Hải quan Quảng Ngãi: 20 năm phát triển với những bước tiến vượt bậc

07:00 | 01/07/2022

(HQ Online) - Với những nỗ lực không ngừng, sau 20 năm hình thành và phát triển, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi đã vươn mình trở thành một trong những đơn vị hải quan dẫn đầu tại khu vực miền Trung.

Hải quan Quảng Ngãi: Giải đáp nhiều vướng mắc đặc thù cho doanh nghiệp
Hải quan Quảng Ngãi mở rộng ký kết quan hệ đối tác với doanh nghiệp
Hải quan Quảng Ngãi: Thu ngân sách nhà nước đạt hơn 83%
Hải quan Quảng Ngãi: Tạo sức bật thu ngân sách ngay từ đầu năm
Công chức Cục Hải quan Quảng Ngãi kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. 	Ảnh: T.H
Công chức Cục Hải quan Quảng Ngãi kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: T.H

Số thu ngân sách tăng trên 150 lần

Sự nỗ lực phấn đâu của Cục Hải quan Quảng Ngãi trong 20 năm qua đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể và cá nhân gồm: 2 Huân chương Lao động hạng Nhì, 8 Huân chương Lao động hạng Ba, 1 Cờ thi đua Chính phủ, 5 Cờ thi đua Bộ Tài chính, 11 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng rất nhiều Bằng khen, Giấy khen của bộ, ngành và địa phương...

Ngày 4/7/2002, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 86/QĐ-TTg thành lập Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi trực thuộc Tổng cục Hải quan.

Chia sẻ với chúng tôi về chặng đường phát triển của đơn vị, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi Vũ Văn Hải vui mừng cho biết, nhìn vào chặng đường phát triển của đơn vị mới thấy sự nỗ lực phấn đấu vượt bậc của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức (CBCC), người lao động trong suốt 20 năm qua. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, với số lượng biên chế chỉ có 17 người, điều kiện hoạt động còn nhiều hạn chế, trong khi khối lượng công việc tăng nhanh, Hải quan Quảng Ngãi đã xác định phải tổ chức thực hiện thật tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Cục đã vừa tập trung xây dựng đội ngũ CBCC đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, vừa tạo điều kiện thuận lợi tối đa để cùng với địa phương đẩy mạnh thu hút đầu tư và các hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Đến nay, sau 20 năm thành lập, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã xây dựng, phát triển bộ máy hoàn chỉnh từ cấp Cục đến các đơn vị chuyên môn với số lượng trên 150 CBCC, người lao động với trình độ chuyên môn chuyên nghiệp, chuyên sâu; cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được trang bị khang trang, đồng bộ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng tốt yêu cầu công việc, đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới và phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh: Hải quan Quảng Ngãi nằm trong TOP đầu có chỉ số cạnh tranh cao

Trong 20 năm qua, cùng với sự phát triển của tỉnh nhà, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã có những bước phát triển rất đáng tự hào, trong đó nổi bật nhất là công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thông quan hàng hóa, phương tiện XNC. Qua đánh giá chỉ số cạnh tranh cấp sở hành của tỉnh, Cục Hải quan Quảng Ngãi là một trong những đơn vị liên tục đứng Top đầu có chỉ số cao nhất, góp phần quan trọng trong thúc đẩy, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa. Đơn vị cũng đã chủ động thực hiện tốt công tác tuyền truyền, phổ biến pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp, tăng cường mối quan hệ đối tác hải quan- doanh nghiệp, tham mưu xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh.

Đặc biệt, với nhiệm vụ được giao, Cục Hải quan Quảng Ngãi luôn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của tỉnh thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về hải quan, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước góp phần quan trong vào thành tích chung của địa phương.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường: Đơn vị đóng góp số thu lớn trong toàn Ngành

Mặc dù được thành lập sau trong Ngành, với điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực còn hạn chế, nhưng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của tập thể cấp ủy, lãnh đạo cục, sự nỗ lực vượt qua khó khăn của CBCC... Đến nay, Cục Hải quan Quảng Ngãi thật sự là đơn vị có bước phát triển đáng ghi nhận, là một trong những đơn vị đóng góp số thu lớn trong toàn Ngành. Đặc biệt, trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022, trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng kết quả thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan Quảng Ngãi đạt rất cao, với 167% chỉ tiêu pháp lệnh năm 2021; trong 6 tháng đầu năm 2022, kết quả thu ngân sách đạt 84% chỉ tiêu kế hoạch.

Ngoài ra, Cục Hải quan Quảng Ngãi luôn thực hiện tốt chủ trương cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình nghiệp vụ nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa; làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng bộ máy tổ chức tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, đảm bảo đội ngũ CBCC có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đại diện Công Ty TNHH Kingmaker III (Việt Nam) Footwear: Hài lòng với sự hỗ trợ nhiệt tình của Hải quan Quảng Ngãi

Là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đâu tư hoạt động tại Quảng Ngãi từ năm 2013, Công Ty TNHH Kingmaker III (Việt Nam) Footwear là công ty 100% vốn Đài Loan. Từ khi bắt đầu đầu tư dự án vào Khu công nghiệp VSIP, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Cục Hải quan Quảng Ngãi nói chung và Chi cục Hải quan các khu công nghiệp Quảng Ngãi nói riêng trong tủ tục cấp phép, thủ tục nhập thiết bị máy móc tạo tài tài sản cố định... Đến khi đi vào hoạt động, với ngành nghề sản xuất giày dép xuất khẩu, trung bình mỗi tháng doanh nghiệp thực hiện từ 550-600 bộ tờ khai hải quan XNK hàng hóa. Để thực hiện khối lượng hàng hóa XNK lớn như vậy, chúng tôi được cơ quan Hải quan hỗ trợ, hướng dẫn rất cặn kẽ, chân tình... Đặc biệt, khi phát sinh vướng mắc, doanh nghiệp được cơ quan Hải quan ghi nhận, xử lý kịp thời, hoạt động XNK của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng, doanh nghiệp rất hài lòng...

