Khai mạc tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong tạo thuận lợi thương mại”

10:51 | 23/03/2022

(HQ Online) - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh: “Với tinh thần cải cách, Tổng cục Hải quan luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp (DN), qua đó đưa ra giải pháp tạo thuận lợi cho DN nâng cao năng suất, hiệu quả kinh doanh. Đáng chú ý, đóng góp rất lớn vào thành tích chung của ngành Hải quan trong thời gian qua không thể không kể đến vai trò của đội ngũ nữ cán bộ công chức Hải quan".

Nữ doanh nhân đóng vai trò lớn trong chèo lái con thuyền doanh nghiệp
Toạ đàm “Vai trò của phụ nữ trong tạo thuận lợi thương mại” diễn ra vào ngày mai
Khai mạc tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong tạo thuận lợi thương mại”
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: Thái Bình

Việt Nam có độ mở nền kinh tế ngày càng cao, tham gia ngày càng sâu rộng vào nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (như CPTPP, EVFTA,…) với yêu cầu cao hơn và phải thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế, thực hiện cắt giảm thuế quan, cũng như yêu cầu mở cửa thị trường, sở hữu trí tuệ...

Các cam kết đó mang lại rất nhiều lợi ích cho Việt Nam, đồng thời có ảnh hưởng trực tiếp, sâu sắc đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và ngành Hải quan nói riêng.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong tạo thuận lợi thương mại” do Báo Hải quan phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức ngày 23/3, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ chia sẻ: ngành Hải quan một mặt phải tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, đảm bảo nguồn thu ngân sách nhà nước, mặt khác vẫn phải kiểm soát chống buôn lậu và gian lận thương mại một cách hiệu quả.

Bắt nhịp với tốc độ hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, Hải quan Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ để ngày càng khẳng định rõ nét vai trò trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng là tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Xuất phát từ yêu cầu hội nhập, phát triển của đất nước, thực hiện các nhiệm vụ được giao, vai trò, trách nhiệm và khối lượng công việc của Hải quan Việt Nam ngày một nặng nề hơn. Với sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Chính phủ, lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã nỗ lực triển khai đồng bộ hàng loạt giải pháp.

Khai mạc tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong tạo thuận lợi thương mại”
Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: Thái Bình

Đặc biệt, ngành Hải quan đang nỗ lực đổi mới và nâng cao hiệu quả, chất lượng của quan hệ đối tác Hải quan- DN. Việc đổi mới tư duy từ xem DN là đối tượng quản lý sang đối tác để đồng hành, phục vụ là một đột phá được cộng đồng DN đánh giá cao.

Với tinh thần cải cách, Tổng cục Hải quan luôn lắng nghe ý kiến của DN, qua đó đưa ra giải pháp tạo thuận lợi cho DN nâng cao năng suất, hiệu quả kinh doanh. Thông điệp được thể hiện xuyên suốt của Tổng cục Hải quan là tạo thuận lợi thương mại, tạo thuận lợi cho cộng đồng DN chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Đóng góp rất lớn vào thành tích chung của ngành Hải quan trong thời gian qua không thể không kể đến vai trò của đội ngũ nữ cán bộ công chức Hải quan.

Giai đoạn mới thành lập, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia trong ngành Hải quan rất ít, nắm giữ vai trò quản lý lại càng ít hơn. Tuy nhiên, trải qua quá trình 77 năm phát triển của ngành Hải quan, tỷ lệ cán bộ nữ trong ngành đã chiếm gần 50% với khoảng hơn 5.000 cán bộ nữ trong tổng số 10.500 cán bộ toàn ngành.

14/189 lãnh đạo cấp Vụ, Cục là cán bộ nữ; nhiều cán bộ công chức nữ là lãnh đạo các phòng, ban, Chi cục, phủ rộng trong các lĩnh vực nghiệp vụ, đặc biệt là cả những lĩnh vực nghiệp vụ quan trọng của ngành hải quan.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn hài hòa giữa công việc gia đình, chăm sóc con cái, vừa hoàn thành công việc chuyên môn nghiệp vụ nhưng cán bộ nữ trong ngành Hải quan đã khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

"Tọa đàm lần này hướng tới việc xây dựng hình ảnh cán bộ nữ trong ngành Hải quan và một số doanh nghiệp có nhân sự nữ tiêu biểu, thông qua đó tăng cường hợp tác giữa Hải quan và DN trong tạo thuận lợi thương mại", lãnh đạo Tổng cục Hải quan nói.

