Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Chống thất thu hiệu quả

14:00 | 02/10/2019

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo nguồn thu cho ngân sách, trong đó công tác chống thất thu đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, để hoàn thành chỉ tiêu giao năm 2019, thì từ nay đến cuối năm, mỗi tháng Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu còn phải thu 1.778 tỷ đồng.

hai quan ba ria vung tau chong that thu hieu qua 112446 Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Thu trên 14,5 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan
hai quan ba ria vung tau chong that thu hieu qua 112446 Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Ký kết thỏa thuận hợp tác với 8 doanh nghiệp
hai quan ba ria vung tau chong that thu hieu qua 112446 Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Thu trên 11 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan
hai quan ba ria vung tau chong that thu hieu qua 112446 Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều giải pháp tăng nguồn thu
hai quan ba ria vung tau chong that thu hieu qua 112446
Kiểm tra hàng hóa XNK tại Chi cục Hải quan Phú Mỹ, Cục Hải quan BR-VT. Ảnh: Nguyễn Huế.

Tích cực nhằm tăng thu

Năm 2019, Cục Hải quan BR-VT được giao dự toán thu ngân sách 19.950 tỷ đồng, chỉ tiêu thu phấn đấu 20.200 tỷ đồng. Tính đến ngày 15/9/2019, tổng số thu ngân sách của đơn vị đạt 13.728 tỷ đồng, bằng 68,8% so với dự toán được giao (19.950 tỷ), bằng 67,9% so với chỉ tiêu phấn đấu (20.200 tỷ đồng), tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2018 (12.649 tỷ đồng).

Cục Hải quan BR-VT cho biết, từ đầu năm đến nay công tác thu ngân sách của đơn vị gặp khó khăn do một số nguồn thu chính giảm mạnh làm ảnh hưởng đến số thu của toàn Cục. Trong đó, số thu từ mặt hàng sắt thép NK giảm 22%, số thu từ mặt hàng xăng dầu NK giảm 35% so với cùng kỳ năm 2018. Dự báo trong các tháng cuối năm, hoạt động thu ngân sách của Cục Hải quan BR-VT tiếp tục gặp khó khăn.

Theo phân tích của ông Nguyễn Thanh Sang, Phó cục trưởng Cục Hải quan BR-VT, trong năm 2019, Cục Hải quan BR-VT được giao dự toán thu ngân sách 19.950 tỷ đồng. Tính đến ngày 18/9, số thu của đơn vị đạt 14.023 tỷ đồng, tương đương mỗi tháng đơn vị thu được 1.649 tỷ đồng. Từ nay đến hết ngày 31/12, Cục Hải quan BR-VT còn phải thu 6.222 tỷ đồng, như vậy trung bình mỗi tháng phải thu 1.778 tỷ đồng (tăng trên 100 tỷ đồng/tháng so với số thu trung bình trong 9 tháng đầu năm). Do vậy, việc hoàn thành nhiệm vụ thu là rất khó khăn.

Theo ông Nguyễn Thanh Sang, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các chỉ thị của Tổng cục Hải quan về công tác thu ngân sách, Cục Hải quan BR-VT còn triển khai nhiều giải pháp để tăng nguồn thu, đặc biệt là các nguồn thu mới thông qua công tác hỗ trợ, thu hút DN về làm thủ tục tại đơn vị. Trong năm 2019, tỉnh BR-VT đã thu hút được một số dự án đầu tư mới như dự án Hóa dầu Long Sơn, Nhà máy sản xuất Polypropylene của Công ty Hyosung Việt Nam, nhà máy Heineken... Ngay khi các DN mới có giấy chứng nhận đầu tư, Cục Hải quan BR-VT đã cử các đoàn công tác đến làm việc để hỗ trợ DN xúc tiến các hoạt động đầu tư. Trong quá trình tiếp xúc với DN đã thể hiện cho DN thấy lợi thế làm thủ tục hải quan tại tỉnh BR-VT để thu hút DN về làm thủ tục tại đơn vị. Với nhiều nỗ lực trong công tác thu hút DN nên nguồn thu từ máy móc, thiết bị tạo tài sản cố định trong 9 tháng qua của Cục Hải quan BR-VT tăng mạnh so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch có thuế đạt 463 triệu USD tăng 149% so với cùng kỳ. Số thuế thu được đạt 1.126 tỷ, tăng 543 tỷ so với cùng kỳ năm 2018 (tương đương tăng 93%).

Chống thất thu

Cùng với các giải pháp tăng thu, Cục Hải quan BR-VT cũng đã quyết liệt triển khai các giải pháp chống thất thu cho ngân sách. Cụ thể, đơn vị đã thực hiện rà soát và tiếp tục theo dõi việc xử lý về thuế ở khâu nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu là thiết bị, vật tư phục vụ hoạt động dầu khí trong nước đã sản xuất được. Đồng thời, Cục Hải quan BR-VT cũng đang tiếp tục theo dõi và rà soát để thực hiện truy thu thuế đối với số thuế đã hoàn của các tờ khai NK xăng dầu không đủ điều kiện áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo các hiệp định thương mại tự do. Đặc biệt, công tác quản lý nợ thuế luôn được Cục Hải quan BR-VT triển khai quyết liệt.

Theo ông Nguyễn Thanh Sang, tại Cục Hải quan BR-VT tất cả các khoản nợ đều được tiếp cận hồ sơ theo dõi thu hồi nợ theo đúng hướng dẫn của Tổng cục Hải quan. Cục Hải quan BR-VT cũng áp dụng trình tự các biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Đến khi áp dụng hết các biện pháp cưỡng chế mà không thu hồi được thì mới được đưa vào khoản được xóa nợ thuế theo quy định của pháp luật. Đối với các món nợ lớn Cục Hải quan BR-VT đều đã cử cán bộ đến làm việc tai trụ sở DN (trong trường hợp DN còn hoạt động) đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương như cơ quan Công an cố gắng để yêu cầu DN hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước. Tính đến 31/8/2019, số thu hồi nợ thuế tại Cục Hải quan BR-VT đạt trên 3,7 tỷ đồng. Trong đó, số thu hồi nợ của nhóm nợ khó thu gần 3,5 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý trong công tác quản lý nợ thuế tại Cục Hải quan BR-VT là không để phát sinh nợ thuế ở khâu kiểm tra sau thông quan do ấn định thuế mà không thu được. Vì hầu hết các quyết định truy thu và phạt qua công tác kiểm tra sau thông quan đều được các DN “tâm phục, khẩu phục” và tự giác thực hiện. Theo thống kê của Cục Hải quan BR-VT, từ đầu năm đến nay, hoạt động kiểm tra sau thông quan của đơn vị cũng đạt kết quả đáng ghi nhận với số thu tính đến ngày 15/9 đạt 14,5 tỷ đồng.

Nguyễn Huế