Giải quyết 6 vụ tổn thất phương tiện vận tải Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị

14:28 | 18/08/2020

(HQ Online) - Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, trong tháng triển khai thí điểm thực hiện bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với các phương tiện vận tải Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (kể từ ngày 20/7 tới nay) đã có 6 vụ tổn thất của các chủ xe cơ giới Trung Quốc được công ty bảo hiểm giải quyết bồi thường nhanh chóng.

Triển khai bảo hiểm phương tiện vận tải Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị
Từ ngày 1/7 phương tiện vận tải nhập cảnh vào Trung Quốc phải mua bảo hiểm

UBND tỉnh Lạng Sơn đánh giá, kết quả ban đầu cho thấy, việc triển khai cung cấp bảo hiểm bắt buộc tại khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là chính sách hợp lý, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại cửa khẩu, đồng thời bảo vệ cho quyền lợi của các chủ xe khi không may gặp tổn thất. Theo đó, sau gần 1 tháng triển khai, các chủ xe cơ giới phía Trung Quốc đều hưởng ứng và tuân thủ nghiêm các quy định của Việt Nam.

0520 boi thuong o to tq 1597672633206725269811
Đại diện PTI và Bưu điện Lạng Sơn chi trả bồi thường cho khách hàng.

Cũng theo UBND tỉnh Lạng Sơn, các phương tiện nhập cảnh vào Việt Nam hiện tại đều là các loại xe chở hàng hóa lớn có trọng tải trên 15 tấn, do đó, mức phí áp dụng cho các xe này là 293.000 đồng căn cứ theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ngày 16/2/2016 của Bộ Tài chính quy định về quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Với gói bảo hiểm này, thiệt hại về người sẽ được bồi thường lên đến 100 triệu/người/vụ và thiệt hại về tài sản sẽ được bồi thường lên đến 100 triệu/tài sản/vụ.

Được biết, căn cứ trên Hiệp định vận tải đường bộ giữa Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc, từ năm 2013, phía Trung Quốc đã thực hiện triển khai chính sách này đối với các chủ xe cơ giới Việt Nam khi nhập cảnh vào Trung Quốc. Còn đối với phía Việt Nam, việc mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đến thời điểm hiện tại chỉ mới thực hiện ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, các cửa khẩu còn lại của Lạng Sơn vẫn chưa triển khai chính sách này.

UBND tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh, việc tổ chức triển khai thực hiện nội dung liên quan đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba của các phương tiện Trung Quốc khi lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam là việc cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam.

Nụ Bùi