Hải quan Chi Ma ngăn chặn hàng lậu ngay trên tuyến biên giới

08:55 | 28/11/2022

(HQ Online) - Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đánh giá, hoạt động vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua khu vực biên giới thuộc địa bàn huyện Lộc Bình có dấu hiệu gia tăng khi Tết Nguyên đán Quý Mão đang cận kề. Trước tình hình đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm ngay từ tuyến biên giới.

Hải quan Chi Ma chung tay xây dựng đường biên giới
Diện mạo mới ở cửa khẩu Chi Ma
Hải quan Chi Ma phát hiện và thu giữ 24 kiện vỏ bình gas mini

Theo đó, thời điểm này bắt đầu xuất hiện tình trạng các đối tượng buôn lậu thuê một số bà con ở các xã biên giới trên địa bàn thực hiện mang vác, vận chuyển hàng lậu qua tuyến biên giới và đưa về các điểm tập kết, sau đó tìm cách vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ.

Điển hình, đầu tháng 10/2022, tổ chống buôn lậu thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma phối hợp với tổ tuần tra Đồn Biên phòng Chi Ma phát hiện 30 thùng cát tông chứa một số mặt hàng tiêu dùng không rõ nguồn gốc được tập kết tại khu vực bãi kiểm hóa.

Qua điều tra xác minh, lực lượng chức năng xác định, lô hàng này là hàng nhập lậu được cài cắm vào các container tái nhập, sau đó tập kết tại một điểm để tìm cách đưa vào nội địa tiêu thụ. Đây là 1 trong 23 vụ vận chuyển hàng lậu qua khu vực cửa khẩu, biên giới mà Hải quan Chi Ma phối hợp với Biên phòng Chi Ma phát hiện, ngăn chặn từ cuối tháng 9/2022 đến nay.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma. Ảnh: H.Nụ
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma. Ảnh: H.Nụ

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Quốc Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma cho biết, từ cuối tháng 9, hoạt động thông thương hàng hóa qua khu vực cửa khẩu Chi Ma nhộn nhịp trở lại, lượng hàng hóa XNK, hàng quá cảnh tăng mạnh. Tuy nhiên, hoạt động thông thương hàng hóa nhộn nhịp trở lại cũng đi đôi với việc các đối tượng cũng sẽ gia tăng việc vận chuyển hàng lậu qua khu vực cửa khẩu.

Đặc biệt là các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại lợi dụng quy trình khai báo hải quan điện tử để khai gian số lượng, chủng loại hàng NK, từ đó, cài cắm một số loại hàng có giá trị cao để nhập vào Việt Nam. Trước tình trạng đó, bên cạnh việc kiểm soát chặt hoạt động tại các bãi kiểm hóa, Hải quan Chi Ma đã tăng cường tiến hành thu thập thông tin về DN NK những mặt hàng có giá trị, có thuế suất cao, mặt hàng NK có điều kiện… để kịp thời phát hiện những hành vi gian lận.

Để kiểm soát chặt, không để tình hình buôn lậu, gian lận thương mại hàng hóa qua biên giới bùng phát, đặc biệt trong những tháng cuối năm, Hải quan Chi Ma đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ trong rà soát thông tin DN để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những lô hàng lậu do DN gian lận trong khai báo để nhập qua cửa khẩu vào Việt Nam. Ngoài ra, đơn vị tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm giám sát các phương tiện chở hàng hóa NK qua cửa khẩu, qua đó kịp thời phát hiện những lô hàng nhập lậu được cài cắm trong các container hàng NK.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng chủ động triển khai kế hoạch phối hợp với lực lượng Biên phòng nhanh chóng lập tổ tuần tra, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở.

Được biết, thời điểm này, lực lượng Biên phòng Chi Ma đã tổ chức lập 17 lán, điểm chốt ở các đường mòn, lối tắt; phối hợp với Hải quan Chi Ma, lực lượng dân quân tự vệ của các xã biên giới tổ chức chốt chặn ở những vị trí trọng điểm và khu vực tập kết hàng hóa tại cửa khẩu. Đồng thời tổ chức kiểm tra cơ động ở những điểm mà các đối tượng buôn lậu hay thực hiện vận chuyển hàng lậu trên tuyến biên giới, trên một số tuyến đường vào các xã biên giới như Yên Khoái, Tú Mịch. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Chi Ma đẩy mạnh phối hợp với chính quyền các xã biên giới tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tay, vận chuyển hàng lậu qua biên giới; xây dựng hệ thống thông tin từ cơ sở để kịp thời nắm bắt diễn biến bất thường về hoạt động vận chuyển hàng lậu.

Ở khu vực biên giới là vậy, còn tại nội địa, lực lượng Quản lý thị trường, Công an huyện Lộc Bình cũng đang tăng cường kiểm tra trên khâu lưu thông, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, răn đe, xử lý nghiêm các đối tượng vận chuyển hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ qua địa bàn; trong đó phối hợp với chính quyền cơ sở triệt phá những điểm tập kết hàng lậu trên địa bàn.

Nụ Bùi