Hải quan Hoa Kỳ ký kết thỏa thuận tăng cường chuỗi cung ứng với hải quan các nước

15:13 | 27/07/2022

(HQ Online) - Ngày 19/7/2022, cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã ký kết một thỏa thuận công nhận lẫn nhau với Hải quan Uruguay, đồng thời ký kết Kế hoạch làm viêc chung với Hải quan Guatemala và Colombia tại Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hàng hóa và tạo thuận lợi thương mại.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn thăm và làm việc với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được bình chọn là Nhân vật An ninh nội địa của năm
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn họp song phương với Phó Cao ủy cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ
Hải quan Hoa Kỳ ký kết thỏa thuận tăng cường chuỗi cung ứng với hải quan các nước

Cao ủy Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ Magnus và Tổng cục trưởng Hải quan Uruguay Jaime Borgiani. Ảnh: Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ.

Phát biểu tại hội nghị, Cao ủy Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ Magnus cho biết, việc ký kết các thỏa thuận này đã giúp cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các đối tác quốc tế nhằm đảm bảo và tạo điều kiện thuận lợi cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này tạo niềm tin cho người tiêu dùng, người lao động và các nhà sản xuất về an toàn sản phẩm.

Tại hội nghị này, Cao Ủy Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ ông Magnus đã chủ trì và tiếp xã giao Cục trưởng Hải quan Guatemala ông Werner Ovalle Ramirez, Cục trưởng Hải quan Colombia bà Ingrid Diaz và Tổng cục trưởng Hải quan Uruguay ông Jaime Borgiani.

Các thỏa thuận công nhận lẫn nhau là sự hiểu biết song phương giữa hai cơ quan Hải quan, là cơ sở để trao đổi thông tin thành viên và công nhận khả năng tương thích của chương trình an ninh chuỗi cung ứng.

Kế hoạch làm việc chung là thỏa thuận chuẩn bị cho việc hướng tới thỏa thuận công nhận công nhận lẫn nhau về Chương trình Doanh nghiệp ưu tiên giữa hai cơ quan hải quan. Kế hoạch này còn thể hiện cam kết của hai bên đòi hỏi sự đông thuận của các cơ quan cấp cao và đưa ra các kế hoạch triển khai chi tiết hướng tới thực hiện thỏa thuận công nhận lẫn nhau.

Sau khi hoàn thành kế hoạch làm việc chung, hai cơ quan hải quan sẽ xác định tính khả thi của thỏa thuận công nhận lẫn nhau để tiếp tục triển khai.

Thỏa thuận này đặt ra các điều kiện và tiêu chuẩn an ninh của chương trình đối tác nước ngoài cũng như các thủ tục xác minh phù hợp với Chương trình Đối tác Thương mại-Hải quan chống khủng bố.

Khái niệm cơ bản của thỏa thuận công nhận lẫn nhau là Chương trình Đối tác Thương mại-Hải quan chống khủng bố và Chương trình Quản lý Hải quan nước ngoài đã thiết lập một bộ tiêu chuẩn các yêu cầu bảo mật cho phép một chương trình hợp tác kinh doanh công nhận hiệu lực của chương trình kia, mang lại lợi ích cho cả cơ quan Hải quan và các bên tham gia khu vực tư nhân.

Chương trình Đối tác Thương mại-Hải quan chống khủng bố là một chương trình hợp tác tự nguyện giữa khu vực công và tư, chương trình này công nhận rằng chỉ có Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ mới có thể cung cấp mức độ an ninh hàng hóa cao nhất thông qua hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan của chuỗi cung ứng quốc tế như nhà nhập khẩu, hãng vận tải, người gom hàng, đại lý hải quan được cấp phép và nhà sản xuất.

Khi tham gia Chương trình Đối tác Thương mại-Hải quan chống khủng bố CTPAT, bên tham gia chương trình sẽ ký kết một thỏa thuận với cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ để bảo vệ chuỗi cung ứng, xác định các lỗ hổng bảo mật và thực hiện các biện pháp an ninh cụ thể và thực thi hiệu quả nhất.

Bên tham gia phải thực hiện một loạt các vấn đề liên quan đến bảo mật và nộp hồ sơ bảo mật liệt kê các kế hoạch hành động để điều chỉnh an ninh trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Chương trình tiếp tục hợp tác với các đối tác quốc tế để luôn mang lại lợi ích to lớn đồng thời không làm ảnh hưởng đến an ninh và đảm bảo thuận lợi hóa thương mại; được cam kết hợp tác và điều phối quốc tế để liên tục củng cố và đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu và tiếp tục tiêu chuẩn hóa toàn cầu các chương trình doanh nghiệp ưu tiên.

Hoàng Loan (Theo cbp.gov)