Phát biểu ngay sau Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ, TS. Claudio Dordi, Giám đốc Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ cho biết: thông qua Dự án Tạo thuận lợi thương mại, USAID đang làm việc với Tổng cục Hải quan để chuẩn hóa các thủ tục hải quan. Mục tiêu bao trùm Dự án là hỗ trợ Việt Nam phát triển môi trường đầu tư và thương mại hấp dẫn hơn.

Khai mạc tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong tạo thuận lợi thương mại”
TS. Claudio Dordi, Giám đốc Dự án Tạo thuận lợi thương mại phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: Thái Bình

Dù đã đạt đươc nhiều tiến bộ về bình đẳng giới và trao quyền kinh tế cho phụ nữ nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Sự tham gia của phụ nữ vào nền kinh tế với tư cách là chủ DN, lao động và người tiêu dùng đã được chứng minh là dẫn đến tăng trưởng kinh tế bền vững và mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, phụ nữ tiếp tục gặp phải những rào cản đáng kể so với nam giới. Những nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng, luật pháp và các Hiệp định thương mại thường hạn chế cơ hội tiếp cận việc làm ổn định và thỏa đáng của phụ nữ, hạn chế cơ hội hưởng lợi từ thương mại quốc tế của phụ nữ.Tổng Biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng đánh giá, cuộc tọa đàm rất có ý nghĩa bởi đề cập đến chủ đề thứ nhất là tạo thuận lợi thương mại trong bối cảnh giao lưu thương mại giữa Việt Nam và các nước đang phát triển mạnh mẽ. Trong 2 năm gần đây, hoạt động thương mại trong nước và trên thế giới chịu nhiều tác động từ đại dịch Covid-19 khiến ngưng trệ hoạt động sản xuất, đứt gãy chuỗi cung ứng. Nhiều DN khó khăn, thậm chí phá sản. Và tạo thuận lợi hơn nữa cho dòng chảy thương mại thông suốt được đặt ra cần thiết hơn bao giờ.

Khai mạc tọa đàm “Vai trò của phụ nữ trong tạo thuận lợi thương mại”
Tổng biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng phát biểu khai mạc tọa đàm. Ảnh: Thái Bình

Thứ hai, đối với vai trò người phụ nữ-một nửa thế giới với thiên chức và sứ mệnh trời phú, người phụ nữ có những thuận lợi và khó khăn riêng so với nam giới để vẹn toàn các nhiệm vụ của mình trong công việc và cuộc sống.

Hôm nay, vai trò của phụ nữ trong tạo thuận lợi thương mại sẽ được các diễn giả cùng trao đổi, tham luận trong khuôn khổ tọa đàm.

“Chúng ta sẽ được nghe chuyên gia độc lập của Dự án chia sẻ, cung cấp thông tin về vai trò của phụ nữ trong công tác tạo thuận lợi thương mại ở Hải quan và DN trên thế giới, trong đó đề cập đến các trụ cột chính là minh bạch, đơn giản hóa, hài hóa hóa và tiêu chuẩn hóa; thực tiễn trên thế giới về lồng ghép giới trong lĩnh vực tạo thuận lợi thương mại và cơ quan Hải quan”, Tổng biên tập Vũ Thị Ánh Hồng nói.

Đây là những thông tin từ các nước trên thế giới và góc nhìn của chuyên gia độc lập của Dự án. Trong khuôn khổ tọa đàm cũng sẽ đề cập đến những khó khăn, vướng mắc của DN trong đại dịch Covid-19 và kiến nghị đề xuất tháo gỡ.

Ban Tổ chức đã mời đến đây các vị diễn giả là lãnh đạo Tổng cục Hải quan, nữ cán bộ lãnh đạo một số đơn vị Hải quan tiêu biểu, đại diện khối doanh nghiệp tư nhân để cùng trao đổi, thảo luận về chủ đề ý nghĩa và nhân văn này.

“Chúng tôi mong muốn cuộc toạ đàm sẽ mang đến những thông tin bổ ích đối với cơ quan Hải quan, doanh nghiệp và lan toả tới cộng đồng xã hội thông điệp mạnh mẽ, đó là: Ngành Hải quan nói chung, nữ cán bộ công chức Hải quan nói riêng luôn hướng tới nỗ lực tạo thuận lợi thương mại, thuận lợi phát triển góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế mạnh mẽ”, Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng nhấn mạnh.

Tạp chí Hải quan tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc.

Thanh Nguyễn