Hà Tĩnh: Bắt giữ và xử lý hơn 2.200 vụ vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại

10:25 | 11/09/2021

(HQ Online) - Thống kê từ Ban Chỉ đạo 389 Hà Tĩnh cho thấy, trong 8 tháng đầu năm, các lực lượng thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh đã bắt giữ và xử lý 2.287 vụ vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Hà Tĩnh: Vây bắt đối tượng buôn ma túy cùng nhiều vũ khí nóng
Hải quan Hà Tĩnh: Đảm bảo thông quan hàng hóa khi dịch bùng phát trên địa bàn
Hà Tĩnh: Bắt giữ xe tải chở 122.500 khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ
Hà Tĩnh bắt giữ xe tải vận chuyển số lượng lớn khí cười không rõ nguồn gốc xuất xứ

Theo đó, trong 8 tháng đầu năm 2021, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo triển khai quyết liệt các chương trình, kế hoạch công tác, tập trung lực lượng, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ theo lĩnh vực, địa bàn được phân công, chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch chuyên đề trọng điểm góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, nhất là các mặt hàng thiết yếu, thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19.

Hải quan Cầu Treo phối hợp chặt với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt các phương tiện chở hàng hóa qua địa bàn nhằm phát hiện các gian lận có thể xảy ra. Ảnh: Thế Mạnh
Hải quan Cầu Treo phối hợp chặt với các lực lượng chức năng kiểm soát chặt các phương tiện chở hàng hóa qua địa bàn nhằm phát hiện các gian lận có thể xảy ra. Ảnh: Thế Mạnh

Với sự quyết liệt đó, thị trường tại địa bàn Hà Tĩnh đã được duy trì ổn định, không xảy ra biến động lớn, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá. Các loại hàng hóa thiết yếu được các doanh nghiệp, cơ sở cung cấp đầy đủ đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng đã tuyên truyền pháp luật và vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh ký cam kết không buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, không sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng.

Thống kê cho thấy, 8 tháng đầu năm, các lực lượng chống buôn lậu thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ và xử lý số 2.287 vụ vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giá với trị giá hàng hóa ước tính trên 5 tỷ đồng. Các lực lượng cũng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính được 1.984 vụ, nộp tiền xử phạt, tiền phạt bổ sung, truy thu thuế vào NSNN đạt trên 20 tỷ đồng. Ngoài ra, các lực lượng cũng đã xử lý hình sự 163 vụ với 202 đối tượng.

Theo đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh, trong những tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, lực lượng tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về tác hại của hàng giả, hàng nhập lậu, gian lận thương mại; vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhân dân hiểu và chủ động tố giác tội phạm.

Đồng thời, tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin giữa các lực lượng chức năng, thành viên Ban chỉ đạo 389 các cấp khi triển khai nhiệm vụ cần gắn chặt chẽ với công tác phòng chống dịch Covid-19; nắm bắt tốt diễn biến tình hình thị trường để triển khai nhiệm vụ và giải pháp phù hợp.

Nụ Bùi