Hải quan Hòn Gai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp để tăng nguồn thu

13:45 | 25/05/2023

(HQ Online) - Tính đến ngày 22/5/2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh) đã có 280 doanh nghiệp làm thủ tục, trong đó có 41 doanh nghiệp mới với kim ngạch 73,5 triệu USD, đóng góp 58,6 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Hải quan Hòn Gai tập huấn phần mềm quản lý doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu
Hải quan Hòn Gai làm thủ tục cho tàu chở hơn 2.000 du khách cập cảng Hạ Long
Hải quan Hòn Gai thu ngân sách đạt 1.717,16 tỷ đồng
Hải quan Hòn Gai đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp chế xuất
Hải quan Hòn Gai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp để tăng nguồn thu

Đại diện các doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực đồng hành, hỗ trợ kịp thời của Chi cục HQCK cảng Hòn Gai.

Thực hiện Kế hoạch hỗ trợ, đồng hành, thu hút doanh nghiệp; tổ chức đối thoại, tham vấn Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan năm 2023, trong quý 2/2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai tổ chức các đoàn công tác tới làm việc trực tiếp tại 26 doanh nghiệp.

Các đoàn công tác gồm lãnh đạo: Cục Hải quan Quảng Ninh, lãnh đạo Chi cục và Đội thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã gặp gỡ, tiếp xúc 16 doanh nghiệp tiềm năng nhằm vận động, thu hút các doanh nghiệp có lưu lượng hàng hoá và số thu lớn về làm thủ tục tại tỉnh Quảng Ninh.

Tại các buổi gặp gỡ, đoàn công tác đã thông tin đến các doanh nghiệp những điều kiện thuận lợi từ cơ chế chính sách của tỉnh Quảng Ninh, cơ sở hạ tầng đường bộ, đường biển, dịch vụ logistics tại các cửa khẩu và công tác cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, hiện đại hóa hải quan… Đồng thời, cam kết đồng hành hỗ trợ tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan qua địa bàn đặc biệt trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu có nhiều khó khăn.

Qua đợt tiếp xúc đã có thêm 2 doanh nghiệp mới nhập khẩu thức ăn chăn nuôi đăng ký mở tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai, đóng góp nguồn thu hơn 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai cũng đã lựa chọn gặp gỡ, tiếp xúc tại trụ sở 10 doanh nghiệp truyền thống thường xuyên làm thủ tục tại Chi cục, có số lượng tờ khai, kim ngạch, số thu lớn nhằm nắm bắt, giải quyết kịp thời hoặc ghi nhận để đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết một số khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục.

Đơn cử như việc giao nhận hàng hoá với các đối tác nước ngoài, giá cả biến động khó lường và cả những khó khăn của bạn hàng do bị tác động của xung đột giữa Nga - Ukraina hay tình hình suy thoái kinh tế thế giới.

Tại các buổi gặp gỡ, tiếp xúc, đại diện các doanh nghiệp đã đề xuất liên quan đến thủ tục tham vấn, bố trí công chức làm ngoài giờ hành chính… và đã được Chi cục xử lý, giải đáp kịp thời.

Các doanh nghiệp cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Chi cục trong công tác đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp; nhất là nỗ lực trong cải cách, hiện đại hóa hải quan, góp phần tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư trên địa bàn.

Quang Hùng