỉ tiêu.

Với thành tích đạt được, các đồng chí lãnh đạo đều mong muốn, trong thời gian tới, Cục Hải quan Quảng Ngãi phát huy truyền thống, thành tích đạt được của đơn vị, tiếp tục xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại Lễ kỷ niệm, Cục Hải quan Quảng Ngãi vinh dự được đón Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc; nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Tài chính; Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi...

Để góp phần hoàn thành mục tiêu của toàn Ngành trong giai đoạn phát triển tiếp theo, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đề nghị Cục Hải quan Quảng Ngãi tập trung làm tốt 5 nhiệm vụ.

Thứ nhất, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan. Phối hợp với ngành Thuế, Kho bạc, Ngân hàng thực hiện tốt nhiệm vụ thu.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan. Thực hiện thành công hải quan số, hải quan thông minh tạo thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp. Phấn đấu là đơn vị đi đầu trong việc cải cách thủ tục hành chính của Tỉnh, góp phần cải thiện các chỉ số PCI, PAPI và PAR Index của tỉnh.

Tiếp tục vận hành hiệu quả hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, và các hệ thống công nghệ thông tin khác của Ngành

Thứ ba, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, ma túy. Làm tốt vai trò tham mưu công tác của Ban chỉ đạo 389 tỉnh cũng như phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu và buôn bán, vận chuyển ma túy, đảm bảo an ninh, kinh tế, chính trị xã hội trên địa bàn.

Thứ tư, đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan.

Thứ năm, giữ vững kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng khối đoàn kết nội bộ. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, thanh tra công vụ để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các hành vi, vi phạm, gây phiền hà, sách nhiễu đối với người dân, doanh nghiệp. Giữ vững hình ảnh, con người Hải quan Quảng Ngãi chuyên nghiệp, văn minh, lịch sự.

Lê Thu