Hải quan Hà Tĩnh: Đảm bảo thông quan hàng hóa khi dịch bùng phát trên địa bàn

01:00 | 15/06/2021

(HQ Online) - Hà Tĩnh đang là vùng dịch Covid-19 nên Cục Hải quan Hà Tĩnh đã kích hoạt các giải pháp để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo thông quan hàng hóa.

Hải quan TPHCM tạo thuận lợi thông quan nhanh hàng hóa chống dịch
Hải quan Thanh Hóa: Chủ động tình huống đảm bảo quản lý hải quan khi có trường hợp F0
Hải quan Hải Phòng tiếp tục triển khai nhiều phương án phòng chống dịch và đảm bảo thông quan hàng hóa
Công chức Hải quan Hà Tĩnh được trang bị đồ bảo hộ khi thực hiện hoạt động nghiệp vụ 	Ảnh: Phan Trâm
Công chức Hải quan Hà Tĩnh được trang bị đồ bảo hộ khi thực hiện hoạt động nghiệp vụ Ảnh: Phan Trâm

Bố trí làm việc online

Hải quan Hà Tĩnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 để chỉ đạo phòng chống dịch bệnh và điều hành, duy trì hoạt động của đơn vị. Ngay sau khi dịch bùng phát, Hải quan Hà Tĩnh tạm dừng các cuộc họp, các hoạt động tập trung, công tác chỉ đạo điều hành chuyển sang hình thức họp trực tuyến. Tạm dừng các cuộc kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch, bố trí số cán bộ công chức đang được cách ly tập trung tại trụ sở, trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, duy trì hoạt động có tác nghiệp trực tiếp trên hệ thống, đảm bảo công tác tham mưu, chỉ đạo điều hành và thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK, phương tiện vận tải XNC kịp thời, thông suốt. Công chức F2 và F3.... (của đơn vị đang bị phong tỏa) được bố trí làm việc từ xa qua môi trường internet, làm việc tại nhà. Đồng thời Hải quan Hà Tĩnh cũng chuẩn bị phương án đảm bảo hậu cần cho trụ sở khi bị phong tỏa.

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, kể từ 12 giờ ngày 6/6, Hải quan Hà Tĩnh đã yêu cầu tất cả các đơn vị thuộc và trực thuộc đóng trên địa bàn TP Hà Tĩnh bố trí luân phiên cán bộ công chức làm việc và không tiếp xúc trực tiếp giữa các ca nhằm bảo vệ an toàn cho đội ngũ cán bộ công chức, người lao động vừa tạo ra được nguồn nhân lực dự phòng cho có các tình huống phức tạp hơn phát sinh.

Theo đó, tại các đơn vị của Hải quan Hà Tĩnh đóng tại địa bàn TP Hà Tĩnh chia thành 2 ca trực và khuyến khích các công chức làm việc online, giữ liên lạc 24/24, thường xuyên báo cáo tiến độ và nâng cao ý thức “tự giác” hoàn thành các công việc được giao. Đối với các cán bộ, công chức khi làm việc tại đơn vị, Hải quan Hà Tĩnh yêu cầu nghiêm túc thực hiện quy định đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách.

Quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”

Để đảm bảo công tác phòng dịch, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện phòng dịch cho cán bộ, công chức. Như tại địa bàn cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, công chức hải quan tham gia làm việc trực tiếp tại đơn vị được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ chống dịch.

Hải quan Hà Tĩnh đã tích cực tuyên truyền cho tất cả người dân, DN, hành khách XNC phối hợp tốt với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang... Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn (Kiểm dịch, Biên phòng, Công an...) triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại khu vực đường bộ, cảng biển, đặc biệt các phương tiện, hành khách đến cửa khẩu có đi qua khu vực dịch bệnh.

Tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong quá trình thông quan hàng hóa XNK trên nguyên tắc bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch bệnh nhưng không gây gián đoạn quá mức cần thiết cho hoạt động XNK. Đặc biệt hỗ trợ tối đa đối với hàng hóa là máy móc thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ phòng, chống, điều trị dịch Covid-19.

Đặc biệt, trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để hạn chế đi lại, tiếp xúc tránh lây lan dịch bệnh, Hải quan Hà Tĩnh khuyến khích DN thực hiện thủ tục qua mạng, bằng các chương trình nghiệp vụ của hải quan, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, thanh toán tiền thuế 24/7 qua hệ thống ngân hàng...

Trao đổi về công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, ông Lê Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, đơn vị yêu cầu người dân, DN thực hiện các hoạt động XNK tại cửa khẩu khi tiếp xúc với công chức Hải quan phải được trang bị đồ bảo hộ. Đơn vị cũng khuyến khích DN thực hiện thủ tục qua mạng để hạn chế tối đa việc tiếp xúc. Ngoài ra, đơn vị tích cực đẩy mạnh việc giải đáp những vướng mắc phát sinh cho DN thông qua các hình thức trao đổi hộp thư điện tử, điện thoại, trang thông tin điện tử.

Tại cảng Vũng Áng, theo ông Cao Đức Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, đơn vị cũng đã bố trí cán bộ công chức làm việc online và tích cực hỗ trợ tối đa tiếp nhận và giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa cho DN.

Với những tích cực cùng với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch, cũng như phấn đấu thực hiện quản lý tốt hoạt động nghiệp vụ trong lĩnh vực hải quan, tính đến ngày 14/6, Hải quan Hà Tĩnh đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 6.608 bộ tờ khai với tổng kim ngạch XNK đạt 2.012,73 triệu USD. Qua đó, đơn vị thu nộp NSNN hơn 3.210,25 tỷ đồng, đạt 61,97% dự toán được giao năm 2021 và tăng 59,75% so với cùng kỳ năm 2020.

Nụ Bùi