Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Hỗ trợ doanh nghiệp bằng những hoạt động cụ thể, thực chất

20:18 | 11/04/2021

(HQ Online) - Được hỗ trợ tốt hơn, am hiểu về chính sách tường tận hơn và thuận lợi hơn về thủ tục… là những đánh giá của các doanh nghiệp (DN) khi làm thủ tục tại Cục Hải quan Bà Rịa -Vũng Tàu. Chính vì vậy, nhiều DN đã quyết định chuyển toàn bộ hàng hóa XNK về làm thủ tại đây dù phải chấp nhận việc vận chuyển hàng đi xa.

Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu chủ động ngăn chặn buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy
Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu nỗ lực xử lý gần 400 container phế liệu tồn đọng
Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Chống thất thu hiệu quả
Một buổi trao đổi, tháo gỡ vướng mắc cho Công ty Hyosung tại Chi cục Hải quan Cái Mép.	 Ảnh: N.H
Một buổi trao đổi, tháo gỡ vướng mắc cho Công ty Hyosung tại Chi cục Hải quan Cái Mép. Ảnh: N.H

Giúp doanh nghiệp am hiểu hơn về chính sách

Là một DN có trụ sở tại Bình Dương, những năm trước đây, Công ty TNHH MTV Thép VAS An Hưng Tường thường mở tờ khai và làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng Cát Lái. Nhưng với tình trạng quá tải ngày một tăng lên, không ít lần hàng hóa của công ty bị kẹt lại cảng, làm gia tăng thêm các chi phí lưu kho, lưu bãi. Do đó, từ khi chỉ có một vài lô hàng làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Cái Mép (Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu), từ năm 2018 đến nay, công ty đã chuyển toàn bộ hoạt động xuất nhập khẩu của mình về đây để làm thủ tục. Ông Trần Quốc Toản, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty Thép VAS An Hưng Tường khẳng định rất hài lòng về quyết định chuyển hướng này. Theo lời ông Toản, từ ngày về làm thủ tục tại đây, DN của ông được tạo điều kiện và hướng dẫn thủ tục rất tỉ mỉ. Mỗi quy định chính sách mới được ban hành, chi cục Cái Mép đều tổ chức hội nghị để hướng dẫn cho DN. Nhờ đó, DN am hiểu hơn về các quy định chính sách.

“Làm thủ tục tại Cái Mép, chúng tôi phải đi cả trăm cây số để kéo hàng về, nhưng vẫn thấy rất thoải mái. Vì thực sự, việc tiết kiệm chi phí kéo container chưa hẳn đã mang lại hiệu quả bằng việc tránh được những vướng mắc, bởi chỉ cần gặp vướng mắc, chi phí lưu kho, lưu bãi mỗi ngày lên tới hơn 2 triệu/container” – ông Toản chia sẻ.

Trong khi đó, là một DN logistics, Công ty TNHH TM- XNK Hải Minh thường xuyên mở tờ khai cho DN xuất nhập khẩu tại chi cục Hải quan Phú Mỹ và nhiều đơn vị khác. Bà Lưu Thị Minh Hiền, Giám đốc Công ty TNHH TM- XNK Hải Minh đánh giá, công tác hỗ trợ DN của Chi cục Phú Mỹ và Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu được thực hiện rất tốt, các vướng mắc đều được giải quyết rất nhanh chóng.

Chị Nguyễn Thị Hà Thu – Phòng Xuất nhập khẩu, Công ty Hyosung cho biết, công ty Hyosung bắt đầu nhập máy móc thiết bị để xây dựng nhà máy tại Bà Rịa – Vũng Tàu từ năm 2018 và hiện công ty đã đi vào hoạt động. Theo đó, từ năm 2018 đến nay, công ty gặp rất nhiều vướng mắc trong quá trình nhập khẩu máy móc thiết bị cũng như nhập khẩu các mặt hàng hóa chất mới phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, tất cả các vướng mắc đều được Chi cục Hải quan Cái Mép cũng như Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu tháo gỡ kịp thời.

“Ngoài những lúc nhân viên công ty qua trụ sở chi cục để hỏi về các vướng mắc, các công chức, lãnh đạo của chi cục cũng thường xuyên tới tận trụ sở DN để trao đổi, nắm bắt và tháo gỡ vướng mắc. Nhờ đó, mọi thủ tục đều được thực hiện rất thuận lợi và nhanh chóng” – chị Thu cho biết.

Mở rộng quan hệ đối tác Hải quan - doanh nghiệp

Những nhận xét, đánh giá tích cực kể trên của DN đã cho thấy sự nỗ lực cũng như hiệu quả của công tác hỗ trợ DN tại Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian qua. Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu Bùi Sỹ Đức cho biết, những năm qua, đơn vị luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về cải cách thủ tục hành chính.

Ngoài việc triển khai những hoạt động chung theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, hàng năm đơn vị đều tổ chức nhiều hội nghị nhằm nắm bắt và tháo gỡ vướng mắc cho DN theo từng chuyên đề cụ thể. Điển hình như trong năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song tranh thủ những thời điểm tình hình ổn định, Cục Hải quan Bà Rịa Vũng - Tàu cũng đã tổ chức hội nghị tham vấn với chủ đầu tư dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam cùng các DN nhà thầu thi công dự án và các DN đại lý thủ tục hải quan của các nhà thầu; hội nghị tham vấn với các hãng tàu, đại lý hãng tàu và cơ quan chuyên ngành…

Việc tổ chức các hội nghị tham vấn là một trong những hoạt động được DN đánh giá rất cao của Cục Hải quan Bà RỊa – Vũng Tàu do tính hiệu quả trong việc giải đáp kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục của DN, đồng thời giúp cơ quan hải quan nắm bắt được tình hình thực tế, từ đó hỗ trợ cho công tác tham mưu chính sách của đơn vị.

Đặc biệt, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu xác định việc phát triển quan hệ đối tác Hải quan – DN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong quá trình phát triển, hiện đại hóa hải quan.

Trong năm 2020, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển quan hệ đối tác thường xuyên với 3 DN, gồm: 1 DN xuất nhập khẩu là Công ty TNHH San Fang Việt Nam và 2 DN kinh doanh cảng, kho, bãi là Công ty TNHH Cảng quốc tế Tân Cảng Cái Mép và chi nhánh Tổng công ty CP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam – Công ty Cảng dịch vụ dầu khí. Đây là những DN điển hình trong việc tuân thủ tốt pháp luật hải quan và tích cực hợp tác trong quá trình thực thi pháp luật Hải quan và Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành rà soát, lựa chọn và mời tham gia ký kết hợp tác.

Cùng với đó, đơn vị sẽ tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan theo hướng hiện đại hóa, công khai, minh bạch… nhằm góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút vốn đầu tư, tạo sức hút đối với cộng đồng DN. Đặc biệt, đơn vị sẽ nghiên cứu và triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Mô hình mới về kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu vừa được Tổng cục Hải quan phê duyệt.

Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển quan hệ đối tác thường xuyên với 21 tổ chức, DN, bao gồm 1 chi hội, 16 DN xuất nhập khẩu, 2 đại lý làm thủ tục hải quan và 2 DN kinh doanh kho, bãi, cảng. Hiện đơn vị cũng đang rà soát và lựa chọn DN để tiếp tục ký kết hợp tác trong năm 2021.

Nguyễn Hiền