Hải quan ASEAN thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại trong khu vực

16:48 | 27/09/2016

(HQ Online)- Ngày 27-9, tại TP.HCM diễn ra cuộc họp lần thứ 21 của Nhóm làm việc về thủ tục hải quan và tạo thuận lợi thương mại thuộc Ủy ban Điều phối Hải quan ASEAN.

hai quan asean thuc day tao thuan loi thuong mai trong khu vuc

Đại diện Hải quan 10 nước ASEAN tham dự cuộc họp. Ảnh: N.Hiền


Cuộc họp diễn ra trong 3 ngày từ 27 đến 29-9 dưới sự chủ trì của ông Lee Boon Chong, Trưởng nhóm cùng sự tham dự của đại diện Hải quan 10 nước ASEAN.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tài, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Hải quan Việt Nam cho biết, trong Kế hoạch Chiến lược về phát triển Hải quan trong khu vực ASEAN (SPCD) 2016-2020, Nhóm làm việc về thủ tục hải quan và tạo thuận lợi thương mại phụ trách các vấn đề về thủ tục hải quan và tạo thuận lợi thương mại. Do đó, cuộc họp lần này có nhiệm vụ thảo luận và tìm ra các giải pháp cụ thể để thực hiện các kế hoạch chiến lược đã được đề ra. Trong đó, trọng tâm là Danh mục biểu thuế hài hòa ASEAN (Danh mục AHTN) 2017 và các vấn đề liên quan tới Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) để làm cơ sở xây dựng ACTS theo Nghị định thư số 7 thuộc Hiệp định khung ASEAN. 

Cùng với đó, Hải quan 10 nước ASEAN tham dự cuộc họp cũng sẽ cùng nhau trao đổi các kinh nghiệm liên quan tới trị giá hải quan, đơn giản hóa thủ tục hải quan…

Được biết, theo quy trình của ASEAN, Danh mục AHTN 2017 sẽ được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan các nước ASEAN thông qua, việc thông qua Danh mục AHTN sẽ được báo cáo lên hội đồng AFTA (khu vực mậu dịch tự do ASEAN). Sau khi hội đồng AFTA ghi nhận việc các Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan các nước ASEAN thông qua, các nước ASEAN sẽ tiến hành thủ tục phê duyệt/phê chuẩn trong nước và gửi thông báo cho Ban thư ký ASEAN. Khi đủ 10 nước thông báo thì Danh mục AHTN 2017 có hiệu lực và các nước sẽ tổ chức triển khai thực hiện.

Danh mục AHTN 2017 được Việt Nam và các nước ASEAN xây dựng với mục tiêu thống nhất Danh mục và Biểu thuế giữa các nước ASEAN, đồng bộ hóa các chú giải, mã số, mô tả hàng hóa nhằm thúc đẩy tự do luân chuyển hàng hóa trong khu vực, thúc đẩy hội nhập kinh tế trong khu vực và đặc biệt góp phần vào quá trình hình thành khu vực thương mại tự do ASEAN và Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Tại Việt Nam, hiện Tổng Cục Hải quan đang tham mưu cho Bộ Tài chính hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ phê duyệt thông qua Danh mục AHTN 2017. 

Còn về ACTS, tháng 4 vừa qua, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã ra quyết định thành lập Nhóm triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (Nhóm ACTS). Nhóm ACTS có nhiệm vụ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan đến hàng hóa quá cảnh để sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới; xây dựng danh mục hàng hóa cấm/hạn chế quá cảnh; xây dựng cơ chế thực hiện bảo lãnh, xác định cơ quan bảo lãnh và phân công trách nhiệm cho các cơ quan có liên quan trong việc thực hiện bảo lãnh quá cảnh hàng hóa.

Cùng với đó, nhóm cũng có nhiệm vụ chuẩn bị phương án đàm phán tại các cuộc họp của ASEAN liên quan đến triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN và chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ và dữ liệu đáp ứng yêu cầu kết nối, trao đổi thông tin.

Theo Tổng cục Hải quan, việc thống nhất, thừa nhận lẫn nhau giữa các cơ quan hải quan trong khu vực ASEAN là cơ sở cải cách, đơn giản hóa thủ tục, giúp thông quan nhanh hàng hóa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cụ thể hóa Hiệp định khung ASEAN và tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh.

Nguyễn Hiền