Hải quan Hải Phòng xử lý 45 vụ vi phạm thông qua máy soi container

09:47 | 08/07/2021

(HQ Online) - Hiện nay, số lượng container soi chiếu tại Hải quan Hải Phòng đạt bình quân hơn 100 container/ngày.

Đồng Nai: Phát hiện nhiều vi phạm qua máy soi container
Nâng cao hiệu quả, hiệu suất soi chiếu container
Chuyển biến tích cực từ hoạt động sử dụng máy soi tại Cục Hải quan Hải Phòng
Hải quan Hải Phòng xử lý 45 vụ vi phạm thông qua máy soi container
Máy soi container di động thực hiện hoạt động soi chiếu tại cảng Tân Vũ. Ảnh: T.Bình.

Cục Hải quan Hải Phòng được giao quản lý, vận hành 4 máy soi container, trong đó có 1 máy soi cố định và 3 máy soi di động đặt tại cảng Tân Vũ, cảng Nam Hải Đình Vũ, cảng Lạch Huyện.

Theo đánh giá của Cục Hải quan Hải Phòng, hiện công tác soi chiếu đã đi vào ổn định, số lượng container đưa vào soi chiếu đạt trung bình 116 container/ngày.

Ngoài các lô hàng có chỉ dẫn soi chiếu trước và trong thông quan, Đội Kiểm soát hải quan còn hỗ trợ các chi cục trong soi chiếu hàng hóa, giúp các chi cục đánh giá được nguy cơ vi phạm đối với toàn bộ hàng hóa trong container để có các biện pháp nghiệp vụ quản lý phù hợp.

Hết tháng 6, toàn Cục đã soi chiếu được hơn 13.000 container, trong đó, soi chiếu trong thông quan 6.339 container và 7.066 container soi chiếu trong quá trình xếp dỡ.

Qua công tác soi chiếu phát hiện 45 vụ việc vi phạm và được xử lý kịp thời.

Một số vụ việc điển hình như liên quan đến tờ khai nhập khẩu của Công ty TNHH Thương mại XNK Hạnh Minh. Hàng hóa thể hiện trên Manifest là sữa tắm, bánh kem. Qua soi chiếu hình ảnh nghi vấn, sau khi xác minh nắm tình hình nhận thấy lô hàng có dấu hiệu nghi vấn, Đội Kiểm soát hải quan đã tiến hành khám xét lô hàng. Kết quả phát hiện lô hàng có chứa hàng cấm là hàng tiêu dùng đã qua sử dụng. Lô hàng đã được sai áp về kho tang vật để chờ xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ việc liên quan đến 2 container của Công ty TNHH Thương mại Trang Hoàng Đạt, trên Manifest hàng hóa thể hiện băng tải cao su mới 100%. Lô hàng soi chiếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, Tổ Kiểm tra máy soi đã chuyển thông tin cho Tổ Kiểm soát Hải quan số 1 xác minh làm rõ. Kết quả 2 container trên nhập khẩu hàng cấm là máy móc thiết bị đã qua sử dụng, toàn bộ lô hàng được sai áp về kho tang vật để xử lý theo quy định pháp luật.

Trường hợp Công ty TNHH ITTB, nhập khẩu lô hàng khai báo là gỗ Paurosa, soi chiếu phát hiện nghi vấn. Kết quả kiểm tra thực tế ngoài chủng loại gỗ như khai báo còn có gỗ Giáng hương Tây Phi thuộc danh mục CITES (hàng hóa phải có Giấy phép của cơ quan quản lý CITES)…

Thái Bình