Giải cứu biểu tượng nước Pháp

08:09 | 19/04/2019

(HQ Online) - Tối 15/4, người dân Pháp và những người yêu chuộng cái đẹp trên toàn thế giới đón nhận hung tin: Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris - công trình văn hóa hơn 850 tuổi được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa thế giới - đã bị "giặc lửa" hủy hoại.  

giai cuu bieu tuong nuoc phap Ảnh: Nhà thờ Đức Bà Paris còn lại gì sau trận hỏa hoạn kinh hoàng?
giai cuu bieu tuong nuoc phap Nhà thờ Đức Bà Paris từng không ít lần “sống lại” từ đống đổ nát
giai cuu bieu tuong nuoc phap Cháy nhà thờ Đức Bà ở Pháp: Trái tim Paris bị tổn thương
giai cuu bieu tuong nuoc phap Photos: Nhân chứng kinh hãi nhìn nhà thờ Đức Bà Paris cháy rụi trước mắt
giai cuu bieu tuong nuoc phap
Nhà thờ Notre-Dame khi còn nguyên vẹn.

Ngọn lửa bùng phát từ đỉnh tháp Nhà thờ Đức Bà, sau đó lan ra toàn bộ phần mái và cháy liên tục trong 15 giờ trước khi bị dập tắt hoàn toàn. Mái của nhà thờ được dựng hoàn toàn bằng gỗ đan hình mắt cáo, với mỗi xà rầm được làm bằng cả một cây sồi và đó là nguyên nhân chính khiến phần mái này bốc cháy dữ dội và bị thiêu hủy nhanh chóng trong vụ hỏa hoạn.

Theo các nhân chứng, tiếng chuông báo động đầu tiên vang lên lúc 6h20 chiều 15/4, khiến mọi hoạt động của các linh mục, vài trăm tín đồ và khách du lịch bên trong Nhà thờ Đức Bà như "hóa đá". Anh Johann Vexo cho biết: "Mọi người đều bất động vì hoảng sợ trong khoảng một phút. Mọi người sợ hãi, nhưng họ không hoảng loạn. Cửa sau của nhà thờ mở ra và trong vài phút, nhà thờ đã không còn bóng người".

Trong 23 phút sau đó, không có bất cứ động tĩnh gì, khiến nhiều người cho rằng đó là một báo động sai. Lúc 6h43 chiều, tiếng chuông báo cháy lần thứ hai vang lên và ngọn lửa bắt đầu hiện rõ trong những xà gỗ. Nhiều xe cứu hỏa được huy động đến Nhà thờ Đức Bà, len qua những con phố đông đúc vào giờ cao điểm với còi báo động âm lượng lớn để lao tới hiện trường trong thời gian nhanh nhất có thể.

Đại diện Cục An ninh Dân sự Pháp cho biết không thể dùng vòi rồng lớn hoặc máy bay để dập lửa, bởi lượng lớn nước được trút từ độ cao thấp có thể làm suy yếu cấu trúc khung của Nhà thờ Đức Bà, khiến công trình này sụp đổ một phần hoặc hoàn toàn và gây thiệt hại cho các công trình xung quanh. Phương án dập lửa từ bên trong hiệu quả hơn cho việc đưa các hiện vật ra ngoài và cứu công trình. Do đó, 20 người trong khoảng 400 lính cứu hỏa có mặt tại hiện trường đã quên thân mình để vào trong 2 tòa tháp chuông vật lộn với đám cháy.

Vụ hỏa hoạn làm hư hại nhiều cổ vật. Tuy nhiên, lực lượng cứu hỏa đã cứu được chiếc rương đựng nhiều hiện vật quý của Nhà thờ Đức Bà, trong đó chiếc Mão gai vốn được Chúa Jesus đội trên đầu khi bị đóng đinh trên cây Thánh giá Đích thực, hay áo choàng St.Louis, được cho là thuộc sở hữu của Vua Louis IX, cùng với những mảnh Thánh giá và một chiếc Đinh Thánh. Bức tượng chú gà trống Gaulois - biểu tượng lâu đời của nước Pháp - cũng đã được tìm thấy, dù bị biến dạng bởi sức nóng.

Nguyên nhân gây cháy chưa được xác định nhưng truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa cho rằng hỏa hoạn "có thể liên quan" dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của nhà thờ với 250 tấn chì. Văn phòng công tố Paris đang điều tra vụ việc theo hướng tai nạn. Trong một phát biểu ngày 16/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố: "Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà đẹp hơn và tôi muốn việc này sẽ được hoàn tất trong vòng 5 năm".

Thanh Phương