Góp phần xây dựng hình ảnh cơ quan Hải quan chuyên nghiệp, hiện đại

09:30 | 19/06/2019

(HQ Online) - Thời gian qua Báo Hải quan đã khẳng định được vai trò của mình trong các hoạt động kết nối tập huấn, đào tạo, hỗ trợ Hải quan địa phương về công tác báo chí truyền thông nhằm giúp cơ quan hải quan nâng cao hiệu quả truyền thông. Từ đó, Báo Hải quan góp phần xây dựng hình ảnh cơ quan Hải quan chuyên nghiệp, hiện đại.

gop phan xay dung hinh anh co quan hai quan chuyen nghiep hien dai Công tác báo chí của ngành đã được đặt ra rất sớm
gop phan xay dung hinh anh co quan hai quan chuyen nghiep hien dai Ông Tạ Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước: Luôn đồng hành với Kho bạc Nhà nước
gop phan xay dung hinh anh co quan hai quan chuyen nghiep hien dai Ông Bùi Văn Nam - Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế: Người bạn tin cậy của Tổng cục Thuế
gop phan xay dung hinh anh co quan hai quan chuyen nghiep hien dai Báo Hải quan thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của tờ báo ngành
gop phan xay dung hinh anh co quan hai quan chuyen nghiep hien dai
Buổi tọa đàm “Nâng cao hiệu quả truyền thông trong giai đoạn hiện đại hóa Hải quan” do Báo Hải quan tổ chức tại Huế, năm 2013.

Qua 6 lần tổ chức, đã có 750 lượt cán bộ, công chức tham gia các lớp bồi dưỡng, trong đó có 114 học viên là lãnh đạo cấp Vụ, Cục và tương đương; 515 học viên là lãnh đạo cấp Phòng, Chi cục và công chức.

Bên cạnh công tác đào tạo, tập huấn, việc Báo Hải quan ký kết Quy chế phối hợp với Cục Hải quan Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Tĩnh đã góp phần tăng cường hơn nữa sự phối hợp, phát huy sức mạnh tổng hợp của hai đơn vị, hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị; thực hiện tốt chính sách thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu thương mại, dịch vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Là lĩnh vực có liên quan mật thiết đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp, thời gian qua công tác Hải quan được dư luận xã hội và báo chí hết sức quan tâm, đặc biệt, trong bối cảnh Chính phủ đang đẩy mạnh công tác cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong đó có lĩnh vực hải quan.

Chính vì vậy, kỹ năng tiếp xúc, ứng xử, cung cấp thông tin cho báo chí, xử lý khủng khoảng truyền thông là hết sức quan trọng đối với lãnh đạo các đơn vị và từng công chức hải quan, từ đó giúp dư luận, cộng đồng xã hội hiểu rõ, hiểu đúng và kịp thời về hoạt động nghiệp vụ của cơ quan Hải quan và những đóng góp của Ngành vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Luôn xác định công tác báo chí, truyền thông là nhiệm vụ quan trọng góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ngành, vì vậy Lãnh đạo Tổng cục Hải quan và các đơn vị trong ngành thường xuyên quan tâm, chỉ đạo việc triển khai mảng công tác này. Trong đó, để nâng cao kỹ năng cho cán bộ, công chức Hải quan các cấp về phối hợp, ứng xử với báo chí, xử lý khủng hoảng truyền thông, xây dựng hình ảnh của ngành Hải quan Việt Nam, từ năm 2012 đến nay, Tổng cục Hải quan đã giao Báo Hải quan chủ trì tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí, truyền thông.

Hoạt động này giúp trang bị kiến thức cơ bản về báo chí, truyền thông, đồng thời nâng cao kỹ năng tiếp xúc, ứng xử với báo chí cho các cán bộ lãnh đạo, công chức đang kiêm nhiệm và trực tiếp làm công tác thông tin, truyền thông trong ngành Hải quan.

Qua 6 lần tổ chức lớp (từ năm 2013 đến năm 2017), cán bộ, công chức Hải quan đã được truyền đạt nhiều kiến thức, kỹ năng về nghiệp vụ báo chí truyền thông như: Viết tin, bài; phối hợp, ứng xử, giao tiếp với báo chí; trả lời phỏng vấn báo chí; cung cấp thông tin cho báo chí; xử lý khủng hoảng truyền thông… Với các nội dung cụ thể, kết hợp với thực hành, giúp cán bộ, công chức Hải quan có thể ứng dụng ngay các kiến thức đã học vào thực tế. Đặc biệt với kỹ năng nhận biết và xử lý khủng hoảng truyền thông ở các giai đoạn: Trước, trong và sau khủng hoảng được cho là thiết thực, bổ ích với mỗi CBCC trong việc xây dựng hình ảnh đơn vị, của ngành trong bối cảnh ngành Hải quan đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư.

