Hải quan Hòn Gai đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp chế xuất

16:07 | 25/05/2022

(HQ Online) - Nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ phía Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh), hoạt động của các doanh nghiệp chế xuất được ổn định, đủ nguồn nguyên liệu để sản xuất.

Hải quan Hòn Gai thu ngân sách đạt hơn 1.745 tỷ đồng
Hải quan Hòn Gai làm thủ tục cho hơn 3 triệu tấn hàng hóa
Hải quan Hòn Gai đón tàu container đầu tiên
Hải quan Hòn Gai đón tàu container của hãng vận tải lớn nhất thế giới
Đoàn công tác do lđ chi cục làm việc với Công ty TNHH Bumjin.
Đoàn công tác của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai làm việc với Công ty Bumjin.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh) hiện đang quản lý 5 doanh nghiệp hoạt động theo loại hình doanh nghiệp chế xuất.

Các doanh nghiệp này được hưởng chế độ ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật và đang góp phần quan trọng vào việc tăng kim ngạch XNK trên địa bàn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động địa phương, thực hiện thành công “mục tiêu kép” trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam; Chính phủ các nước đã triển khai các biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh; tại nước ta có giai đoạn phải thực hiện phong toả, giãn cách xã hội tại một số địa phương để phòng, chống dịch.

Đặc biệt, cũng trong thời điểm này, Trung Quốc đã thực hiện phong toả một số thành phố, trung tâm thương mại, công nghiệp lớn trong nước và tạm dừng hoạt động XNK tại các cửa khẩu đường bộ, khiến đứt gãy chuỗi vận chuyển, cung ứng máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất.

Mặt khác, ở trong nước, dịch bệnh đã xâm nhập, lây lan vào lực lượng công nhân, nhân viên kỹ thuật, chuyên gia tại các doanh nghiệp đã tác động xấu và ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động XNK của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp nói chung và các doanh nghiệp chế xuất nói riêng.

Trước tình hình đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hòn Gai đã phân công cán bộ công chức chuyên quản đối với từng doanh nghiệp và tổ chức các đoàn công tác thường xuyên gặp gỡ, tiếp cận, hỗ trợ đồng hành, tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động XNK cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, chi cục hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về kiểm tra, giám sát hải quan đối với các doanh nghiệp chế xuất theo quy định tại khoản 10 Điều 1 Nghị định 18/NĐ-CP ngày 11/3/2021 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và Quyết định số 247/QĐ-TCHQ ngày 2/3/2022 của Tổng cục Hải quan quy định cách thức kết nối, trao đổi dữ liệu camera của doanh nghiệp chế xuất với cơ quan Hải quan.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của chi cục, đến nay hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động XNK của các doanh nghiệp chế xuất đều được thuận lợi, ổn định, không để thiếu nguồn nguyên liệu để sản xuất và không ùn tắc sản phẩm xuất khẩu.

Năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã giải quyết thông quan cho 20.987 bộ hồ sơ, kim ngạch XNK đạt hơn 1,7 tỷ USD của 5 doanh nghiệp chế xuất, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thành công Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 16/11/2020 của Tỉnh uỷ Quảng Ninh về “phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020 -2025, định hướng đến năm 2030”.

Dương Xuân Lý