Nguyên Phó Tổng cục trưởng thường trực Tổng cục Hải quan, Tổng biên tập Tạp chí Hải quan (tiền thân của Báo Hải quan) Nguyễn Thanh:

Công tác báo chí của ngành đã được đặt ra rất sớm

09:00 | 19/06/2019

(HQ Online) - Nhận thấy việc thông tin tuyên truyền có vai trò rất quan trọng những năm đầu đất nước đổi mới, Tổng cục Hải quan đã rất quan tâm đến chủ trương và tích cực việc xây dựng, cho ra đời tờ Tạp chí của Ngành.

cong tac bao chi cua nganh da duoc dat ra rat som Báo Hải quan xứng đáng với vai trò nòng cốt trong công tác báo chí, truyền thông của ngành Hải quan
cong tac bao chi cua nganh da duoc dat ra rat som Nâng cao hơn chất lượng công tác báo chí năm 2013
cong tac bao chi cua nganh da duoc dat ra rat som
Nguyên Tổng biên tập Tạp chí Hải quan Nguyễn Thanh (đứng giữa), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí (thứ 3 từ phải qua), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái (thứ 2 từ trái qua) và nguyên Tổng biên tập Báo Hải quan Phạm Ngọc Toàn (thứ 3 từ trái qua) chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể lãnh đạo Báo Hải quan dịp lễ kỷ niệm 15 năm Báo Hải quan xuất bản số đầu tiên, tháng 6 năm 2014. Ảnh: HỮU LINH.

Việc Tạp chí Hải quan xuất bản số đầu tiên năm 1990 đã đánh dấu mốc quan trọng trong công tác tuyên truyền của ngành, điều đó chứng tỏ công tác báo chí của ngành cũng được đặt ra rất sớm. Theo thời gian, Tạp chí Hải quan đã dần định hình và phát triển, từ 1 kỳ rồi 2 kỳ mỗi tháng. Tạp chí không chỉ đăng tải nội dung hoạt động nội bộ của ngành với việc trao đổi kinh nghiệm mà dần dần là nguồn thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu.

Trong một thời gian khi Tổng cục Hải quan chưa có Phòng Tuyên truyền, Tạp chí Hải quan được giao phụ trách công tác tuyên truyền của ngành. Có thể nói khi đó Tạp chí đã làm được nhiều việc như tổ chức thi sáng tác bài hát, thơ, kịch, tổ chức làm phim truyện, phim tài liệu về Ngành… Những hoạt động này cùng với những số Tạp chí thường kỳ đã làm rõ hơn hình ảnh của Hải quan Việt Nam. Qua đó, lãnh đạo, chiến sĩ trong ngành thêm yêu nghề hơn, tâm huyết với nghề hơn, đồng thời xã hội hiểu hơn những khó khăn vất vả của người chiến sĩ Hải quan trên trận tuyến “gác giấy, gác tiền, gác hàng” cho đất nước.

cong tac bao chi cua nganh da duoc dat ra rat som
Bìa số 1 Tạp chí Hải quan xuất bản đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hải quan Việt Nam (10/9/1945 - 10/9/1990).

Qua công việc làm Tạp chí Hải quan cũng như công tác báo chí của Ngành, tôi hiểu rằng làm báo là công việc rất lý thú nhưng cũng rất khó. Cái khó đến từ chủ quan và khách quan. Sự quan tâm chỉ đạo ra sao, có đôi khi việc ra quyết định chưa rõ ràng cũng khiến người làm báo thấy khó. Có thể nói làm báo cũng là làm chính trị. Với người làm báo chí trong ngành Hải quan, không chỉ phải hiểu biết về nghiệp vụ, về ngành mình mà cần phải có sự hiểu biết rộng về nhiều mặt. Người làm báo còn phải hiểu biết về tình hình đất nước, hiểu biết sự "nóng", "lạnh" của mỗi vấn đề trong thực tiễn để tuyên truyền cho hiệu quả. Làm nghề gì cũng khó khăn, vất vả nhưng với người làm báo cần nâng cao tính sáng tạo, tính kiên trì, sự hợp tác trong tác nghiệp.

Năm 1999, tờ Tạp chí đã phát triển thành tờ Báo Hải quan. Có một tờ báo với nội dung sâu rộng là một lợi thế của Ngành. Đó là điều kiện thuận lợi để ngành Hải quan nước ta thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình thông qua công tác tuyên truyền của Báo. Trong những năm qua, Báo Hải quan đã làm tốt vai trò là kênh thông tin hữu ích của bạn đọc trong và ngoài Ngành, đặc biệt là sự đón nhận của các doanh nghiệp liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu. Sự vững vàng của Báo Hải quan thời gian qua chứng tỏ những nỗ lực của tờ báo nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị của Ngành và nhu cầu ngày càng phong phú của bạn đọc.

cong tac bao chi cua nganh da duoc dat ra rat som
Tổng Biên tập Vũ Thị Ánh Hồng trong một lần tới thăm và chúc Tết đồng chí Nguyễn Thanh (bìa trái). Ảnh: V.B.

Báo Hải quan trước tiên là diễn đàn của toàn ngành Hải quan, do đó cần tạo không khí diễn đàn sôi nổi bằng việc đăng tải nhiều hơn nữa ý kiến của đông đảo cán bộ, chiến sĩ Hải quan về công tác nghiệp vụ, kinh nghiệm tác nghiệp… Không những thế, Báo còn là cầu nối giữa doanh nghiệp với ngành Hải quan, với cán bộ công chức Hải quan, do đó Báo có vai trò quan trọng tạo sự đồng hành giữa các chủ thể trong công việc nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước. Để làm được điều này, Báo cần tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị trong Ngành để tổ chức các hội thảo, các chuyên đề, phân tích sâu về các nội dung. Báo cũng cần truyền tải nhiều hơn nữa những kinh nghiệm của Hải quan quốc tế, những vụ việc và cách giải quyết của Hải quan các nước để cùng nhau học tập. Báo cũng cần viết nhiều hơn nữa về những việc làm tốt, những tấm gương sáng của cán bộ, công chức Hải quan, bởi chúng ta đang có rất nhiều những người đang ngày đêm cống hiến công sức mình cho sự phát triển của Ngành, cũng là đóng góp chung vào việc xây dựng đất nước.

Đỗ Hòa (ghi)