Hải quan Kiên Giang đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại địa phương

21:49 | 24/10/2018

(HQ Online)- Ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng Cục Hải quan Kiên Giang đã đạt chỉ số hài lòng của doanh nghiệp trên 80% là điều đáng mừng, cần duy trì và nâng cao hơn nữa để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh.

hai quan kien giang da gop phan cai thien moi truong dau tu kinh doanh tai dia phuong

Đoàn Giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc tại Cục Hải quan Kiên Giang


Báo cáo với Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) do ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQVN làm trưởng đoàn trong buổi làm việc ngày 24/10, ông Ngô Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Hải quan Kiên Giang cho biết, với những nỗ lực vượt bậc trong cải cách hành chính, nâng cao kỷ luật kỷ cương của CBCC trong thực thi công vụ của Cục Hải quan Kiên Giang đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ tích cực các DN tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vì vậy luôn đạt chỉ tiêu được UBND tỉnh Kiên Giang, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính giao.

Theo Hải quan Kiên Giang, tính đến tháng 10/2018 có tổng số 116 DN tham gia làm thủ tục hải quan qua địa bàn với trên 2.600 tờ khai; kim ngạch XNK đạt 116 triệu USD; trong đó XK tăng 8,4%; NK tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 10 tháng năm 2018, Cục Hải quan Kiên Giang đã thu ngân sách đạt trên 420 tỷ đồng, đạt trên 300% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và trên 93% chỉ tiêu phấn đấu.

Ông Ngô Hoàng Hải cho biết, việc triển khai thực hiện các Nghị quyết số 19/NQ-CP đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Kiên Giang tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc và đem lại hiệu quả thiết thực cho hoạt động kinh doanh của DN nói chung và của DN xuất nhập khẩu nói riêng, đã tạo ra những chuyển biến tích cực được cộng đồng DN ghi nhận và đánh giá cao.

Trong đó là việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và đẩy mạnh ứng CNTT vào tất cả các khâu thủ tục hải quan đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho DN, đảm bảo tính minh bạch, công bằng, giảm thời gian, chi phí để thực hiện thủ tục hành chính.

Với vai trò là một trong những cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực Hải quan trên địa bàn, Cục Hải quan Kiên Giang đã chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan trong công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa Hải quan để giảm thời gian thông quan hàng hóa, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng cao nâng lực cạnh tranh quốc gia.

Tuy nhiên, Cục Hải quan Kiên Giang cho biết văn bản quy định về công tác kiểm tra chuyên ngành rất nhiều bộ, ngành quản lý có sự chồng chéo, việc xử lý xin cấp giấy chứng nhận và trả kết quả kiểm tra chuyên ngành tại các cơ quan chuyên ngành thực hiện chủ yếu là thủ công, mất nhiều thời gian đi lại, thời gian trả kết quả chậm, phát sinh chi phí, ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa của DN.

Việc ứng dụng CNTT trong quản lý, khai thác, công khai các loại thủ tục hành chính cũng như sự phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan và DN chưa được nhịp nhàng và hiệu quả.

Cục Hải quan Kiên Giang cũng kiến nghị Bộ Tài chính về ra quyết định thành lập Chi cục Hải quan Rạch Giá nhằm tạo thuận lợi cho DN tại TP. Rạch Giá và các KCN tại các huyện lận cận vì hiện nay DN mở tờ tại tận Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên là rất xa, tốn thời gian, chi phí.

Cục Hải quan Kiên Giang cũng kiến nghị cần có đại diện của các cơ quan quản lý chuyên ngành trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc nhằm giảm bớt chi phí và tạo điều kiện thuận lợi nhanh chóng trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan của DN; Đầu tư thi công địa điểm tập kết, kiểm tra hàng hóa tập trung cửa khẩu Hà Tiên...

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường tham gia đoàn giám sát, phát biểu đã đánh giá cao các hoạt động của Cục Hải quan Kiên Giang trong thời gian qua như công tác thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu Bộ Tài chính giao, đạt mức độ hài lòng trên 80% theo các tiêu chí…

Phó Tổng cục trưởng đề nghị thời gian tới, Cục Hải quan Kiên Giang cần nỗ thực thu đạt chỉ tiêu phấn đấu Tổng cục Hải quan giao; tăng cường quan hệ đối tác với doanh nghiệp, phấn đấu ký kết quan hệ đối tác với ít nhất 10 DN; luôn quản lý chặt chẽ địa bàn, không lơ là trong công tác chống buôn lậu. Đồng ý việc triển khai thành lập và đi vào hoạt động sớm Chi cục Hải quan Rạch Giá để tạo thuận lợi cho DN trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi giám sát, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQVN đánh giá cao công tác cải cách thủ tục hành chính và việc triển khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan Kiên Giang nói riêng.

Theo ông Hầu A Lềnh, Cục Hải quan Kiên Giang đã đạt chỉ số hài lòng của doanh nghiệp trên 80% là điều đáng mừng, cần duy trì và nâng cao hơn nữa để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh. Trong công tác chống buôn lậu lấy phòng là chính, cần triển khai các biện pháp kiểm soát hiệu quả. Đối với các kiến nghị liên quan, Cục Hải quan Kiên Giang cần có báo cáo chi tiết, cụ thể để đoàn có báo cáo các bộ ngành có liên quan tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Đăng Nguyên