Hải quan Bình Dương gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc

19:01 | 14/06/2022

(HQ Online) - Ngày 14/6, Cục Hải quan Bình Dương phối hợp với Chi hội Doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc (KOCHAM) tại Bình Dương tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc có hoạt động đầu tư, xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Hải quan Bình Dương tập huấn phần mềm khai hải quan miễn phí cho doanh nghiệp
MEGASTORY: Hải quan Bình Dương 30 năm đồng hành cùng doanh nghiệp
Đông đảo doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Bình Dương tham dự hội nghị. Ảnh: T.D
Đông đảo doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Bình Dương tham dự hội nghị. Ảnh: T.D

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Chia sẻ với doanh nghiệp về công tác tạo thuận lợi thương mại, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Thanh Bình cho biết, trong những năm qua, Cục Hải quan Bình Dương luôn thực hiện việc ứng dụng thủ tục hải quan hiện đại để tạo thuận lợi thương mại cho hàng hóa XNK, giúp doanh nghiệp chủ động tính toán trước hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí, nâng cao tính cạnh tranh, mở rộng và phát triển đầu tư. Qua đó giúp cơ quan Hải quan tăng hiệu quả quản lý khi thực hiện thủ tục thông quan cho hàng hóa XNK, hạn chế các trường hợp tranh chấp giữa doanh nghiệp và cơ quan Hải quan.

Hiện nay, Cục Hải quan Bình Dương đang làm thủ tục cho hơn 300 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc tại tỉnh Bình Dương. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư trên nhiều lĩnh vực và tuyệt đại đa số luôn phối hợp tốt với cơ quan Hải quan trong thực thi các thủ tục XNK. Nhiều doanh nghiệp ngày càng phát triển và mở rộng đầu tư dự án, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế của địa phương. Những khó khăn của doanh nghiệp Hàn Quốc về thủ tục hải quan trong năm qua ngày càng giảm; sự tin tưởng vào KOCHAM Bình Dương và cơ quan Hải quan ngày càng nâng lên. Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp Hàn Quốc được Chi hội và cơ quan Hải quan xử lý kịp thời, nhanh chóng.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Kim Jin Woo, Phó Chủ tịch KOCHAM Bình Dương ghi nhận, kể từ khi KOCHAM Bình Dương thành lập, Cục Hải quan Bình Dương luôn là người bạn đồng hành và là đối tác tin cậy nhất trong thời gian qua. Các ý kiến góp ý của Chi hội luôn được Cục Hải quan Bình Dương tiếp thu, kiến nghị các cơ quan chức năng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư trên địa bàn. Bên cạnh đó, thông qua hội nghị đối thoại, các vấn đề thảo luận cũng đã giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp trong việc quản lý và thực hiện nghiệp vụ thực tế.

Đại diện Công ty CP SUNG BU VINA nêu vướng mắc tại hội nghị đối thoại.
Đại diện Công ty CP SUNG BU VINA nêu vướng mắc tại hội nghị đối thoại. Ảnh: T.D

Gỡ vướng nhiều vướng mắc về thủ tục

Tại hội nghị, đại diện Cục Hải quan Bình Dương cũng đã phổ biến đến cộng đồng doanh nghiệp các quy định, chính sách mới có liên quan đến thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan; thông tin về Nghị định số 15/2022/NĐ-CP của Chính phủ về giảm thuế giá trị gia tăng với mức giảm 2% - một trong những chính sách hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn về kinh tế, tạo đà phục hồi kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; quy định, chính sách liên quan đến công tác kiểm tra sau thông quan…

Đặc biệt, tại hội nghị, Cục Hải quan Bình Dương đã lắng nghe và giải đáp nhiều vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế. Cụ thể, giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp liên quan đến khai báo hợp đồng gia công lại, đại diện Phòng Giám sát quản lý về hải quan cho biết, căn cứ Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp thực hiện gia công trước khi giao nguyên liệu, vật tư cho đối tác nhận gia công lại có trách nhiệm thông báo hợp đồng gia công lại cho chi cục hải quan nơi đã thông báo cơ sở sản xuất. Trên cơ sở đó, cơ quan Hải quan sẽ thực hiện kiểm tra các điều kiện đáp ứng về yêu cầu gia công đối với cơ sở gia công lại.

Nêu vướng mắc tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Lương, Trưởng phòng XNK Công ty CP SUNG BU VINA cho biết, doanh nghiệp hiện còn tồn đọng nhiều tờ khai nhập khẩu tại chỗ do đối tác nhập khẩu không thực hiện mở tờ khai đối ứng, gây khó khăn, thiệt hại cho doanh nghiệp.

Giải đáp vướng mắc này của Công ty CP SUNG BU VINA, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Thanh Bình cho biết, nhằm tháo gỡ vướng mắc của các cục Hải quan các tỉnh, thành phố liên quan đến xử lý hàng hóa xuất khẩu tại chỗ đã hoàn thành giao dịch nhưng người nhập khẩu tại chỗ chưa mở tờ khai nhập khẩu tại chỗ đối ứng, ngày 1/6/2022, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 2011/TCHQ-GSQL về xử lý tờ khai xuất khẩu tại chỗ chưa có tờ khai nhập khẩu tại chỗ đối ứng. Trên cơ sở công văn này, sau hội nghị, chi cục nơi doanh nghiệp đăng ký mở tờ khai sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết vướng mắc này nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

Ngoài ra, tại hội nghị, Cục Hải quan Bình Dương đã giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến áp mã hàng hóa loại hình H11, H21 không được thực hiện cho loại hình xuất khẩu tại chỗ; doanh nghiệp thuộc trường hợp đặt gia công và nhập khẩu nguyên phụ liệu trở lại Việt Nam để hưởng chính sách miễn thuế cần bổ sung C/0 của nước sở tại; cơ quan Hải quan cũng đã hướng dẫn doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa thuộc trường hợp nợ C/O bản gốc sẽ thực hiện theo Thông tư 47/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thời điểm nộp C/O trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19...

Thu Dịu