Hải quan Ấn Độ áp dụng xác định trọng điểm trong chống buôn lậu

07:51 | 06/10/2021

(HQ Online) - Trong vụ bắt giữ số ma tuý ngày 16/9 vừa qua tại cảng Mundra mà Hải quan Ấn Độ thực hiện, nhóm chuyên gia phân tích của Trung tâm quốc gia về Xác định trọng điểm (NCTC) thuộc Cục Phân tích và Quản lý rủi ro của Hải quan Ấn Độ đã đóng vai trò rất quan trọng khi tiến hành phân tích những dữ liệu được thu thập trong hơn một tháng để xác định hai container có chứa 2,9 kg heroin được cất giấu trong bao bì khai báo là bột đá talc.

Ấn Độ cải tiến quy định tính thuế nhằm tăng tính minh bạch trong thông quan hàng hoá
Ấn Độ triển khai tàu chiến tới biển Đông sau đụng độ biên giới với Trung Quốc
Hải quan Ấn Độ triển khai đánh giá hàng hóa nhập khẩu không tiếp xúc trực tiếp
Hải quan Ấn Độ hướng tới mục tiêu giảm thời gian thông quan chỉ còn 12 phút
Mundra Adani Port, heroin seized at adani port, Adani port heroin, Gujarat news, Afghanistan drugs, India news, Indian express

NCTC được coi là trụ cột của Hải quan Ấn Độ với trách nhiệ phân tích rủi ro, xác định mục tiêu hàng hóa và hành khách có rủi ro qua biên giới.

Đơn vị này sử dụng máy phân tích và phương pháp phân tích nâng cao trong xác định thuế gián thu để xác định các thực thể và giao dịch rủi ro. Từ cảnh báo của NCTC, Hải quan vùng Ahmedabad đã thu giữ heroin trong hai container tại cảng Mundra. Số hàng hoá được khai báo là bột đá talc hoặc “đá talc đã sơ chế”, có nguồn gốc từ Afghanistan và được xếp lên phương tiện tại cảng Bandar Abbas của Iran.

Các nguồn tin cho biết, các container này được Công ty Thương mại Aashi, đăng ký tại Andhra Pradesh’s Vijayawada nhập khẩu theo hợp đồng với một công ty có tên giao dịch là Hasan Husain Ltd. Cho đến nay, 9 người đã bị bắt, bao gồm cả chủ sở hữu của Aashi Trading.

Theo các nguồn tin, nhóm chuyên gia của NCTC đã sử dụng một số thông số như quốc gia xuất xứ của hàng hóa nhập khẩu, tính chất của hàng hóa, tần suất nhập khẩu và chi tiết đăng ký của nhà nhập khẩu cùng với những thông số khác để xác định hàng hóa bị nghi ngờ.

Ngoài ra, còn có những tình tiết đáng nghi vấn khác như là một công ty từ Vijayawada đang sử dụng cảng Mundra để nhận hàng hoá hàng hóa thay vì cảng khác gần hơn tại Visakhapatnam, và hàng hóa được khai báo là đá talc có xuất xứ từ Afghanistan. Tuy nhiên, trên thực tế, trên thị trường chỉ có hai loại đá talc chính do các nhà sản xuất đá của Trung Quốc và Brazil cung cấp.

Đại diện Hải quan Ấn Độ cho biết thêm, trong trường hợp này, sau khi các nhân viên của NCTC xác định được các mặt hàng nhập khẩu đáng ngờ, họ đã tiến hành kiểm tra không chính thức nhà nhập khẩu và văn phòng đăng ký của họ tại Satyanarayanapuram ở Vijayawada.

Việc kiểm tra tại văn phòng của công ty Aashi Trading đã xác nhận những nghi ngờ của Hải quan. NCTC cũng cử nhân viên bay đến Ahmedabad để giám sát việc khám xét và thu giữ các container tại cảng.

Theo kết quả phát hiện được, có thể khẳng định Ấn Độ hiện có thể là một điểm trung chuyển của ma tuý và số heroin thu giữ được sẽ được vận chuyển theo từng đợt nhỏ hơn để đưa đến đích cuối là các nước châu Âu.

Vào tháng 7, một nhóm chuyên gia của NCTC đã xác định hai container tại cảng Nhava Sheva ở Mumbai được khai báo là có chứa đá talc. Sau đó, Hải quan Ấmn Độ đã thu giữ 293 kg heroin được giấu trong sáu túi cùng với các hàng hóa khác trong container.

Sau đó, Hải quan Ấn Độ đã bắt giữ nhà nhập khẩu có trụ sở tại Tarn Taran, Punjab. Cơ quan này cũng đang xem xét vai trò của một chính trị gia trong vụ việc.

Từ đầu năm đến nay, NCTC cũng đã cung cấp thông tin để các đơn vị Hải quan phát hiện và bắt giữ một số lượng lớn hàng buôn lậu với hơn 90 vạn bao thuốc lá lậu tại Ludhiana và Mumbai, 2 kg cần sa tại Delhi và một số xe tải chở lốp xe và máy photocopy nhập khẩu tại Kolkata và Mundra.

Vân Anh (Theo Indian Express)