Facebook Twitter youtube Tiktok

Hải quan Lạng Sơn khoanh nợ 307 doanh nghiệp với số tiền 141 tỷ đồng

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến ngày 16/3, đơn vị đã thực hiện khoanh nợ thuế của 307 DN với số tiền thuế nợ 141 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị như Hải quan Tân Thanh, Chi Ma, Cốc Nam và Chi cục Kiểm tra sau thông quan đã thực hiện khoanh nợ hết đối với các trường hợp đủ điều kiện khoanh nợ theo quy định.
Hải quan Lạng Sơn tập huấn công tác quản lý thuế
Hải quan Lạng Sơn khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ pháp luật

Tính đến ngày 28/2/2023, tổng số nợ thuế chuyên thu quá hạn đối với các tờ khai đã thông quan phát sinh tại Cục Hải quan Lạng Sơn là 187,1 tỷ đồng, tăng 0,5 tỷ đồng so với thời điểm ngày 31/12/2022. Trong đó, nợ khó thu thuộc diện khoanh, xóa là 180,6 tỷ đồng; nợ có khả năng thu là 5,9 tỷ đồng; nợ phạt vi phạm hành chính là 0,6 tỷ đồng.

Trong công tác thu hồi nợ, theo Cục Hải quan Lạng Sơn, đối với số nợ phát sinh trước ngày 1/1/2023, đơn vị đã thực hiện thu hồi 0,57 tỷ đồng (trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã thực hiện thu hồi nợ khó thu đạt 0,21 tỷ đồng); thu hồi nợ có khả năng thu là 0,28 tỷ đồng. Đối với số nợ thuế mới phát sinh trong năm 2023 là 1,57 tỷ đồng và đơn vị đã thực hiện thu hồi 0,17 tỷ đồng. Cũng tính tới thời điểm này, Hải quan Lạng Sơn đã thực hiện khoanh nợ thuế của 307 trường hợp với số tiền 141 tỷ đồng.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma. Ảnh: H.Nụ
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma. Ảnh: H.Nụ

Ngoài công tác khoanh nợ thuế, thời gian qua, Cục Hải quan Lạng Sơn đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp cưỡng chế nợ thuế nhằm giảm mức nợ thuế xuống mức thấp nhất. Trong đó, ngoài các biện pháp theo quy định, đơn vị đã tích cực đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện cưỡng chế thuế đối với DN nợ thuế.

Chỉ tính riêng năm 2022, đơn vị đã phát hành 1.753 thông báo nợ thuế và thu hồi được 5,66 tỷ đồng đối với các khoản nợ thuế khó thu phát sinh trước ngày 1/1/2022 và thu hồi được 3,8 tỷ đồng nợ phát sinh trong năm 2022; gửi 672 văn bản xác minh thông tin về DN nợ thuế quá hạn đến các đơn vị liên quan; thông báo đề nghị cơ quan Công an tạm hoãn xuất cảnh đối với 444 trường hợp là chủ các DN đang nợ thuế quá hạn, ban hành 111 quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan và trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng; gửi 71 văn bản đề nghị cơ quan Thuế phối hợp cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng; gửi 24 văn bản đề nghị cơ quan đăng ký kinh doanh phối hợp cưỡng chế thu hồi đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, hiện nay công tác hoàn thiện hồ sơ xóa nợ tại đơn vị gặp một số khó khăn do hồ sơ chưa thực hiện được đầy đủ các biệp pháp cưỡng chế đối với DN, chủ sở hữu, thành viên góp vốn để xác định DN không còn khả năng nộp tiền thuế nợ, một số trường hợp các cơ quan có liên quan chậm phần hồi hoặc không phản hồi các thông tin cần xác minh.

Qua việc áp dụng các biện pháp, Cục Hải quan Lạng Sơn nhận thấy, chỉ 5/7 biện pháp cưỡng chế và mang lại hiệu quả. Còn đối với 2 biện pháp kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên và biện pháp cưỡng chế bằng thu tiền, tài sản khác của người nộp thuế do cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đang giữ khi thực hiện quy trình thủ tục xác minh tài sản để thực hiện cưỡng chế, Hải quan Lạng Sơn gặp rất nhiều trở ngại.

Được biết, hiện những trường hợp nợ đọng tiền thuế XNK phát sinh tại địa bàn quản lý của Cục Hải quan Lạng Sơn hầu hết đã ngưng hoạt động, người đại diện pháp luật của các DN nợ thuế cũng không còn ở tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh trước đây, công bố phá sản, ngừng hoạt động. Một số DN còn hoạt động thì lấy lý do gặp khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh để chây ỳ, trốn tránh việc trả nợ thuế.

Đặc biệt, trong số hơn 400 bộ hồ sơ của DN nợ thuế phát sinh tại Cục Hải quan Lạng Sơn, mỗi bộ hồ sơ là một khoản nợ khác nhau với vài chục loại chứng từ, kết quả xác minh qua nhiều giai đoạn nợ thuế gắn với những chính sách khác nhau, điều này khiến việc quản lý, thu nợ gặp rất khó khăn.

