Hải quan phối hợp chống buôn lậu mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng giả

14:59 | 12/03/2018

(HQ Online)- Từ 1/3 đến 31/3/2018, Tổng cục Hải quan phát động tháng cao điểm phối hợp với Bộ Công an và Interpol đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng.

hai quan phoi hop chong buon lau my pham duoc pham thuc pham chuc nang gia

Container chứa mỹ phẩm nhập lậu do lực lượng Hải quan phát hiện bắt giữ. Ảnh: Q.H

Thực hiện chương trình hành động Chiến dịch Rainfall, lực lượng Hải quan chủ động phòng, chống, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng trong lĩnh vực y tế.

Theo công văn của Cục Đối ngoại, Bộ Công an, Chiến dịch Rainfall của Interpol nhằm giúp tăng cường phối hợp liên ngành các cơ quan trong nước (Công an, Hải quan, y tế, các hãng dược phẩm) và hợp tác quốc tế giữa các nước trong khu vực, giúp nâng cao nhận thức và hiểu biết của cán bộ các cơ quan hữu quan và dân chúng về mối nguy hiểm của thuốc giả và thuốc kém chất lượng, điều tra và triệt phá các đường dây, đối tượng phạm tội.

Chiến dịch Rainfall là sự tiếp nối của Chiến dịch STORM về cùng nội dung mà Việt Nam đã tham gia với 11 nước trong khu vực từ năm 2008 đến năm 2016.

Tổng cục Hải quan đề nghị các cục hải quan tỉnh, thành phố và Cục Quản lý rủi ro quán triệt, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nghiêm túc nội dung của Chiến dịch Rainfall.

Các cục hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo chi cục hải quan cửa khẩu, các đơn vị nghiệp vụ, Đội Kiểm soát Hải quan thực hiện nghiêm quy trình, thủ tục hải quan, đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, tăng cường tập trung xác định các rủi ro về điều kiện nhập khẩu như giấy phép, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, xuất xứ, nhãn hàng hóa, nhãn hiệu… các mặt hàng thuốc tây, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc cương dương, dược liệu.

Quang Hùng