Hà Nội tăng cường công tác chống buôn lậu

10:23 | 01/07/2019

(HQ Online) - Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, các lực lượng chức năng, các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu trong thời gian tới.

ha noi tang cuong cong tac chong buon lau Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý các vụ buôn lậu thuốc lá
ha noi tang cuong cong tac chong buon lau Ban Chỉ đạo 389 “lên dây cót” tăng cường công tác chống buôn lậu
ha noi tang cuong cong tac chong buon lau
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm. Nguồn Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội

Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 Thành phố yêu cầu các sở, ngành thành viên và Ban Chỉ đạo 389 quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, UBND Thành phố, đặc biệt là Nghị quyết số 41/NQ-CP và Kế hoạch số 05/KH-BCĐ.

5 tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã phát hiện, xử lý 9.309 vụ vi phạm.

Trong đó, có 1.476 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; 7.187 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế; 646 vụ sản xuất, kinh doanh hàng giả); thu nộp ngân sách hơn 1.957 tỷ đồng; khởi tố hình sự 40 vụ/70 đối tượng.

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về tác hại của việc buôn lậu, hoạt động của các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tuyên truyền tích cực hơn nữa để người dân nâng cao nhận thức và không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu; tham gia tố giác tội phạm, cùng chung tay với các lực lượng chức năng đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các sở, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng tập trung phân tích tình hình và những vấn đề nổi lên trong thời gian qua, xác định rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ đó đề ra các giải pháp mạnh mẽ, thực chất và bài bản.

Đối với lực lượng Công an, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường hơn nữa các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình các địa bàn, tuyến trọng điểm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu để triệt phá tận gốc các đường dây, tụ điểm, nơi tập kết hàng lậu, hàng giả; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh quá trình điều tra, truy tố, xét xử nhất là những vụ án lớn, được dư luận xã hôi quan tâm. 

Cục Quản lý thị trường Hà Nội chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất và buôn bán hàng giả, gian lận nhãn mác “Made in Viet Nam” và các hành vi gian lận thương mại khác.

Cục Hải quan Hà Nội tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm diễn biến tình hình; theo dõi kịp thời và đưa ra các giải pháp phòng, chống buôn lậu qua xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, các nhóm hàng, mặt hàng dễ gian lận; kiểm tra, kiểm soát vận chuyển hàng hóa nhập lậu, hàng cấm tại các cửa khẩu Hải quan; đặc biệt là hàng xách tay được vận chuyển qua đường hàng không; các loại hàng hóa có nguy cơ gian lận về xuất xứ, trị giá, chất lượng và số lượng.

Cục Thuế Hà Nội tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế; Có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả tình trạng chuyển giá, trốn thuế, quản lý chặt chẽ việc xuất hóa đơn giá trị gia tăng tại các cơ sở, xử lý nghiêm các cơ sở hợp thức hàng nhập lậu, mua hàng không có nguồn gốc hợp pháp…

Quang Hùng