Trong chương trình giảng dạy Báo Hải quan đã tổ chức các hội thảo, tọa đàm do Lãnh đạo Tổng cục Hải quan chủ trì để định hướng công tác báo chí, truyền thông tới lãnh đạo các đơn vị. Xác định công tác phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí, xây dựng hình ảnh là nhiệm vụ không chỉ riêng của Tổng cục Hải quan, mà là nhiệm vụ của Hải quan các tỉnh, thành phố, ở mỗi đơn vị cơ sở.

Theo phản hồi từ hải quan các tỉnh, thành phố, trên cơ sở vận dụng các kiến thức bồi dưỡng, công tác báo chí truyền thông trong ngành Hải quan đã có bước chuyển biến tích cực. Các đơn vị thuộc và trực thuộc đều nhận thức rõ, quan tâm và coi trọng đến công tác tuyên truyền của đơn vị nói riêng và ngành Hải quan nói chung. Thực hiện nghiêm túc quy chế cung cấp thông tin cho báo chí do Tổng cục Hải quan ban hành.

Tại các Cục Hải quan địa phương đã có sự chủ động hơn trong công tác phối hợp cung cấp thông tin cho báo chí, đặc biệt kịp thời có ý kiến phản hồi với một số vấn đề nóng trên báo chí. Hầu hết hải quan các địa phương đều xây dựng Kế hoạch tuyên truyền cụ thể hàng năm, một số đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Báo Hải quan và cơ quan báo chí địa phương để tuyên truyền có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm. Các Cục Hải quan đã sử dụng Website của đơn vị để thông tin tuyên truyền kịp thời về chủ trương, kết quả công tác của đơn vị và của Ngành, hỗ trợ đối tượng nộp thuế, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp...

Đặc biệt, một số Cục Hải quan trọng điểm đã chủ động nắm bắt tình hình, rà soát các vấn đề có thể dẫn tới khủng hoảng truyền thông để kịp thời chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí. Trong đó, có đơn vị đã biết tận dụng cơ hội trong xử lý khủng hoảng truyền thông để tuyên truyền, phổ biến các hoạt động, nỗ lực của đơn vị, qua đó xây dựng hình ảnh đơn vị.

Nhiều đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với Báo Hải quan, coi đây là kênh chuyển tải thông tin chính thống, nhanh chóng, chính xác đến bạn đọc và dư luận xã hội.

Với mục tiêu xây dựng Tòa soạn báo đa phương tiện, Báo Hải quan đang từng bước phát triển mạnh các loại hình báo chí có sức lan tỏa lớn đến bạn đọc để tuyên truyền hiệu quả hình ảnh Hải quan Việt Nam chuyên nghiệp- hiện đại đến cộng đồng DN, cơ quan quản lý và người dân.

Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng: Đa dạng hình thức - Thông tin hiệu quả

gop phan xay dung hinh anh co quan hai quan chuyen nghiep hien dai

Qua từng giai đoạn, Báo Hải quan đã đánh dấu những bước ngoặt quan trọng trong thông tin truyền thông về các mặt hoạt động của Hải quan, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác giữa Hải quan và doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, hội nhập sâu rộng.

Ngoài việc tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp về chính sách pháp luật, Báo Hải quan còn đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đối tác hợp tác Hải quan- Doanh nghiệp; đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp của các đơn vị Hải quan địa phương, với sự tham gia của các bộ, ngành, hiệp hội, đại diện cơ quan Hải quan từ Tổng cục đến các địa phương, qua đó tăng cường thấu hiểu, chia sẻ và hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan Hải quan, thúc đẩy cải cách hiện đại hóa hải quan trong thời kỳ mới.

Với vai trò là những chiến sỹ hải quan trên mặt trận tư tưởng, truyền thông, luôn đồng hành, sâu sát với ngành Hải quan, Báo Hải quan đã phản ánh đầy đủ, trung thực mọi mặt hoạt động của ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh nói riêng.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm xuất bản số báo đầu tiên, thay mặt tập thể CBCC Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, tôi xin chúc cho Báo Hải quan ngày càng phát triển, xứng đáng là cơ quan truyền thông chủ lực của Hải quan Việt Nam.

Lê Thu (ghi)

Thu Trang