Với phương châm “Thu đúng, thu đủ và thu kịp thời”, kết quả thu thu ngân sách hàng năm của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi luôn vượt chỉ tiêu pháp lệnh và chỉ tiêu phấn đấu được giao. Nếu năm 2002 khi đơn vị mới đi vào hoạt động, số thu thuế XNK chỉ đạt 65 tỷ đồng thì đến nay, số thu nộp ngân sách nhà nước đã cao gấp hơn 150 lần so với năm 2002. Cụ thể, giai đoạn từ năm 2003 đến năm 2012, bình quân mỗi năm đơn vị thu đạt 2.750 tỷ đồng, giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2021 bình quân mỗi năm đơn vị thu đạt 3.035 tỷ, trong đó có một số năm tỷ lệ hoàn thành kế hoạch được giao đạt tỷ lệ rất cao, như: năm 2017 đạt 157%, năm 2018 đạt 491%, năm 2020 đạt 192%, năm 2021 đạt 167%), 6 tháng đầu năm 2022 đơn vị thu đạt trên 6.300 tỷ đồng, bằng 84% chỉ tiêu kế hoạch cả năm.

Quảng Ngãi được đánh giá là địa phương có kim ngạch xuất nhập khẩu tăng nhanh trong những năm gần đây. Nếu năm 2002, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu được làm thủ tục thông quan qua Cục Hải quan Quảng Ngãi chỉ hơn 14 triệu USD thì đến năm 2021 con số này trên 7,7 tỷ USD và chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã thực hiện thông quan hàng hóa đạt kim ngạch 4,4 tỷ USD. Qua đó cho thấy tốc độ sản xuất công nghiệp và hàng hóa tham gia thị trường quốc tế của Quảng Ngãi đã có bước phát triển mạnh mẽ, từng bước khẳng định được vị trí vai trò của tỉnh trong tiến trình hội nhập quốc tế. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ CBCC người lao động Cục Hải quan Quảng Ngãi trong 20 năm qua.

Hiện đại hóa, tạo thuận lợi là nhiệm vụ then chốt

Xác định công tác hiện đại hóa Hải quan là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt, trong những năm qua Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi đã quan tâm chỉ đạo và triển khai kịp thời các chủ trương, kế hoạch về công tác cải cách, hiện đại hóa; chủ động trong việc chuẩn bị cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị và triển khai tất cả các ứng dụng tin học trong quy trình nghiệp vụ hải quan.

Là một trong những đơn vị đầu tiên được Tổng cục Hải quan lựa chọn làm thí điểm thực hiện thủ tục hải quan điện tử, đến nay hệ thống thông quan điện tử tại đơn vị đã được triển khai đồng bộ và thông suốt, đáp ứng yêu cầu thông quan hàng hóa nhanh chóng, chính xác, tạo tiền đề cho Hải quan Quảng Ngãi sẵn sàng thực hiện thành công Đề án Hải quan số, Hải quan thông minh trong thời gian tới.

Bên cạnh hiện đại hóa các quy trình nghiệp vụ, công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi luôn được đơn vị quan tâm. Đến nay, đơn vị đã ký văn bản ghi nhớ hợp tác Hải quan – Doanh nghiệp với 10 doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp để lắng nghe, chia sẻ và giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh. Cục cũng là một trong những đơn vị trong toàn ngành sớm triển khai Hệ thống đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp, coi đây là một trong những công cụ theo dõi mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với CBCC tại các Chi cục Hải quan. Nhờ vậy mà trong những năm gần đây chỉ số đánh giá cạnh tranh cấp sở ngành, đơn vị luôn đạt mức cao, được UBND tỉnh và Tổng cục Hải quan đánh giá cao.

Bên cạnh công tác tạo thuận lợi, Cục Hải quan Quảng Ngãi đã chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát, tăng cường công tác hậu kiểm nhằm phát hiện kịp thời các hành vi gian lận, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho doanh nghiệp. Qua hoạt động quản lý rủi ro, đơn vị đã thực hiện kiểm tra sau thông quan trên 120 doanh nghiệp; phát hiện, truy thu thuế và xử lý vi phạm hành chính trên 400 tỷ đồng...

Tiếp nối chặng đường 20 năm, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục phấn đấu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm môi trường thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh. Trước mắt trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Cục Hải quan Quảng Ngãi tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cải cách, phát triển và hiện đại hóa hải quan giai đoạn 2021 – 2025, tiếp tục triển khai có hiệu quả Hệ thống chỉ số đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp. Phấn đấu xây dựng đơn vị trở thành lực lượng hiện đại, có chuyên môn sâu, hoạt động minh bạch, liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển và hội nhập của tỉnh nhà và thành tích chung của ngành Hải quan.

Lê Thu