Hải quan Lạng Sơn khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ pháp luật

15:24 | 01/11/2022

(HQ Online) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân, DN tiếp cận pháp luật, Cục Hải quan Lạng Sơn vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền giới thiệu Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tuân thủ pháp luật hải quan và ký biên bản ghi nhớ với các DN tham gia chương trình.

Lạng Sơn: Tạo thuận lợi cho đại lý khai hải quan phát triển
Hải quan Lạng Sơn: Chú trọng hậu kiểm mặt hàng, loại hình trọng điểm
Hải quan Lạng Sơn phấn đấu đảm bảo hiệu quả quản lý hải quan trên môi trường số
Hải quan Lạng Sơn thúc đẩy các biện pháp đảm bảo năng lực thông quan

Tại Hội nghị, Hải quan Lạng Sơn đã giới thiệu một số nội dung cơ bản của Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tuân thủ pháp luật hải quan. Ngay tại hội nghị, đại diện các DN cũng đã thảo luận cho ý kiến, góp ý vào nội dung và cách thức tổ chức thực hiện Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tuân thủ pháp luật hải quan.

Đặc biệt, tại hội nghị các DN cũng bày tỏ những những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn để tháo gỡ, đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các chính sách trong việc hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ để chính sách thực sự đi vào cuộc sống.

Hải quan Lạng Sơn ký biên bản ghi nhớ với 4 DN. Ảnh: Sầm Tùng
Hải quan Lạng Sơn ký biên bản ghi nhớ với 4 DN. Ảnh: Sầm Tùng

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Tài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, cơ quan Hải quan ban hành Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tuân thủ pháp luật hải quan nhằm tạo thuận lợi thương mại, giảm chi phí cho DN thông qua việc nâng cao mức độ tuân thủ pháp luật của DN, giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa XNK; hỗ trợ DN hạn chế, khắc phục các vướng mắc, khó khăn trong thực hiện thủ tục hải quan, chủ động các biện pháp phòng, tránh vi phạm pháp luật hải quan, nâng cao tính tự tuân thủ pháp luật của DN.

Đồng thời, Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tuân thủ pháp luật hải quan cũng hướng đến thiết lập mối quan hệ đối tác tin cậy giữa cơ quan Hải quan và DN trong hoạt động XNK, quá cảnh làm cơ sở tạo thuận lợi thương mại, nâng cao sức cạnh tranh của DN.

Đại diện Hải quan Lạng Sơn và DN chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Sầm Tùng
Đại diện Hải quan Lạng Sơn và DN chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Sầm Tùng

Thay mặt cơ quan Hải quan nói chung và Cục Hải quan nói riêng, ông Nguyễn Anh Tài ghi nhận các ý kiến góp ý của đại diện các DN trong việc tổ chức triển khai thực hiện Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tuân thủ pháp luật hải quan. Thông qua Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tuân thủ pháp luật hải quan, cơ quan Hải quan cũng mong muốn có thêm nhiều DN có đủ điều kiện tham gia Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tuân thủ pháp luật hải quan nhằm đạt được mục tiêu đề ra là tăng mức tuân thủ hoặc giữ nguyên mức độ tuân thủ cao của DN và các DN hài lòng về các biện pháp hỗ trợ của cơ quan Hải quan.

Được biệt, tại hội nghị, Hải quan Lạng Sơn đã ký kết Biên bản ghi nhớ với 4 DN được cơ quan Hải quan lựa chọn, mời tham gia Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tuân thủ pháp luật hải quan. Đây được xem là quyền lợi của DN và các cam kết trách nhiệm giữa cơ quan Hải quan và DN khi tham gia Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tuân thủ pháp luật hải quan.

Ngoài ra, việc ký kết cũng là cơ sở để cơ quan Hải quan thực hiện các hoạt động hỗ trợ, khuyến khích đối với DN tham gia Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích DN tuân thủ pháp luật hải quan nhằm nâng cao mức độ tuân thủ của DN.

Công Thành