Hải quan phát hiện, ngăn chặn ma túy mới vào Việt Nam

10:39 | 09/09/2022

(HQ Online) - Ma túy được đóng gói dưới dạng nước trái cây nhập khẩu trái phép vào Việt Nam đã bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện, bắt giữ tại cửa khẩu.

Cơ quan Hải quan khởi tố, kiến nghị khởi tố 123 vụ vi phạm
Hơn 18.000 vụ phạm tội ma túy trong 8 tháng
Hải quan phát hiện, ngăn chặn ma túy mới vào Việt Nam
Ma túy mới dạng nước trái cây do Hải quan TPHCM phát hiện. Ảnh: L.T

Ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma túy – Cục Hải quan TPHCM cho biết, mới đây xuất hiện loại hình ma túy mới nhập khẩu trái phép qua đường hàng không đã bị cơ quan Hải quan phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Cụ thể, Cục Hải quan TPHCM cũng đã phát hiện, thu giữ 720g ma túy loại mới gồm hợp chất ma túy tổng hợp dạng bột pha trộn giữa Methamphetamine, MDMA, Nimetazepam, đóng thành gói nước trái cây (Crispy Fruit-nước nho), trọng lượng 7gam/gói.

Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều loại ma túy mới đã được cơ quan chức năng phát hiện tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh, thành khác. Đây đều là các loại ma túy tổng hợp có khả năng gây nghiện và tạo ảo giác mạnh.

Hải quan phát hiện, ngăn chặn ma túy mới vào Việt Nam
Kết quả thử nhanh là ma túy

Trong đó, lực lượng chức năng phát hiện loại ma túy mới dạng gói hương dâu, hương nho, hương xoài có tên Crispy Fruit. Theo kết quả giám định của cơ quan Công an số ma túy trên là một loại ma túy mới xuất hiện, được pha trộn từ nhiều chất ma túy tổng hợp như: MDMA, Ketamine, Diazepam.

Loại ma túy này hòa tan được vào nước như nước giải khát, khi uống sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần và có thể đe dọa tính mạng nếu sử dụng quá nhiều. Loại ma túy mới này được các đối tượng gọi là "nước vui" và được đóng thành từng gói bột nhỏ với bao bì có hình ảnh, màu sắc bắt mắt.

Theo cảnh báo của cơ quan Công an dạng ma túy mới được đóng trong bao bì bắt mắt, mặt trước có in hình trái dâu, trái nho, trái xoài và chữ “Crispy Fruit”, mặt sau in các thành phần của nước uống. Trên bao bì không ghi thông tin của nhà sản xuất cũng như xuất xứ của sản phẩm, bên trong là chất bột có màu tím, màu hồng, màu vàng.

Hải quan phát hiện, ngăn chặn ma túy mới vào Việt Nam
Cơ quan chức năng cũng phát hiện loại ma túy xuất hiện trong nước

Những sản phẩm này nếu đem đi tiêu thụ tại các trường học, khu vui chơi giải trí sẽ cực kỳ nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn.

Ngoài ra, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 2 dạng ma túy ma túy mới núp bóng thực phẩm gồm: Thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy và ma túy được các đối tượng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

Lê Thu