Nụ Bùi

Tin liên quan

"Điểm danh" nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn tại Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh

"Điểm danh" nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn tại Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh

Chi cục Thuế khu vực XVI vừa có thông báo công khai danh sách 359 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước đến thời điểm 30/4/2025 trên địa bàn 3 tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh.
Shopee miễn phí vận chuyển toàn sàn và tăng trợ lực cho doanh nghiệp Việt

Shopee miễn phí vận chuyển toàn sàn và tăng trợ lực cho doanh nghiệp Việt

Xuyên suốt trong tháng 6/2025, không chỉ tung ra nhiều ưu đãi lớn, Shopee còn triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh thông qua dự án cộng đồng Shopee Glocal.
Giải pháp xanh- xu hướng tất yếu cho xuất khẩu bền vững

Giải pháp xanh- xu hướng tất yếu cho xuất khẩu bền vững

Từ ngày 1/1/2026, Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon CBAM của châu Âu chính thức vận hành đầy đủ. Các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải có giải pháp giảm phát thải, nếu muốn xuất khẩu hàng sang châu Âu và các thị trường lớn khác.
Bắt đối tượng vận chuyển gần 2kg ma túy nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Bắt đối tượng vận chuyển gần 2kg ma túy nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Gần 2kg ma túy được ngụy trang tinh vi cất giấu trong ba lô hành lý nhập cảnh vừa bị các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) phát hiện bắt quả tang.
Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm

Thời gian qua, Chi cục Hải quan khu vực VI đã quyết liệt, chủ động triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm. Trong đó tập trung cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ số để tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động kinh doanh XNK của DN.
Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại

Số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Chi cục Hải quan khu vực II trong những tháng đầu năm nay tăng hơn 3.300 tỷ đồng. Bên cạnh các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, chống thất thu, nhiều mặt hàng nhập khẩu đạt kim ngạch lớn góp phần tăng nguồn thu cho NSNN.
Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam

Chi cục Hải quan khu vực III quản lý địa bàn Hải Phòng là địa bàn xuất nhập khẩu sôi động nhất miền Bắc với nhiều bến cảng hiện đại và nhiều hãng tàu lớn trên thế giới và trong nước hoạt động.
Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng

Hết tháng 5/2025, số thu ngân sách của ngành Hải quan được 182.518 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2024.
Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Để đáp ứng nhu cầu thông quan nông sản, đặc biệt vào mùa cao điểm thu hoạch sầu riêng, Chi cục Hải quan khu vực VIII yêu cầu các đơn vị thực hiện chủ động bố trí cán bộ làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ, lễ để đảm bảo hàng hóa được thông quan liên tục.
Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN

Ngày 4/6/2025, bên lề Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei, Cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Thọ và đoàn công tác Hải quan Việt Nam đã có phiên làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và Hội đồng kinh doanh châu Âu – ASEAN.
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả,  xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan

Với mục tiêu “Quản lý tốt địa bàn, kiểm soát được tình hình, không để hình thành điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan”, trong nửa cuối năm 2025, Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp, các ngành, nhất là của Chi cục Hải quan khu vực VIII, phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu kiểm soát được giao.
Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%

Kết quả thu ngân sách là một trong các điểm sáng của Chi cục Hải quan khu vực III trong những tháng đầu năm.
Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34

Từ ngày 3-5/6/2025, Cục trưởng Cục Hải quan (Việt Nam) Nguyễn Văn Thọ dẫn đầu đoàn công tác tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34 tại Brunei Darussalam.
Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam

Mới đây, trong quá trình kiểm tra thực tế một lô hàng nhập khẩu, lực lượng Hải quan Chơn Thành (thuộc Chi cục Hải quan khu vực XVI) đã phát hiện dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về xuất xứ hàng hóa.
Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên

Chiều 3/6 diễn ra Lễ công bố quyết định của Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên về thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực IV.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển trái phép 50.000 lít dầu DO

Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển trái phép 50.000 lít dầu DO

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 vừa phát hiện, bắt giữ tàu vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu Diesel trái phép trên vùng biển Tây Nam.
5 tháng đầu năm 2025: Việt Nam xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo, thu về 2,34 tỷ USD

5 tháng đầu năm 2025: Việt Nam xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo, thu về 2,34 tỷ USD

Dù sản lượng gạo xuất khẩu tăng 12,2% trong 5 tháng đầu năm 2025, đạt 4,5 triệu tấn, song kim ngạch thu về chỉ đạt 2,34 tỷ USD – giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hà Tĩnh: Thu giữ lô nồi chiên không dầu, máy lọc nước không hoá đơn, chứng từ

Hà Tĩnh: Thu giữ lô nồi chiên không dầu, máy lọc nước không hoá đơn, chứng từ

Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện cùng toàn bộ số hàng, đồng thời phối hợp tiếp tục điều tra, làm rõ.
Bắt đối tượng vận chuyển gần 2kg ma túy nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Bắt đối tượng vận chuyển gần 2kg ma túy nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Gần 2kg ma túy được ngụy trang tinh vi cất giấu trong ba lô hành lý nhập cảnh vừa bị các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh) phát hiện bắt quả tang.
Gần 2.000 vận động viên tham gia giải chạy bộ “SNP Run As One” 2025

Gần 2.000 vận động viên tham gia giải chạy bộ “SNP Run As One” 2025

Giải chạy bộ SNP - Run As One năm 2025 đã thu hút sự tham gia của gần 2.000 vận động viên trong và ngoài nước đến từ các cơ quan hữu quan, hãng tàu, doanh nghiệp xuất nhập khẩu...
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Phiên bản di động