Hải quan Hải Phòng triển khai loạt giải pháp tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

15:42 | 23/03/2022

(HQ Online) - Phát biểu tại phiên thảo luận thứ 2 trong khuôn khổ Tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong tạo thuận lợi thương mại” do Báo Hải quan phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức ngày 23/3, bà Trương Bình An, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, thời gian qua, Cục Hải quan Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi thương mại, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Thường xuyên rà soát, sửa đổi chính sách về thuế, hải quan tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Khai mạc tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong tạo thuận lợi thương mại”
Thu ngân sách của Hải quan Hải Phòng tăng gần 2.600 tỷ đồng
Hải quan Hải Phòng triển khai loạt giải pháp tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu
Bà Trương Bình An, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Thái Bình

Cụ thể, Cục đã đẩy mạnh công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp; quyết liệt triển khai các giải pháp tạo thuận lợi, giảm thời gian thông quan hàng hóa; đồng thời xây dựng cơ chế kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ công chức thuộc quyền quản lý, đặc biệt quan tâm xử lý dứt điểm các vướng mắc của người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tổ chức các Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực hải quan; trao đổi, lắng nghe những ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp; thành lập các Tổ giải quyết vướng mắc tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục, trực tiếp hướng dẫn, giải đáp thắc mắc và phổ biến các văn bản mới.

Cục cũng chủ động liên hệ, tiếp nhận địa chỉ email của các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan để thường xuyên gửi các văn bản pháp luật có liên quan và các văn bản hướng dẫn kèm theo... để doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những thay đổi về chính sách, tự giác tuân thủ pháp luật, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhất là trong thời kỳ dịch bệnh.

Đồng thời, niêm yết công khai và thông báo các văn bản mới liên quan đến lĩnh vực hải quan tại các nơi làm thủ tục hải quan và trên trang thông tin điện tử của Cục. Đến nay, Cục Hải quan Hải Phòng đã thực hiện ký kết trên 23.000 Bản thỏa thuận với doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp.

Về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, bà Trương Bình An nhấn mạnh, Cục Hải quan Hải Phòng chấp nhận cho doanh nghiệp được nộp chứng từ dưới dạng điện tử (bản scan có xác nhận bằng chữ ký số) thuộc hồ sơ hải quan để thông quan hàng hoá và thành lập các Tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc trực tiếp về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Hướng dẫn xem xét việc không xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với hành vi vi phạm quy định về thời hạn làm thủ tục hải quan do tình huống bất khả kháng; tạm thời không tiến hành kiểm tra việc bảo quản hàng hoá tại địa điểm bảo quản hàng hóa thuộc các khu vực phong tỏa cho đến khi các khu vực này được dỡ bỏ phong toả; tạm dừng tổ chức kiểm tra đánh giá tuân thủ đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm.

“Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước đồng thời vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh thực hiện chương trình nộp thuế 24/7, chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu, đến nay, Cục đã thực hiện ký thỏa thuận và triển khai nộp thuế điện tử với 44 ngân hàng phối hợp thu”, lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng nói.

Hải quan Hải Phòng triển khai loạt giải pháp tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu
Các khách mời tham dự phiên thảo luận thứ 2. Ảnh: Thái Bình

Đáng chú ý, Cục đã đẩy nhanh công tác soi chiếu hàng hóa. Các chi cục hải quan phối hợp, làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp kinh doanh cảng về thống nhất thực hiện phối hợp soi chiếu để theo dõi, cập nhật kịp thời các container đã/chưa soi chiếu để đôn đốc, cũng như cập nhật kết quả soi chiếu để theo dõi nhằm đảm bảo thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp theo quy định.

Riêng về công tác kiểm tra xuất xứ hàng hóa (C/O), để thống nhất trong công tác kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa hàng hóa nhập khẩu, Cục đã ban hành công văn số 9626/HQHP-GSQL tập hợp các văn bản chỉ đạo về chứng từ chứng nhận xuất xứ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 và công văn số 10982/HQHP-GSQL ngày 10/11/2021 bổ sung Cẩm nang kiểm tra Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Nội dung bổ sung bao gồm hướng dẫn kiểm tra chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), FTA Việt Nam-EU (EVFTA), FTA Việt Nam-Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai Len (UKVFTA).

“Việc tập hợp các văn bản chỉ đạo và bổ sung cẩm nang đã kịp thời cập nhật nội dung của các hiệp định mới, hỗ trợ các cán bộ công chức trong quá trình thực hiện kiểm tra hồ sơ hải quan, đẩy mạnh việc thông quan hàng hóa nhanh chóng và chính xác, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp”, bà An đánh giá.

Năm 2021, Cục Hải quan Hải Phòng đã tiếp nhận, xử lý 2,18 triệu tờ khai hải quan cho 25.653 doanh nghiệp đăng ký tại các Chi cục Hải quan trực thuộc Cục (gồm 1,16 triệu tờ khai nhập khẩu; 1,02 triệu tờ khai xuất khẩu); thực hiện giám sát hải quan đối với 3,88 triệu Teu hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua địa bàn (gồm 1,86 triệu Teu hàng nhập khẩu, 2,02 triệu Teu hàng xuất khẩu), tăng 23,66% so với cùng kỳ năm 2020 (41,38 triệu Teu) và 6,18 triệu tấn hàng rời, hàng lỏng (4,17 triệu tấn hàng nhập khẩu và 2,01 triệu tấn hàng xuất khẩu).

Thanh Nguyễn