Hải quan Pakistan xem xét triển khai chương trình doanh nghiệp ưu tiên

08:41 | 18/02/2019

(HQ Online) -  Chính phủ Pakistan đang xem xét miễn thủ tục hải quan cho một số doanh nghiệp sản xuất thường xuyên có hoạt động thương mại xuyên biên giới.

chinh phu pakistan dang xem xet mien thu tuc hai quan

Theo đó, Hải quan Pakistan sẽ sớm triển khai “Dự án doanh nghiệp ưu tiên” để tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

“Chúng tôi đã bắt đầu thực hiện dự án và tham khảo ý kiến ​​của các bên liên quan” một đại diện Hải quan Pakistan cho biết.

Theo quy định, một doanh nghiệp được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên khi doanh nghiệp đó hoạt động sản xuất ở Pakistan và thường xuyên có các hoạt động xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp ưu tiên này, theo hướng dẫn của Hải quan Thế giới, Hải quan Pakistan đang chuẩn bị một kế hoạch toàn diện nhằm tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa.

Các doanh nghiệp ưu tiên sẽ nhận được nhiều ưu đãi trong việc thông quan mà không chịu bất kỳ sự thanh kiểm tra nào. “Tuy nhiên, toàn bộ hệ thống sẽ được minh bạch hóa”.

Các doanh nghiệp ưu tiên phải cung cấp tất cả các thông tin chi tiết liên quan đến việc kinh doanh để nhận được sự ưu đãi này. Hải quan sẽ tra cứu được thông tin chi tiết bao gồm: Lý lịch của doanh nghiệp, tài khoản ngân hàng, số lượng nhân viên và thông tin của các đối tác nước ngoài.

Máy theo dõi sẽ được gắn trên lô hàng của các doanh nghiệp này. Ngoài ra, danh tính của người điều khiển phương tiện cũng sẽ được lưu trữ trong hệ thống trung tâm của Hải quan Pakistan.

Doanh nghiệp ưu tiên có thể nhận hàng trực tiếp từ cảng đến cửa hàng sản xuất mà không gặp rắc rối về thủ tục hải quan, sau khi hoàn thành các thủ tục thiết yếu. 

Hải quan sẽ cấp thẻ truy cập cho các doanh nghiệp ưu tiên khi nhập cảnh mà không gặp bất kì rắc rối nào khi qua cửa Hải quan, nhà ga, nhà ga ngoài khơi và cảng khô. Nó cũng sẽ đảm bảo hoàn thành nhanh chóng các vụ án/điều tra trong vòng 6 đến 9 tháng và giảm 50% lượng bảo lãnh ngân hàng bắt buộc.

Một trong những lợi thế lớn nhất đối với các doanh nghiệp ưu tiên là sẽ có một điểm hỗ trợ riêng bởi các cán bộ được chỉ định, họ sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề chính đáng của doanh nghiệp.

Huyen Trang (Theo thenews.co,.pk)