Hải quan Lạng Sơn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

11:07 | 17/06/2021

(HQ Online) - Cùng DN tháo gỡ khó khăn đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh, Hải quan Lạng Sơn đã và đang chủ động và thực hiện hiệu quả các giải pháp vừa chống dịch Covid-19 vừa hỗ trợ DN XNK, tích cực thông quan hàng hóa, tăng thu ngân sách. Đặc biệt, đơn vị đã kịp thời nắm bắt tình hình diễn biến dịch tại địa bàn, sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các phương án phòng, chống dịch Covid-19.

Hải quan Lạng Sơn: Nỗ lực thông quan hàng nông sản, hoa quả tươi
Hải quan Lạng Sơn: Chủ động hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tươi
Hải quan Lạng Sơn tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 từ cửa khẩu

Nỗ lực rút ngắn thời gian thông quan

Dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất kinh doanh, hoạt động XNK của các DN, đặc biệt là các DN thường xuyên làm thủ tục XNK các mặt hàng: nông sản, đồ thủ công mỹ nghệ; nguyên phụ liệu dệt may da giày, giấy, sản phẩm từ tre; ô tô, linh kiện xe ô tô, hàng điện gia dụng, sản phẩm điện tử, điện thoại di động, sản phẩm từ gỗ…..

Trước thực tế trên, Cục Hải quan Lạng Sơn đã có nhiều giải pháp, hỗ trợ DN vuợt qua khó khăn. Theo đó, đơn vị tích cực hỗ trợ DN hoàn thiện thủ tục XNK qua internet; duy trì hoạt động Tổ tư vấn hướng dẫn về thủ tục hải quan, chính sách quản lý của các bộ, ngành có liên quan đến hàng hóa XNK cho DN; cập nhật thường xuyên, niêm yết công khai tại các địa điểm làm thủ tục hải quan các văn bản quy phạm pháp luật, chế độ chính sách, quy trình thủ tục hải quan mới ban hành. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo giải quyết thông quan hàng hóa XNK một cách thuận lợi nhất.

Công chức Hải quan Tân Thanh phối hợp kiểm tra phương tiện vận tải. Ảnh: Hải Âu
Công chức Hải quan Tân Thanh phối hợp kiểm tra phương tiện vận tải. Ảnh: Hải Âu

Trong những tháng đầu năm 2021, hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn vẫn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi một số yếu tố bất lợi. Nhưng với việc thực hiện quyết liệt, linh hoạt các biện pháp, từ đầu năm tới nay, Hải quan Lạng Sơn đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 44.649 bộ tờ khai hàng hoá XNK với kim ngạch đạt 1.748 triệu USD, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra, Hải quan Lạng Sơn còn thu 224,9 tỷ đồng tiền phí theo Quyết định 24/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Lạng Sơn.

Để có được kết quả trên, theo ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, trong những tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, cùng đó, một số quy định mới của Trung Quốc trong hoạt động thương mại biên giới khiến hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh gặp nhiều khó khăn; một số loại hàng hóa sản xuất trong nước đã phải tạm dừng XK. Trước tình hình đó, lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo chi cục hải quan tại các cửa khẩu triển khai quyết liệt các biện pháp để đẩy mạnh hoạt động thông quan hàng hóa.

Trong hoạt động cải cách thủ tục hải quan, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn chỉ đạo các đơn vị duy trì, vận hành ổn định và sử dụng có hiệu quả hệ thống thông quan hàng hóa tự động; thực hiện có hiệu quả thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK…

Bên cạnh đó, để thông quan hàng hóa kịp thời, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK của DN, Cục Hải quan Lạng Sơn ưu tiên giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, chế độ kế toán, hoàn thuế, miễn thuế cho DN theo quy định nhà nước.

Thời điểm này, khi mặt hàng hoa quả tươi của Việt Nam đang vào chính vụ, theo ông Nguyễn Hữu Vượng, để đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa, Hải quan Lạng Sơn đã đưa mặt hàng vải thiều quả tươi vào danh mục mặt hàng ưu tiên, nên thời gian làm thủ tục cho một xe hàng chỉ 5-10 phút.

Bên cạnh đó, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu bám sát diễn biến tình hình thông quan, tiến hành đo thời gian thông quan hàng hóa, nhằm nắm tình hình và có biện pháp điều chỉnh, không để thời gian làm thủ tục kéo dài quá 1 phút đối với những lô hàng thuộc luồng Xanh và không quá 3 phút đối với lô hàng thuộc luồng Vàng.

Quyết tâm thu vượt chỉ tiêu

Năm 2021, Cục Hải quan Lạng Sơn được giao dự toán thu ngân sách 3.450 tỷ đồng; chỉ tiêu phấn đấu 4.000 tỷ đồng. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp, giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hoá, 100% hồ sơ giải quyết đúng hạn và đúng quy định.

Hải quan Lạng Sơn hỗ trợ tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính ngoài giờ hành chính cho DN. Ảnh: H.Nụ
Hải quan Lạng Sơn hỗ trợ tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính ngoài giờ hành chính cho DN. Ảnh: H.Nụ

Đặc biệt, đơn vị đã chủ động rà soát, nắm chắc nguồn thu, triển khai các giải pháp tăng thu và chống thất thu. Tăng cường kiểm tra hàng hóa XNK; đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Thường xuyên đôn đốc thu hồi nợ thuế, đồng thời phối hợp với các đơn vị xác minh tình trạng hoạt động của DN để áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm thu hồi nợ thuế quá hạn.

Đồng thời, tiếp tục tập trung rà soát các mặt hàng nằm trong danh mục rủi ro về giá; tăng cường công tác kiểm tra tên hàng, mã số, trị giá, mức thuế tại khâu thông quan, khâu sau thông quan để phát hiện và xử lý các trường hợp khai sai mã số, khai báo sai tên hàng... Đặc biệt là đối với các mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch XNK lớn, hàng hóa NK của các DN từ các thị trường có nghi vấn; hàng hóa có mức giá khai báo thấp hơn cơ sở dữ liệu.

Với mục tiêu thu vượt chỉ tiêu phấn đấu, theo ông Nguyễn Hữu Vượng, Hải quan Lạng Sơn đang tiếp tục công tác tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN, nuôi dưỡng nguồn thu cho ngân sách. Hải quan Lạng Sơn đã và đang tiếp tục triển khai một số biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn.

Theo đó, cơ quan Hải quan sẽ tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động XNK trao đổi hàng hóa qua địa bàn. Đặc biệt, trong thời điểm đang vào mùa các mặt hàng nông sản, hoa quả tươi XK, đơn vị đã và đang tăng cường bố trí cán bộ công chức tạo điều kiện tối đa cho hoạt động thông quan.

Lực lượng Hải quan tại các cửa khẩu đã quán triệt phương châm “đồng hành với DN vượt khó”, cán bộ hải quan trực tiếp hướng dẫn DN kê khai thủ tục hải quan, nhanh chóng xử lý vướng mắc, không để DN phải chịu thêm bất cứ chi phí nào phát sinh trong quá trình làm thủ tục. Chính điều này đã tạo niềm tin cho cộng đồng DN hoạt động XNK hàng hóa, qua đó, thu hút thêm nhiều DN thực hiện XNK hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Nụ Bùi