Hải quan Lào Cai tiêu hủy hàng lậu

11:38 | 26/03/2020

(HQ Online) - Hàng hóa buôn lậu không đảm bảo chất lượng được bắt giữ trong đợt cao điểm chống buôn lậu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa được Cục Hải quan Lào Cai tổ chức tiêu hủy theo quy định.

hai quan lao cai tieu huy hang lau Nhập bo mạch, màn hình điện tử bằng đường bộ qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai
hai quan lao cai tieu huy hang lau Hải quan Lào Cai thông quan gần 7.000 tấn hàng ngày chủ Nhật
hai quan lao cai tieu huy hang lau Hải quan Lào Cai tăng thu hơn 9 tỷ đồng từ chống buôn lậu, xử lý vi phạm
hai quan lao cai tieu huy hang lau
Hàng lậu vừa được Cục Hải quan Lào Cai tổ chức tiêu hủy. Ảnh: Hải quan Lào Cai.

Ngày 26/3, trao đổi với phóng viên lãnh đạo Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Lào Cai) cho biết: Đơn vị vừa tiến hành tiêu hủy số hàng hóa như đồ chơi trẻ em, táo tàu đỏ sấy khô, chè dây khô, giầy thể thao, súng nhựa đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực... là tang vật của những vụ vi phạm mà đơn vị đã bắt giữ trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

"Số tang vật này liên quan đến các vụ việc vi phạm có chủ hàng hoặc vô chủ nhưng đều không đảm bảo chất lượng để lưu thông trên thị trường nên đơn vị tiến hành tiêu hủy theo quy định"- lãnh đạo Đội Kiểm soát hải quan nói.

Ngoài ra, tang vật là khẩu trang y tế hơn 46.000 chiếc đã được bàn giao cho các sở, ngành liên quan tại địa phương phục vụ công tác chống dịch.

Theo Cục Hải quan Lào Cai, trong dịp cao điểm chống buôn lậu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (1/12/2019-27/2/2020), toàn Cục phát hiện, xử lý 45 vụ vi phạm. Trong đó có 16 vụ việc, với 6 đối tượng liên quan đến lĩnh vực kiểm soát hải quan do đơn vị chủ trì phát hiện, bắt giữ, xử lý, tổng trị giá hàng vi phạm gần 258 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Lào Cai xử lý 29 vụ vi phạm về hành chính liên quan đến gian lận thuế, giá, thủ tuc hải quan… Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 40 triệu đồng và tổng số tiền ấn định thuế 9,45 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, các đơn vị chức năng của Hải quan Lào Cai đã tham gia bắt giữ nhiều vụ xuất lậu khẩu trang.

Điển hình như ngày 20/2, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện lô hàng hơn 1 triệu khẩu trang không rõ nguồn gốc.

Lô hàng được đã được vận chuyển vào địa bàn hoạt động hải quan tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Quá trình kiểm tra, chủ xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng. Sau khi kiểm tra, Chi cục đã lập biên bản vi phạm hành chính và bàn giao hồ sơ, tang vật để cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, liên tiếp trong những ngày đầu tháng 2, Đội Kiểm soát hải quan đã phối hợp với lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng tại địa phương bắt giữ 3 vụ việc liên quan đến hành vi xuất lậu khẩu trang, thu giữ hơn 46.000 khẩu trang các loại…

Thái Bình