Hải quan Lạng Sơn: Đột phá trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó thời Covid

10:45 | 11/02/2021

(HQ Online) - Với phương châm lấy hỗ trợ bằng chính sách, sự nhiệt tình làm “đòn bẩy” giúp DN vượt qua khó khăn do dịch Covid-19, Hải quan Lạng Sơn đã và đang phát huy tối đa cách làm: “Sát cánh cùng DN- vướng đâu gỡ đó”. Cách làm này đã mang lại hiệu quả cao, được các DN, người khai hải quan đồng tình và hơn hết đã giúp cho Hải quan Lạng Sơn có một năm “ngược chiều” với khó khăn.

Hải quan Lạng Sơn: Kiểm soát chặt buôn lậu dịp Tết
Hải quan Lạng Sơn: Đặt mục tiêu thu vượt bằng giải pháp tích cực ngay từ đầu năm
Hải quan Lạng Sơn: Thực hiện khai báo thông tin trước khi hàng đến cửa khẩu
Lạng Sơn: Thực hiện soi chiếu đối với tất cả các lô hàng của các tờ khai XNK
Hải quan Lạng Sơn khởi tố một doanh nghiệp về tội buôn lậu
Hải quan Lạng Sơn: Đột phá trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó thời Covid
Hải quan Hữu Nghị (Lạng Sơn) tổ chức hội đàm thông quan hàng hoá với Hải quan Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) tại Km 0. Ảnh: Quang Huy

Hội đàm, gỡ khó mọi lúc mọi nơi

Nói về những giải pháp để tạo điều kiện thông quan hàng hóa trong dịch Covid-19, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn đánh giá, năm 2020 là một năm đầy khó khăn với hoạt động thông quan, XNK hàng hóa, nhất là đối với các DN làm thủ tục qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Mặc dù vậy, để đồng hành, gỡ khó cho DN, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục cửa khẩu bố trí CBCC làm thủ tục hải quan, hướng dẫn DN kể cả ngoài giờ hành chính. Việc bố trí làm thêm giờ nhằm hạn chế tồn đọng hàng hóa, gây thiệt hại cho DN, đặc biệt là cửa khẩu Tân Thanh và Hữu Nghị trong thời điểm lượng hàng tồn lớn.

Cũng trong giai đoạn tháng 4, 5/2020, phía Trung Quốc siết chặt việc nhập cảnh nhằm chống dịch Covid-19 nên hàng hóa bị ùn ứ tại cửa khẩu. Ngay khi sự việc diễn ra, Hải quan Hữu Nghị đã ngay lập tức liên hệ, gặp gỡ và làm việc với các lực lượng chức năng phía Trung Quốc tại Km số 0 để kịp thời tháo gỡ khó khăn, giải quyết ùn tắc tại cửa khẩu. Ngay sau khi hội đàm, trao đổi, Hải quan Hữu Nghị đã nhanh chóng thông báo, tuyên truyền cho DN biết tình hình thông quan hàng hóa. Do đó đã giảm tải rất nhiều chi phí, thời gian cho DN, giảm tình trạng hư hại hàng hóa.

Ghi nhận từ phía doanh nghiệp

Có thể nói kết quả mà Cục Hải quan Lạng Sơn nhận được không chỉ đong đếm bằng con số cụ thể mà còn là sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng DN, nhất là các DN có hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Hải quan Lạng Sơn: Đột phá trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó thời Covid
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Là một trong những DN có nhiều năm tham gia làm thủ tục XNK hàng hóa, kinh doanh bến bãi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, bà Lê Kim Oanh, DN chuyển làm thủ tục NK hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, trong thời điểm dịch Covid-19 xảy ra, DN đã nhận được rất nhiều sự hướng dẫn, hỗ trợ từ phía cơ quan Hải quan. Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN bị tác động không nhỏ, ngành Hải quan nói chung và Hải quan Lạng Sơn nói riêng đã luôn đồng hành, hỗ trợ DN khắc phục khó khăn, từng bước phục hồi ổn định.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thanh Phát chia sẻ, với lĩnh vực hoạt động chính là cung cấp dịch vụ bến bãi và XNK hàng hóa qua khu vực cửa khẩu Tân Thanh và Bình Nghi, thời gian qua, công ty luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu, nhất là lực lượng Hải quan Lạng Sơn. Đặc biệt, cơ quan Hải quan đang nỗ lực kết nối, chia sẻ thông tin, áp dụng hệ thống điện tử để tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính đối với hoạt động XNK của DN, giúp DN giảm nhiều chi phí, thời gian đi lại. Sự hợp tác này cho thấy cơ quan Hải quan luôn nỗ lực đồng hành cùng DN trong việc tạo thuận lợi thương mại khu vực biên giới.

Tuấn Kiệt