Hải quan Đình Vũ bắt giữ khí cười "đội lốt" Sulfur

15:54 | 08/04/2020

(HQ Online) - Các bình khí cười (N­­2O) trong container hàng nhập khẩu được ngụy trang dưới vỏ bọc khí SF6 (Sulfur hexafluoride) vừa được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) phát hiện, bắt giữ.

hai quan dinh vu bat giu khi cuoi dot lot sulfur Tiếp tục bắt giữ nhiều khí cười được mua bán trái phép tại Hải Phòng
hai quan dinh vu bat giu khi cuoi dot lot sulfur Hải Phòng: Liên tiếp phát hiện nhiều đối tượng “bay lắc” với khí cười N2O
hai quan dinh vu bat giu khi cuoi dot lot sulfur Tăng cường kiểm soát việc nhập mặt hàng khí N2O sử dụng sai mục đích
hai quan dinh vu bat giu khi cuoi dot lot sulfur
Khí cười trong container hàng vi phạm.

Ngày 8/4, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cho biết: Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an TP Hải Phòng) vừa có kết luận giám định, theo đó xác định container khí có dấu hiệu vi phạm vừa được Chi cục phát hiện là khí cười (N­­2O).

Trước đó, ngày 18/3/2020, Công ty CP Air Industries Việt Nam (địa chỉ ở quận Ba Đình, Hà Nội) mở tờ khai nhập khẩu 1 container hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ.

Hàng hóa khai báo là khí SF6 (Sulfur hexafluoride), trọng lượng 24 kg/chai, tổng cộng 150 chai, mới 100%.

Tuy nhiên, qua dấu hiệu nghi vấn, Chi cục tiến hành kiếm tra thực tế và phối hợp với cơ quan chức năng lấy mẫu giám định và cho kết quả là khí cười.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra cụ thể số lượng hàng hóa vi phạm. Báo Hải quan sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Khí cười là mặt hàng đang được lực lượng Hải quan và cơ quan chức năng tăng cường giám sát, kiểm soát để ngăn chặn hành vi vi phạm trong nhập khẩu và sử dụng trái phép gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng, nhất là giới trẻ.

Cuối năm 2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cũng phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện trường hợp Công ty TNHH một thành viên Thương mại và xuất nhập khẩu Thiên Phú Văn (có trụ sở tại Vĩnh Phúc) có vi phạm liên quan đến nhập khẩu khí cười (N­­2O).

Cụ thể, khi làm thủ tục, Công ty khai báo hàng hóa khai báo là vỏ bình bằng thép loại 40 lít dùng chứa khí công nghiệp (rỗng không chứa hàng hóa), hàng mới 100%, có xuất xứ Trung Quốc, với số lượng 840 chiếc chứa trong 2 container.

Tuy nhiên, qua các thông tin nghi vấn, lực lượng Hải quan phát hiện nhiều bình bằng thép có chứa khí (không phải bình rỗng như khai báo của doanh nghiệp).

Kết quả khám xét cả 2 container có 800 bình, trong đó có tới 440 bình chứa khí (theo khai nhận của doanh nghiệp là khí N2O).

Mỗi bình chứa 24 kg, tổng trọng khí cười không khai báo hải quan hơn 10,5 tấn, trị giá ước tính hơn 800 triệu đồng.

Trong vụ việc này, hòng qua mắt lực lượng chức năng và “hợp thức hóa” cho việc khai báo gian dối (bình không chứa khí), doanh nghiệp khai tăng trọng lượng vỏ bình so với thực tế.

Thái Bình