Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu chủ động ngăn chặn buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy

15:57 | 24/08/2020

(HQ Online) - Qua công tác điều tra, nắm tình hình, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhận thấy có một số nguy cơ phát sinh các hoạt động liên quan đến tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu nỗ lực xử lý gần 400 container phế liệu tồn đọng
Ngăn chặn người nước ngoài núp bóng buôn bán, sản xuất ma tuý
1755 images1220848 cmit tau cap cang lam hang

Các cảng biển tại Bà Rịa – Vũng Tàu là địa bàn trọng điểm để các đối tượng lợi dụng buôn lậu hàng hóa, trong đó có ma túy. Ảnh: Internet

Cụ thể, tại khu vực cảng trung chuyển Cái Mép, Thị Vải hiện có nhiều phương tiện xuất nhập cảnh có hành trình đi, đến những quốc gia, khu vực có sản xuất, tiêu thụ ma túy lớn, như: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ... Cùng với đó, hành khách du lịch xuất nhập cảnh, thuyền viên, người lao động cũng đến từ nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có những quốc gia hiện đang gia tăng tội phạm về ma túy.

Đặc biệt, tại các khu công nghiệp trên địa bàn, hiện có hơn 1.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có nhiều doanh nghiệp nhập khẩu các hóa chất là tiền chất ma túy, có thể sử dụng để sản xuất ma túy. Trong khi đó, hoạt động buôn lậu và vận chuyển trái phép ma túy trong nước và thế giới ngày càng phức tạp và tinh vi, các đối tương liên tục thay đổi phương thức và thủ đoạn mới.

Hiện nay, tình hình giao thương trên thế giới ngày càng nhiều và dễ dàng, nhất là qua các dịch vụ vận chuyển đường biển. Việt Nam nằm trong nhóm các nước có lượng hàng hóa quá cảnh đi qua rất lớn. Các đối tượng thường lợi dụng chính sách dễ dãi của cơ quan quản lý đối với mặt hàng quá cảnh để thực hiện hành vi buôn lậu hàng hóa nói chung và buôn lậu, trung chuyển trái phép chất ma túy nói riêng. Địa bàn quản lý của Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ yếu là khu vực cảng biển, do đó cũng là địa bàn trọng điểm để các đối tượng lợi dụng buôn lậu.

Trước tình hình đó, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác kiểm tra hàng hóa là hoá chất, tiền chất, hàng kinh doanh tạm nhập – tái xuất, kiểm soát hàng hóa xuất khẩu trước, trong và sau thông quan nhằm ngăn chặn buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trong đó, địa bàn trọng điểm là các kho, bãi tập kết hàng hóa xuất nhập khẩu, kho ngoại quan, địa điểm kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu tại kho của công trình; tàu thuyền neo đậu, sang mạn và xếp dỡ hàng hóa trên sông vận chuyển bằng xà lan, tuyến đường vận chuyển nội bộ từ cảng dỡ hàng đến các cảng đích. Hàng hóa trọng điểm được xác định là hàng hóa có tuyến đường vận chuyển liên quan đến các thị trường chuyên sản xuất và cung ứng các sản phẩm ma túy lớn trên thế giới.

Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng thực hiện giám sát trọng điểm đối với hàng hóa nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm do PC04 cung cấp thông tin hoặc các thông tin được trao đổi qua Chương trình Kiểm soát container (PCU), Văn phòng phòng chống tội phạm ma túy của Liên hợp quốc (UNODC).

Đơn vị cũng xác định các đối tượng trọng điểm để kiểm tra, kiểm soát là các doanh nghiệp thường xuyên vi phạm Luật Hải quan; doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh theo thông báo của Cục Thuế, chi cục Thuế tỉnh; doanh nghiệp thường xuyên đăng ký kiểm tra vào giờ cao điểm, thường xuyên hủy tờ khai xuất khẩu đã được phê duyệt kiểm tra, các doanh nghiệp nằm trong danh sách theo thông báo của Tổng cục Hải quan; các đối tượng theo thông tin tình báo Hải quan.

Nguyễn Hiền