Hải quan Lạng Sơn tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 từ cửa khẩu

10:30 | 18/05/2021

(HQ Online) - Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Cục Hải quan Lạng Sơn đã ban hành văn bản chỉ đạo, quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, quyết liệt thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện mới.

Hải quan Tân Thanh đồng hành cùng địa phương phòng chống dịch Covid-19

Trong đó, Cục Hải quan Lạng Sơn chủ động cung cấp thông tin về diễn biến dịch Covid-19 đến toàn thể cán bộ, công chức nhằm nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể người lao động trong đơn vị chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi di chuyển từ vùng dịch về hoặc tiếp xúc gần với những người có nguy cơ nhiễm bệnh.

Đặc biệt, Hải quan Lạng Sơn yêu cầu các cán bộ, công chức thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và xử lý kỷ luật nghiêm các cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Công chức Hải quan Lạng Sơn tăng cường kiểm soát hàng hóa phương tiện vận tải. Ảnh: Mai Loan
Công chức Hải quan Lạng Sơn tăng cường kiểm soát hàng hóa phương tiện vận tải. Ảnh: Mai Loan

Song song với công tác tuyên truyền công tác phòng chống dịch đến cán bộ, công chức, người lao động, Hải quan Lạng Sơn đã và đang chủ động xây dựng các phương án phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra và có thể lây lan trong cơ quan, đơn vị.

Trong đó, đơn vị tiếp tục tăng cường cán bộ lãnh đạo, công chức có nghiệp vụ chuyên môn sâu cho các đơn vị hải quan cửa khẩu, tổ chức bố trí các khu vực nghiệp vụ riêng biệt, các vị trí công tác độc lập, bố trí ăn, nghỉ tại chỗ hạn chế tiếp xúc qua lại giữa công chức với công chức, giữa công chức với người dân và DN. Thực hiện đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định; xây dựng kịch bản giả định và phương án ứng phó dịch Covid-19 đối với từng tình huống xảy ra.

Hải quan Lạng Sơn tăng cường cán bộ lãnh đạo, công chức có nghiệp vụ chuyên môn sâu cho các đơn vị hải quan cửa khẩu. Ảnh: Mai Loan
Hải quan Lạng Sơn tăng cường cán bộ lãnh đạo, công chức có nghiệp vụ chuyên môn sâu cho các đơn vị hải quan cửa khẩu. Ảnh: Mai Loan

Ngoài ra, Hải quan Lạng Sơn chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu trong việc phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm công tác quản lý đối với các trường hợp đề nghị nhập cảnh Việt Nam để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao. Đồng thời, các đơn vị hải quan cửa khẩu cần chủ động tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; áp dụng hình thức họp trực tuyến; khuyến cáo người dân và DN thực hiện giao dịch thông qua môi trường điện tử, mạng internet, khai báo điện tử từ khoảng cách xa, mở tờ khai trước khi hàng đến cửa khẩu, áp dụng mọi biện pháp để thông quan nhanh hàng hóa, phương tiện, hành khách, hạn chế tối đa việc tập trung đông người, lưu giữ lâu tại khu vực cửa khẩu…

Với những giải pháp tích cực trong thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo thông quan hàng hóa vừa tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, Hải quan Lạng Sơn đã thu nộp NSNN đạt hơn 2.700 tỷ đồng tăng 153,4% so với cùng kỳ năm 2020; kim ngạch XNK đạt gần 1,5 triệu USD, tăng 87,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Hải quan Lạng Sơn đã và đang  tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội. Ảnh: Quang Huy
Hải quan Lạng Sơn đã và đang tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội. Ảnh: Quang Huy

Đi đôi với việc vừa đảm bảo thực hiện tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh, cán bộ, công chức của Hải quan Lạng Sơn đã và đang tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội, góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch vì sức khỏe của mỗi cá nhân, vì sức khỏe của cộng đồng.

Cụ thể, trong những ngày tháng 5 này, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng các vật phẩm gồm 65.000 chiếc khẩu trang y tế, 600 chiếc kính chống giọt bắn; 740 chai nước sát khuẩn; 75 chiếc máy đo thân nhiệt; 150 bộ quần áo bảo hộ và 1 tấn gạo ăn cho Phòng y tế huyện Đình Lập- huyện Văn Lãng- huyện Hữu Lũng, Trung tâm y tế thành phố Lạng Sơn, Bệnh viện đa khoa và Bệnh viện phổi tỉnh Lạng Sơn.

Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Mai Loan