Hải quan Lạng Sơn: Tập trung chặn buôn lậu dịp cuối năm

08:04 | 10/12/2020

(HQ Online) - Đã thành quy luật, cứ vào thời điểm cận kề tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới tỉnh Lạng Sơn lại diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Đây là thời gian lực lượng Hải quan bước vào mùa cao điểm đầy căng thẳng và quyết liệt.

Hải quan Lạng Sơn chung tay trao tặng nhà Đại đoàn kết cho gia đình khó khăn
Hải quan Lạng Sơn: Kiểm soát chặt gian lận trong hoạt động thương mại điện tử
Lạng Sơn: “Siết” xử lý hành vi sử dụng hóa đơn để vận chuyển hàng trái phép
Lực lượng Hải quan Tân Thanh phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra hàng hoá vi phạm.	 Ảnh: Minh Tuấn
Lực lượng Hải quan Tân Thanh phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra hàng hoá vi phạm. Ảnh: Minh Tuấn

Diễn biến phức tạp

Theo đánh giá của Cục Hải quan Lạng Sơn, những tháng cuối năm tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, hàng hóa XNK lưu thông thuận lợi hơn. Song song đó, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa nhỏ lẻ qua biên giới cũng xuất hiện trở lại. Tình trạng một số DN lợi dụng chính sách thông thoáng trong thông quan điện tử đối với hàng hóa XNK để buôn lậu, gian lận thương mại, giả mạo xuất xứ, chủng loại, ký mã hiệu, vi phạm sở hữu trí tuệ… có những diễn biến phức tạp.

Theo ghi nhận của Hải quan Lạng Sơn, hàng hóa được các đối tượng vận chuyển trái phép qua biên giới thời gian qua là nguyên liệu thuốc bắc, con giống gia cầm, hàng tiêu dùng… Phương thức hoạt động của đối tượng chủ yếu là lợi dụng đêm tối để thuê người mang vác, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, qua các đường mòn, lối tắt trong và ngoài khu vực địa bàn kiểm soát. Ngoài ra, một số đối tượng đang lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh, bưu chính, thương mại điện tử để buôn bán vận chuyển hàng hoá nhập lậu vào nội địa tiêu thụ.

Trong đó, tại cửa khẩu Tân Thanh và Chi Ma, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian này. Nhiều vụ việc gần đây khi bị phát hiện, bắt giữ cho thấy, để đưa được số hàng hoá từ Trung Quốc qua biên giới, các đối tượng thường chờ đêm tối, khi lực lượng chức năng giao ca tại các đường mòn, lối mở để vận chuyển sau đó hợp thức hoá số hàng bằng hoá đơn và lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh nhằm vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

Đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, qua công tác kiểm tra, kiểm soát phương tiện vận tải ra vào tại khu vực cửa khẩu cho thấy, hàng hóa được vận chuyển từ cửa khẩu Tân Thanh vào nội địa trên các loại phương tiện vận tải đều có hóa đơn bán hàng, trên hóa đơn thể hiện người bán hàng là các hộ kinh doanh hóa đơn trên địa bàn mà không phải trực tiếp của các hộ kinh doanh hàng hóa.

Thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, tính đến hết ngày 1/12, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ và xử lý được 476 vụ với trị giá ước tính trên 44,5 tỷ đồng và đã xử phạt nộp NSNN trên 3,2 tỷ đồng.

Nhiều vụ việc điển hình được Hải quan Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ như ngày 20/8, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, thu giữ số lượng lớn hàng hóa, hầu hết các mặt hàng như: giày Vans off the wall, giày Nike Air, đầu thuốc lá điện tử nhãn hiệu Flex, thuốc lá điện tử, miếng dán bụng ký hiệu Mymi, thắt lưng, quần lót nữ hiệu Muji và Uniqlo, máy sấy tóc Panasonic, bàn chải đánh răng trẻ em hiệu Moony star, đồng hồ thông minh (Smart Watch) T500, vỏ điện thoại bằng nhựa các loại và 468 kg linh kiện điện tử các loại như vi mạch, bản mạch…

Hải quan Tân Thanh phối hợp lập lán trại chốt chặn tại các đường mòn lối mở.  	Ảnh: H.Nụ
Hải quan Tân Thanh phối hợp lập lán trại chốt chặn tại các đường mòn lối mở. Ảnh: H.Nụ

Còn tại Chi cục Hải quan Chi Ma, đơn vị cũng liên tiếp phát hiện bắt giữ các vụ vận chuyển gia cầm và nguyên liệu thuốc bắc nhập lậu. Ngày 24/9, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn liên tiếp phát hiện và bắt giữ 2 vụ vận chuyển gia cầm giống qua địa bàn với số lượng lên tới 14.200 con. Trước đó, ngày 13/9, trong quá trình tuần tra, kiểm soát tại khu vực đường mòn thuộc thôn Quân Phát, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, lực lượng Hải quan Chi Ma cũng đã phát hiện và thu giữ 12 bao hàng hóa mà các đối tượng bỏ lại có chứa nguyên liệu thuốc bắc như đại hoàng, bạch hoa xà, kim ngân, mộc qua... có tổng trọng lượng gần 350 kg.

Theo ông Vũ Tuấn Bình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, thời điểm cuối năm cũng là lúc nhiều DN lợi dụng kẽ hở trong công tác quản lý, phân luồng của cơ quan Hải quan để gian lận thương mại, gây thất thu cho NSNN. Việc “khai một đằng, hàng hóa bên trong một nẻo” cũng đặt ra không ít thách thức đối với lực lượng Hải quan làm nhiệm vụ tại cửa khẩu. Đơn cử như trong quá trình thu thập thông tin hồ sơ DN, số lượng thông tin phản hồi còn hạn chế, không đầy đủ; nhiều DN không còn hoạt động hay sự phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin giữa các tổ, đội chưa chặt chẽ, kịp thời nên chưa đưa ra được các cảnh báo rủi ro, các thông tin về dấu hiệu rủi ro trong việc quản lý hàng hóa vi phạm.

Kiểm chặt tất cả các khâu

Ông Vũ Tuấn Bình cho biết, để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới, Hải quan Lạng Sơn đã và đang chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ đối với hàng hoá XNK qua cửa khẩu ở tất cả các khâu nhằm phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, chuyển tải hàng hoá bất hợp pháp.

Tại các khu vực biên giới, cửa khẩu thuộc phạm vi quản lý, Hải quan Lạng Sơn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác tuần tra, lập các lán trại, cử CBCC tham gia chốt chặn 24/24h tại các đường mòn, lối tắt qua biên giới để kiểm soát các hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa.

Trong đó, Đội Kiểm soát hải quan thường xuyên thu thập thông tin về DN, đối tượng, hàng hóa XNK, tập trung vào các nhóm mặt hàng có nguy cơ gian lận về trị giá và số lượng thông qua XNK, có thuế suất cao, mặt hàng XNK có điều kiện, hàng đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và các DN có độ rủi ro cao trong hoạt động XNK, qua đó nắm bắt, đánh giá sát tình hình, cập nhật thông tin kịp thời lên hệ thống thông tin nghiệp vụ của Cục để chỉ đạo xử lý. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm, nắm tình hình các đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy để có phương án, biện pháp đấu tranh, kiểm soát hiệu quả.

Nụ Bùi