Hải quan Lạng Sơn: Nỗ lực thông quan hàng nông sản, hoa quả tươi

17:08 | 10/06/2021

(HQ Online) - Những ngày này, Hải quan Lạng Sơn đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để nông sản Việt Nam XK qua cửa khẩu. Trong đó, Hải quan Lạng Sơn đặc biệt ưu tiên phân luồng và giải quyết thủ tục đối với mặt hàng có thời gian bảo quản ngắn như: thanh long, vải thiều, chôm chôm...

Hải quan Tân Thanh: Thông quan 5.000 tấn vải thiều sang Trung Quốc
Hải quan Tân Thanh tập trung tối đa nguồn lực thông quan vải thiều
Hải quan Lạng Sơn: Đảm bảo thông quan nhanh hàng hóa

Ưu tiên luồng riêng cho hàng hoa quả tươi XK

Dù tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp nhưng kim ngạch XNK của tỉnh Lạng Sơn vẫn đạt gần 2 tỷ USD, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2020. Thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, trong 5 tháng đầu năm đã có 30 địa phương trong cả nước XK các loại trái cây qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, chủ yếu là chôm chôm, chuối, dưa hấu, mít, nhãn, thanh long, xoài, vải… Trong đó, mặt hàng thanh long đạt trên 454.000 tấn, mít đạt 226.000 tấn, vải tươi đạt gần 13.000 tấn...

Để mặt hàng nông sản XK đảm bảo chất lượng về độ tươi, ngon, giữ vững thương hiệu, Hải quan Lạng Sơn đã triển khai phân luồng ưu tiên cho các mặt hàng nông sản, đồng thời áp dụng các biện pháp trong quản lý chất lượng, giúp nông sản thông quan nhanh chóng.

undefined
Phương tiện vận tải hàng nông sản được đi theo luồng riêng. Ảnh: Hải Âu

Cụ thể, đối với mặt hàng vải quả tươi - là loại quả dễ bị hư hỏng trong thời gian ngắn ngày, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh bố trí khu vực riêng, tách biệt cho xe chở vải XK đỗ chờ làm thủ tục. Ưu tiên giải quyết làm thủ tục nhanh, thời gian làm thủ tục kéo dài không quá 1 phút đối với luồng Xanh và không quá 3 phút đối với luồng Vàng.

Tại cửa khẩu Tân Thanh, theo bà Hoàng Thị Thiều Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh, đối với những loại hoa quả XK có thời gian bảo quản ngắn ngày, đơn vị đã chủ động hỗ trợ rút ngắn thời gian, quy trình kiểm tra hàng hóa tại cửa khẩu. “Hiện đơn vị đã làm thông quan trung bình một ngày khoảng 800-900 tấn, tới đây khi vải vào chính vụ sẽ cố gắng đạt thông quan 1.000 tấn/ngày”, bà Hoa thông tin.

Theo đại diện Công ty CP XNK thực phẩm Toàn Cầu, mỗi ngày, DN làm thủ tục XK từ 50-100 tấn vải qua cửa khẩu Tân Thanh, để nhanh gọn thủ tục hải quan, thông quan nhanh, DN đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng. Xe chở hàng được tập kết đúng nơi quy định, khai đầy đủ tờ khai hải quan, kèm các chứng từ hàng hóa có nguồn gốc trên hệ thống điện tử. Đồng thời, áp dụng “hộ chiếu vắc xin” đối với toàn bộ lái xe chở hàng XK và luôn là mặt hàng được ưu tiên đi ngay từ đầu giờ sáng.

Quyết tâm duy trì “dòng chảy” thương mại

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời điểm này, các đơn vị hải quan cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã và đang tích cực hỗ trợ DN làm thủ tục thông quan nhanh hàng hóa, đặc biệt phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong XK nông sản. Trong đó, Hải quan Hữu Nghị, Chi Ma, Cốc Nam luôn bố trí đội ngũ cán bộ trực thông trưa, đảm bảo thông quan liên tục từ 7 giờ sáng đến 19 giờ tối (đến khi cửa khẩu phía Trung Quốc đóng cửa). Đồng thời, thành lập tổ tư vấn hỗ trợ giải đáp các vướng mắc, kịp thời tháo gỡ ngay những khó khăn phát sinh cho DN.

undefined
Công chức Hải quan Tân Thanh phối hợp kiểm tra phương tiện vận tải. Ảnh: Hải Âu

Với sự tích cực trong thông quan hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng hoa quả tươi đang vào chính vụ, thống kê đến hết ngày 8/6, Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục cho 46.747 bộ tờ khai với kim ngạch XNK hàng hoá đạt 1.843 triệu USD, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, XK đạt 20.914 bộ tờ khai, trị giá 627,5 triệu USD, tăng 50,5% so với cùng kỳ năm 2020 và NK đạt 25.833 bộ tờ khai, trị giá 1.216 triệu USD, tăng 108,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Để đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa, theo ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, đơn vị đã đưa mặt hàng vải thiều quả tươi vào danh mục mặt hàng ưu tiên, nên thời gian làm thủ tục cho một xe hàng chỉ 5-10 phút.

Bên cạnh đó, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu bám sát diễn biến tình hình thông quan, tiến hành đo thời gian thông quan hàng hóa, nhằm nắm tình hình và có biện pháp điều chỉnh, không để thời gian làm thủ tục kéo dài quá 1 phút đối với những lô hàng thuộc luồng Xanh và không quá 3 phút đối với lô hàng thuộc luồng Vàng. Việc mở luồng ưu tiên đối với mặt hàng hoa quả tươi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quả vải được XK sang Trung Quốc đúng hẹn, đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn XK, giảm thiểu nỗi lo cho người nông dân cũng như DN trong tình hình hiện nay, ông Nguyễn Hữu Vượng nhấn mạnh.

Không chỉ thực hiện giải pháp rút ngắn thời gian làm thủ tục thông quan, lực lượng Hải quan, Biên phòng và Công an còn phối hợp đảm bảo phân luồng, điều tiết theo 2 luồng xuất và nhập.

Được biết, để tạo điều kiện cho mặt hàng nông sản XK, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có sự trao đổi, thống nhất với lực lượng chức năng chuyên trách cửa khẩu tại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), nơi các mặt hàng nông sản của Việt Nam XK sang Trung Quốc. Theo đó, đề nghị duy trì thời hạn giấy xét nghiệm Covid-19 lên đến 7 ngày đối với đội ngũ lái xe chuyên trách, hỗ trợ rút ngắn thời gian kiểm tra y tế đối với lái xe, phương tiện hàng hóa để thông quan nhanh. Đặc biệt, khi vải vào chính vụ, sẽ kéo dài thời gian làm việc, đảm bảo vải được XK kịp thời, giảm thiệt hại cho các DN.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Nụ Bùi